Noob Weblog

Hiểu sai ĐH FPT

Posted by noob trên Tháng Tám 21, 2008

Dù được đầu tư quyết liệt trong khâu truyền thông tới các thí sinh tiềm năng nhưng vẫn có rất nhiều thí sinh, gia đình hiểu sai về định hướng, nền tảng và các giá trị của ĐH FPT dành cho hiện tại và tương lai của các tân sinh viên.

Đầu tiên phải là tiền đâu

Một bạn thí sinh K4 đã trả lời như vậy khi được hỏi về ĐH FPT. Đây có lẽ cũng là nhận định chung của rất nhiều người về ngôi trường của chúng ta. Đứng dưới tên của tập đoàn hàng đầu với học phí gây “ sock ”. Đại Học FPT được ngầm hiểu là ngôi trường của nhà giàu và đồng tiền là vé vào cửa tất nhiên cho vịêc theo học tại đây. Đồng tiền vì thế cũng được vặn hỏi, quay vòng trong nỗi trăn trở giữa học phí tại ĐH FPT và học phí các ngôi trường công lập khác. Học bổng vì thế được biến thành nhu cầu và vay tín dụng được coi là giải pháp trước cánh cổng ĐH FPT.

Quan niệm này đang khiến cán cân chi phí nặng hơn rất nhiều so với đầu tư. Đào tạo tức là trả các khoản chi hiện tại để đầu tư cho tương lai. Nói cách khác đang tạo ra tài sản thi thức thông qua đào tạo, môi trường được đào tạo và cơ hội sau đào tạo.

Trong điều kiện giáo dục CNTT trong nước nhiều năm kô đáp ứng được nhu cầu nhân lực của thị trường thì ĐH FPT mạnh dạn sử dụng các chuẩn đào tạo toàn cầu như ACM và ABET lại hầu như rất ít thí sinh biết đến và suy nghĩ cân nhắc về cơ hội nắm được các chuẩn công nghệ ngang tầm các đồng nghiệp bên Châu Âu hay Châu Mỹ.

Với nhiều bạn, chi phí cho đầu tư tại ĐH FPT hình như chưa được chuẩn bị một cách rõ nét. Một bạn “ khách viếng thăm “ đã rụt rè bày tỏ dù nhận được 70% học bổng nhưng con số 54T còn lại vẫn quá lớn trong khi bạn hoàn toàn có thể chọn một trường công lập tuyển thẳng lớp chất lượng cao với học phí rẻ hơn rất nhiều.

Phải chăng quả cân chi phí đang nặng hơn đầu tư hay có nhiều điều muốn nói mà ban lãnh đạo ĐH FPT vẫn chưa nói được trong các kì tư vấn tuyển sinh ???

CNTT đang là một ngành mất giá

Không dưới một lần tôi nói chuyện với các bạn K4 về lựa chọn giữa một truờng kinh tế và một trường đào tạo công nghệ như Đại Học FPT. Tôi luôn rút ra một điều rằng các bạn hiểu về nghiệp kinh tế nhiều hơn là nghiệp kĩ thuật, cho dù đó là kế toán hay ngân hàng hoặc quản trị. Thông tin định hướng về nghiệp kinh tế luôn giàu có và phong phú hơn cái nghiệp CNTT rất rất nhiều, có bạn sẵn sàng nói chuyện “ sòng phẳng “ với tôi về tỉ giá và lãi suất ngân hàng vì ba bạn là một nhà đầu tư. Trong khi đó nhiều bạn chỉ với sở thích chat và game online cũng hào hứng với danh nghĩa “ chuyên gia công nghệ cao CNTT “. Chính vì thiếu hụt thông tin về yêu cầu nghề nghiệp và tiềm năng bản thân trong ngành CNTT như vậy nên việc bỏ ra một đống tiền cho một ngành có vẻ đang mất giá sẽ là phân vân về tương lai con em của kô ít bậc phụ huynh.

Bạn H.T đã rất cố gắng cho một kì thi tháng 4 vừa rồi tại ĐH FPT. Vậy nhưng lần cuối cùng chat với bạn tôi biết bạn đã chọn ngành kế toán tại ĐH KTQD. Quyết định rẽ nghiệp sẽ rất hợp lý khi đó là nguyện vọng của bản thân nhưng sẽ là thất thoát của chúng ta khi bạn chưa thực sự hiểu rõ khát vọng CNTT mà ĐH FPT đang nỗ lực đào tạo cho bạn H.T.

Kỳ vọng của ĐH FPT là các sinh viên ra trường sẽ được chiến đấu với môi trường quốc tế và có các kỹ năng quốc tế. Có vẻ thông điệp này của ĐH FPT chưa truyền tải đủ rộng rãi khi một số bậc phụ huỵnh đang cố gắng lái con em theo những con đường thành đạt nhẹ nhàng trong các ngành có tiếng khác như kế toán, ngân hàng hay bác sĩ dù FU là nguyện vọng hiện tại của bạn.

Đó là trường hợp của bạn H.N, nguyện vọng gia đình rằng ngành CNTT sẽ khiến bạn mệt mỏi và khó theo thay vì môi trường mới mẻ tại FU bạn đã chú ý lâu nay. Phải rất nỗ lực bạn mới tìm được sự đồng thuận trong kì thi tháng 8 tại toà nhà Detech.

Trong điều kiện hiện tại, các thông tin bề mặt miêu tả một chuyên gia phần mềm hầu hết là vô dụng với các kỹ năng thực tế ngoài máy tính hoặc “ khó sống “. Có vẻ lựa chọn ngoài CNTT đang khiến nhiều bậc phụ huynh cảm thấy nhẹ nhõm hơn cho con đường sau này của con em mình.

Phải chăng các thông điệp và khát vọng của ĐH FPT vẫn chưa được lắng nghe và thấu hiểu

Học ở FU để là “ Con ông cháu cha “

Ấn tượng này bắt đầu bởi kì vọng của thí sinh k4 về mối liên hệ giữa FU và tập đoàn FPT. Một cách rất hồn nhiên bạn đặt câu hỏi rằng là sinh viên FU có phải là những ông chủ sau này của tập đoàn FPT không. Nó sẽ kô là điều to tát nếu tôi không đọc được entry về kì trông thi tuyển của một cán bộ trông thi trong miền Nam. Ở đó anh mô tả rằng có rất nhiều thí sinh đi thi vì đó là nguỵên vọng của cha mẹ, ba mẹ muốn em thi và kô ngần ngại trả tiền học phí nếu em thi đỗ ĐH FPT.

Sự cưỡng chế này mang lại một nhiều tình huống dở khóc dở cười khi nhiều bạn thí sinh hỏi FU có đào tạo đồ hoạ ( ? ) thậm chí là đào tạo về marketing kô. Thi FU kô phải là nguyện vọng của bạn mà sự có mặt hôm nay là vì ba hoặc má bạn muốn như như vậy.

Bạn H.H – 1 thí sinh đến từ miền Nam mà tôi nhiều lần tư vấn về lựa chọn giữa ĐH FPT và ĐH KHTN HCM đã kô ngần ngại bày tỏ gia đình đang cố gắng mở đường cho bạn khi đang cố gắng tìm kiếm một vị trí tại ĐH FPT bất kể yêu cầu học tập hay nguyện vọng thực của con em mình.

Lướt qua ngành học và cơ hội làm việc tại FU có vẻ tính toán trên có nhiều điểm kô ổn. Thứ nhất học tại FU là học thật và làm thật, bạn sẽ kô thể dễ dàng ra khỏi trường với cái tư tưởng chiếm chỗ. Thứ hai học tại FU trước nhất giúp bạn trở thành một chuyên gia công nghệ và bạn phải vượt qua kô chỉ các kì thi chất lượng mà cả quãng thời gian thực tập làm thật việc thật. Thứ ba môi trường FPT thực sự là trong sạch và quý trọng người tài thực. Với suy nghĩ bước tới bằng đồng tiền thì FPT sẽ kô phải là lựa chọn phù hợp.

Thày Lê Trường Tùng, hiệu trưởng ĐH FPT trong một phát biểu đã nói:” Xuất phát từ một trường do doanh nghiệp đứng ra đầu tư chứ không phải một tổ chức xã hội hay dùng ngân sách nhà nước để làm, mô hình của ĐH FPT là hướng tới mục tiêu cuối cùng chứ không phải chuyện bằng cấp. Mục tiêu cuối cùng đó chính là trở thành thành viên trong nền kinh tế CNTT “. Thày hiệu trưởng cũng quan tâm căn dặn: “các bạn trẻ yêu thích CNTT là trước hết phải xác định thật rõ mục tiêu cho mình như sau 5 năm học sẽ làm gì và xa hơn là 10 năm nữa sẽ làm gì. Lúc đó sẽ quyết định được mình học cái gì chứ không đơn thuần là những cái thích nhất thời. Ngoài ra, cũng cần những yếu tố khác như ngoại ngữ, cập nhật công nghệ và niềm say mê là những yếu tố cần thiết đối với các bạn trẻ yêu thích CNTT. Nếu biết nhiều ngoại ngữ thì càng tốt nhưng ít nhất phải thạo tiếng Anh “. – báo (Bưu Điện Việt Nam 28/7/2008)

Phải chăng văn hoá và con người FPT chưa kịp truyền đạt tới các gia đình và các bạn thí sinh tiềm năng

Làm tại FSOFT kô được đối xử tốt

Một điều thú vị là một vài bạn đang quan tâm tới mình sẽ được đối xử ra sao khi làm việc thực tế tại FSOFT. Điều mừng là các bạn đã quan tâm tới giá trị của bản thân mình và so sánh mình có được đối xử xứng đánh với giá trị của mình hay kô. Nó có thể sẽ là lực đẩy để các bạn tiến xa hơn.

Một số bạn đưa thông tin về các cuộc cắt giảm nhân viên tại FSOFT, một số bạn khác lại quan tâm tới lương bổng, cơ hội thăng tiến và tò mò về “ thói quen “ đổi người liên tục của FSOFT.

Một cách tuần tự, các bạn luôn chú ý tới các lợi ích mình sẽ nhận được tại FSOFT. Vậy nhưng đó kô phải cách hiểu đúng cho dù bạn đang tỏ ra có trách nhiệm với tương lai của mình. Cái sự “ hiểu sai “ ở đây lại thuộc về nỗ lực và khả năng đóng góp nhiều hơn là giá trị cá nhân của các bạn đó.

Khi là sinh viên, mục đích lớn nhất chính là tích luỹ càng nhiều càng tốt để có được một sự đánh giá cao khi ra làm việc thực tế. Đáng tiếc là rất ít bạn nói lên hoặc đặt câu hỏi rằng bạn sẽ làm thế nào để tích luỹ nhiều điều tốt đẹp cho bản thân khi học tập và rèn luyện tại FU.

Ông Dũng Dâm Tặc, kỹ sư chuyên ngành trồng trọt phân bón, trưởng phòng quan hệ với sinh viên đã phát chửi theo trường phái cổ điển: “ FSOFT là nơi làm việc, kô phải trại tị nạn, FSOFT kô dành cho những thằng dốt kô đáp ứng được công việc ”.

Chúng ta kô cần phải tìm một quan chức FSOFT để xác nhận so sánh của ông Dũng Dâm Thế là chính xác. Chúng ta nên chú ý hơn về tại sao thông tin của các bạn về FSOFT cũng như môi trường làm việc của chính các bạn ít và thất thiệt đến như vậy ???

Phải chăng đã tới lúc chúng ta nói nhiều hơn về FSOFT ???

Phá tan các khoảng trống

Thật thiệt thòi khi lâu nay định hướng nghề nghiệp vẫn chưa được coi trọng đúng mức tại các trường cấp 3. Biết bao nhiêu bạn trẻ đã lựa chọn sai con đường nghề nghiệp của mình và trở nên đóng góp không hiệu quả trên chính con đường mình đã lựa chọn. Tuy rằng đây là trách nhiệm của gia đình và các trường cấp 3, nhưng phải chăng ĐH FPT chúng ta cũng nên quan tâm hơn tới hoài bão này của tuổi trẻ và định hướng một cách hợp lý về với Detech ???

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: