Noob Weblog

Gà mà không gáy, là con gà… quay!

Posted by noob trên Tháng Tám 20, 2008

Chiều nay các báo quốc gia đồng loạt dẫn lời thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn về sự việc báo chí Nhật Bản và nước ngoài đưa khá nhiều tin về việc công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) của Nhật Bản bị nghi vấn hối lộ quan chức Việt Nam để trúng thầu dự án Đại lộ Đông-Tây. Keke, đây là lần đầu tiên báo chí quốc gia đề cập tới đề tài HOT này, dù BBC và báo chí Nhật đã xơi ầm ĩ, nhất là khi 3 quan chức của PCI bị công tố Nhật bắt giữ.

Đáng lưu ý ở chỗ, sau khi đánh giá cao việc sử dụng vốn ODA của Nhật, Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn đã lên tiếng trách cứ: “Việt Nam cũng đã đề nghị phía Nhật Bản trong khi vụ việc đang được điều tra, chưa có kết luận cuối cùng thì các cơ quan truyền thông đại chúng của hai nước đều không nên đưa tin, bài về việc này; nếu có đưa tin thì phải khách quan, theo đúng quy định pháp luật của mỗi nước”.

Hic, Thứ trưởng Sơn lấy làm tiếc vì đến nay, “thông tin mà các cơ quan chức năng Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam vẫn còn sơ sài và chưa phù hợp với các thủ tục pháp lý của Việt Nam; trong khi đó, báo chí Nhật Bản lại có một số bài viết không thật khách quan, thậm chí cá biệt có thông tin không đúng sự thật, gây nghi ngờ về chính sách ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam, về quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng. “Cách viết như vậy không có lợi cho hai nước Việt Nam, Nhật Bản cũng như mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước hiện đang phát triển rất thuận lợi,” Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng cho biết, mới đây qua kiểm tra thấy việc đấu thầu, chọn thầu đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và chịu sự giám sát rất chặt chẽ của Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC). Ban Quản lý dự án nói là không có hành vi tiêu cực như báo chí đã đưa (?!).

tôi thấy Thứ trưởng nói mà hả hê. Cả tháng qua đài báo nước ngoài ra sức xuyên tạc tình hình lại quả trong xây cất các công trình công ở Việt Nam thông vụ hối lộ này mà báo chí quốc gia cứ nằm im thúc thủ. Bọn bờ-nốc-gờ thì ra sức câu-viu bằng cách nhấn nhá thông tin PCI 2 lần đưa tiền trị giá 820 ngàn $, tương đương 10% giá trị dự án (dù ban đầu đòi 15%) cống nạp cho phó GĐ Sở kiêm trưởng Ban QLDA Huỳnh Ngọc Sĩ để trúng thầu, song vẫn yên vị để hàm ý ám chỉ rằng vụ tham nhũng bị ém nhẹm.

Dưng mờ có một chuyện tôi théc méc hoài là làm thế nào để ý kiến Thứ trưởng Sơn có hiệu lực với bọn… báo chí Nhật? Đã “viết không thật khách quan, thậm chí cá biệt có thông tin không đúng sự thật, gây nghi ngờ về chính sách ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam” thì dứt khoát phải kỷ luật Đảng, rút thẻ nhà báo, phạt hành chính mấy tay chủ bút bậy bạ!!!

Ấy thế nhưng khi thử kết nối với một bạn ở Nhật, tôi ngỡ ngàng vì “lỗ hổng” quản lý báo chí của Nhật to tướng. Các tay nhà báo Nhật bị “thương mại hoá” chuyên rình chuyện giựt gân câu khách lại rất tự do, có quyền đưa bất cứ tin tức nào mà bạn đọc quan tâm. Các tờ báo “lá cải” khao khát tăng tia-ra lại không có cơ quan chủ quản; việc trông coi sai phạm của báo chí chỉ cõ nhõn… toà án, mà cơ quan này rất nhiêu khê, đợi có người kiện với đủ bằng chứng và thủ tục mới thụ lý. Đã thế toà lại hay bênh bọn báo chí với lý lẽ: đảm bảo tự do ngôn luận!

Người bạn ở Nhật đã trả lời như trêu ngươi tôi, lại còn thả 1 câu như thách thức: đã chọn nghề báo thì phải đưa tin. Gà mà không gáy, là con… gà quay à?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: