Noob Weblog

Những đứa trẻ Dân tộc Thiểu số Giả mạo Tại lễ Khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh

Posted by noob trên Tháng Tám 24, 2008

Những đứa trẻ Dân tộc Thiểu số Giả mạo Tại lễ Khai mạc Thế vận hội

Bài của Hãng thông tấn Anh REUTERS

Thứ Sáu, ngày 15-8-2008

Pháo hoa giả, một ca sĩ giả * và giờ đây là những đứa trẻ giả danh tại lễ khai mạc Olympic.

Hôm nay, các nhà tổ chức Thế vận hội đã thừa nhận rằng những đứa trẻ vận những bộ trang phục các dân tộc từ khắp nơi trên đất nước Trung Quốc mang lá quốc kỳ nước này tại buổi lễ trên thực tế không phải là từ các nhóm dân tộc này, vài ba nhóm trong số các nhóm dân tộc đó đang có những mối quan hệ rất căng thẳng với chính quyền.

56 em nhỏ đại diện cho 56 nhóm dân tộc trên đất nước Trung Quốc

mang lá quốc kỳ nước này diễu hành trong lễ khai mạc Olympic

Đây là vụ việc thứ ba liên quan tới trò giả mạo lòi ra từ buổi lễ được tổ chức ngày 8 tháng Tám sau khi bị phát hiện một bé gái chín tuổi như thiên thần đã hát nhép bài hát “Ca ngợi Quê hương” bởi vì ca sĩ thực đã không đủ xinh đẹp, và màn pháo hoa “sống” lại được ghi hình trước đó rồi phát lại. Phó chủ tịch Thế vận hội Wang Wei đã làm giảm nhẹ tầm quan trọng của biến cố mới nhất này bằng cách tuyên bố rằng ông không biết chính xác những đứa trẻ này từ đâu đến vì các em là những người trình diễn để đại diện cho 56 nhóm dân tộc thiểu số trên đất nước Trung Quốc.


“Thật là điển hình đối với những người trình diễn Trung Quốc để mặc những trang phục khác nhau từ các nhóm dân tộc khác nhau. Không có gì là đặc biệt trong chuyện này cả,” ông Wang đã phát biểu với các nhà báo như vậy.


“Các em sẽ mặc những trang phục khác nhau để biểu thị rằng mọi người dân các dân tộc thân thiện và hạnh phúc bên nhau.”


Thế nhưng nổ lực của Trung Quốc nhằm kiểm soát mọi khía cạnh của buổi lễ, ngay cả khi nếu điều ấy có nghĩa là một số thủ đoạn gian trá và đánh tráo, và sự lôi kéo vận động bằng mánh khoé khác tại Thế vận hội Bắc Kinh ví như những đám đông cổ vũ được đưa tới bằng xe bus, đã trở thành mục tiêu cho những chỉ trích nặng nề của quốc tế.


“Đúng hơn là làm cho mọi người đều thấy sự ra mắt của Trung Quốc như là một đất nước hiện đại và năng động, thì họ lại liều lĩnh củng cố thêm cho cái nhìn là chính quyền Trung Quốc gồm có cả những trò kiểm soát quái dị,” đó là một bình luận trên tờ Financiel Times.


Các tin bài trên hệ thống truyền thông cho biết những đứa trẻ đó là từ Đoàn Nghệ thuật những Đứa trẻ từ Thiên hà, bao gồm một số nam nữ diễn viên trẻ phần lớn đến từ nhóm sắc dân Hán chiếm ưu thế vượt trội với 92% trong tổng số dân 1,3 tỉ của Trung Quốc. Thế nhưng chương trình cho buổi lễ dài bốn tiếng đồng hồ đã cho biết những đứa trẻ này đều từ các nhóm dân tộc khác nhau.


“56 em bé từ 56 nhóm dân tộc Trung Hoa quây quần quanh lá quốc kỳ Trung Quốc, đại diện cho 56 nhóm dân tộc,” đó là lời hướng dẫn được đọc trong buổi lễ khai mạc.


Vụ những người đóng thế xảy ra khi Trung Quốc đang phải vật lộn để giữ cho những xung đột với các sắc dân thiểu số tránh xa khỏi sự chú ý của công luận trong thời gian có Thế vận hội Olympic.


Các nhóm nhân quyền đã cố gắng dùng sự tập trung chú ý của thế giới về Olympic để nêu bật những gì mà họ gọi là cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với những người Tây Tạng và người Hồi giáo Uighurs ở Tân Cương.


Hôm nay, những người tham gia chiến dịch ủng hộ Tây Tạng độc lập đã tiến hành một cuộc phản kháng bên ngoài trụ sở đài truyền hình quốc gia, tòa nhà CCTV tại Bắc Kinh.


“Đây là một hành động không được chào đón và không thể chấp nhận được tại Trung Quốc,” ông Wang tuyên bố, và nói thêm rằng hầu hết những người phản kháng không phải là người Trung Quốc.


“Tây Tạng là bộ phận của Trung Quốc và toàn thế giới đều nhận ra điều đó. Hoạt động ủng hộ Tây Tạng tự do không được chào đón ở đây.”

THE INDEPENDENT

———————–

Ethnic children faked at Games opening

Reuters
Friday, 15 August 2008

Fake fireworks, a fake singer and now fake children at the Olympics opening ceremony.

Organisers of the Games acknowledged today that children dressed in ethnic costumes from around China who carried the Chinese flag at the ceremony were not actually from those ethnic groups, some of whom have tense relations with the government.


This is the third faking incident to emerge from the 8 August ceremony after it was revealed an angelic nine-year-old girl lip-synched the song “Ode to the Motherland” as the real singer was not pretty enough and some “live” fireworks were pre-recorded. Games Vice President Wang Wei played down the latest incident, saying he did not know exactly where these children were from as they were performers representing China’s 56 minority groups.


“It is typical for Chinese performers to wear different apparel from different ethnic groups. There is nothing special about it,” Wang told reporters.


“They will wear different apparel to signify people are friendly and happy together.”

But China’s attempt to control every aspect of the ceremony, even if it meant some trickery and substitutions, and other manipulation at the Beijing Games such as bussing in cheering crowds has come under heavy criticism internationally.


“Rather than announcing China’s arrival as a modern, dynamic country, they risk reinforcing the view that the Beijing government is comprised of control-freaks,” said a commentary by the Financial Times.


Media reports said the children were from the Galaxy Children’s Art Troupe, which involves young actors and actresses mainly from the dominant Han ethnic group which makes up about 92 per cent of China’s 1.3 billion population.

But the programme for the four-hour ceremony had said the children were from different ethnic groups.


“56 children from 56 Chinese ethnic groups cluster around the Chinese national flag, representing the 56 ethnic groups,” read the media guide for the opening ceremony.

The fill-ins came as China struggles to keep conflicts with its ethnic groups out of the spotlight during the Olympics.


Human rights groups have tried to use the world’s focus on the Olympics to highlight what they say is repression of Tibetans and Muslim Uighurs of Xinjiang by China’s government.

Today pro-Tibet independence campaigners staged a protest outside the state TV headquarters, the CCTV building, in Beijing.


“This is a very unwelcome and unacceptable action in China,” said Wang, adding that most of the protesters were not Chinese.


“Tibet is part of China and the whole world recognise it. The free Tibet movement is not welcome here.”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: