Noob Weblog

 • Thư mục

 • Blog Stats

  • 56,839 hits
 • Advertisements

Hội thảo bộ công thương và lo ngại trong giáo dục ĐH FPT

Posted by noob trên Tháng Tám 20, 2008

Sáng thứ 3, tại trung tâm thông tin kinh tế phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam có tổ chức hội thảo với tiêu đề: ” Internet đồng hành cùng thời kì lạm phát “. Hội thảo có sự có mặt của Bộ công thương, mạng thanh toán trực tuyến Paynet, mạng giao dịch chodientu.vn, công ty truyền thông Digicom trực thuộc VTC, công ty giải pháp phần mềm doanh nghiệp Ht2D và tác giả của bài viết – chủ nhân blog này.

Nội dung buổi hội thảo không gì nằm ngoài việc ứng dụng CNTT trong quy trình quản lý thông tin trên nền tảng internet. Tại đây bộ công thương đã lấy ví dụ từ chính mình việc áp dụng internet cho sự kết hợp của các tham tán tại tất cả các quốc gia khác nhau cần đưa thông tin về xử lý tại bộ. Mạng thanh toán Paynet đưa giải pháp thanh toán trực tuyến dựa theo mô hình nổi tiếng của paypal và sự kết hợp mạnh mẽ giữa các ngân hàng. Mạng giao dịch xã hội chodientu.vn đưa ra tiềm năng thu hút và tiếp cận 22 triệu người sử dụng internet tại Việt Nam cho các giải pháp của các doanh nghiệp trực tuyến. Công ty truyền thông Digicom đưa ra giải pháp công nghệ mạng rộng khắp với băng thông lớn trên quy mô toàn lãnh thổ Việt Nam với các tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực cần xử lý lượng dữ liệu lớn, nhanh và đơn giản. Công ty giải pháp phần mềm Ht2D đưa ra giải pháp phần mềm ứng dụng doanh nghiệp.

Trong sự đa dạng và sâu sắc của cả kiến thức chuyên môn và tầm nhìn doanh nghiệp, tôi có so sánh một chút về nội dung giáo dục đang được áp dụng tại ĐH FPT – trường ĐH đào tạo CNTT được cho là tốt tại quốc gia Đông Nam Á – Việt Nam.

Nội dung học chưa tập trung cho các ước mơ doanh nhân
Chưa tập trung kô có nghĩa chưa dành cho những ước mơ doanh nhân. Nhìn vào quy trình học ta thấy có một môn học được gọi là đạo đức nghề nghiệp và kiến trúc doanh nghiệp. Chưa có một khoá nào học qua môn này nhưng với những so sánh trong quá trình học chuyên ngành quản trị ngân hàng ( 1 loại doanh nghiệp ) tôi kô đặt niềm tin nhiều lắm rằng học sinh sẽ có được nhận thức đầy đủ về doanh nghiệp và xử lý tốt các mối quan hệ rằng buộc. Bày tỏ lo ngại rằng sinh viên FPT kô quen với các kiến thức kinh tế căn bản như luật doanh nghiệp, quy trình quản lý, các kiến thức cơ bản về nguồn vốn, nhân lực, định vị và phat triển thị trường. Mô hình ĐH FPT là hoàn hảo để đào tạo ra các kỹ sư hàng đầu cho doanh nghiệp. Nhưng một câu hỏi nhãn tiền mà bất cứ dân IT nào cũng sẽ nghĩ tới là: ” tôi sẽ code tới năm bao nhiêu tuổi”. Nhiều người nói với tôi rằng ngoài 30 tuổi rất ít người ngồi code được. Vậy rất có thể trong rất nhiều con người tại FU đây, giấc mơ doanh nhân sẽ kô trọn vẹn, nhất là với các bạn đang bị rằng buộc 3 năm làm tại Fsoft sau khi ra trường.

Nội dung học chưa tập trung cho nền tảng mạng
Microsoft chật vật vì kô nhìn thấy tiềm năng của mạng internet, để cho Yahoo và Google khai thác trước và thành công hơn. Hiện tại giáo trình học tại ĐH FPT kô thấy nói nhiều lắm về mạng, tuy rằng có java và cơ sở dữ liệu. Vậy nhưng nếu so sánh với khả năng của DIGICOM thì ĐH FPT sẽ kô đào tạo ra những người có thể làm vệc tại DIGICOM. Lý do là với việc triển khai giải pháp phần mềm tại Digicom, các kỹ sư cần rất nhiều tới kiến thức viễn thông, mạng và hình như là cả tích hợp mạch. Vậy là một mảng lớn của thị trường ứng dụng doanh nghiệp trên nền tảng mạng liệu sinh viên FPT có làm nổi kô hay sẽ trở thành kẻ đi sau và sẽ chật vật cay cú nhìn người đi trước chiếm đựoc thị phần lớn hơn như Microsoft và Google. Câu hỏi này tôi xin được bỏ ngỏ vì chính mình cũng đang mù mờ.

1 chút suy nghĩ và so sánh

2 phản hồi to “Hội thảo bộ công thương và lo ngại trong giáo dục ĐH FPT”

 1. 1. FPT chỉ đào tạo ngành kỹ nghệ phần mềm. Không đào tạo ngành quản lý doanh nghiệp, kinh tế. Nên khi ra sẽ làm lập trình viên. Chứ không phải làm CEO 😛
  2. Nhắc lại FPT cũng chỉ đào tạo Kỹ nghệ phần mềm chứ không đào tạo về mạng máy tính và truyền thông. Có lẽ kiến thức này các sinh viên phải tự trang bị cho mình.

 2. noobdihoc said

  Khổ cái tớ muốn có tất cả những thứ trên 😐

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: