Noob Weblog

Mỹ truy tố 4 người vì hối lộ quan chức VN

Posted by noob trên Tháng Chín 7, 2008

Mỹ truy tố 4 người vì hối lộ quan chức VN

WASHINGTON- Một công ty Hoa Kỳ và 4 nhân viên của công ty này (trong đó có 3 người gốc Việt Nam) vừa bị Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ truy tố về tội hối lộ cho các viên chức chính phủ CSVN để trúng thầu các vụ bán trang bị và dịch vụ kỹ thuật cho nhiều cơ quan và công ty quốc doanh CSVN.(…)

Bản thông cáo báo chí của Bộ Tư Pháp Liên Bang Hoa Kỳ loan báo ngày Thứ Sáu 5 Tháng Chín 2008. Hành động nói trên “vi phạm Luật Cấm Hối Lộ Nước Ngoài” (Foreign Corrupt Practices Act – FCPA), theo lời tuyên bố của quyền phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Matthew Friedrich và quyền công tố viên liên bang của quận hạt Ðông Pennsylvania, Laurie Magid.(…)

Cả bốn người vừa nói bị tống giam ngày 4 Tháng Chín 2008 và bị truy tố cùng với công ty Nexus Technologies Inc., với 5 tội danh khác nhau. Một tội danh về hối lộ viên chức chính quyền ngoại quốc và 4 tội về vi phạm đạo luật FCPA.

Nguồn tin trên nói công ty Nexus Technologies Inc., có trụ sở chính ở Delaware và các văn phòng đặt tại Nam Philadelphia, New Jersey và Việt Nam. Trụ sở ở N.J. đã dẹp từ năm 2005.(…)

Bản cáo trạng nói từ khoảng năm 1999 đến năm 2008, các nghi can đã âm mưu hối lộ nhiều viên chức CSVN hầu đạt các hợp đồng béo bở cho công ty Nexus Technologies.

Trong thời gian 9 năm trời, họ bị cáo buộc là “ít nhất đã hối lộ $150,000 cho các viên chức CSVN. Khách hàng nhận hối lộ của họ gồm viên chức thuộc nhiều cơ quan khác nhau, gồm cả bộ phận thương mại của Bộ Giao Thông Vận Tải, Bộ Công Nghệ”.

Ông Nam Nguyễn vừa là sáng lập viên và là chủ tịch của công ty nói trên.

Theo bản cáo trạng “Nam Nguyễn bị cáo buộc đã thương thuyết nội dung hợp đồng và hối lộ cho các viên chức CSVN trong khi Lukas điều đình với các nhà cung cấp ở Hoa Kỳ. Kim và An Nguyễn bị cáo buộc dàn xếp chuyển ngân khoản theo lệnh của Nam Nguyễn”.(…)

Theo website của công ty Nexus Technologies, công ty này có hai địa chỉ liên lạc, một tại thành phố W. Conshohocken, tiểu bang Pennsylvania và một văn phòng đại diện đặt tại đường Trương Ðịnh, quận 3, Sài Gòn.

Trong danh sách khách hàng mà công ty này liệt kê trên trang nhà của họ, người ta thấy có:

Tổng công ty dầu khí Petro Vietnam, lien doanh Vietsov Petro, Tổng Công Ty Ðiện Lực Việt Nam và 3 nhà máy nhiệt điện Thủ Ðức, Bà Rịa và Phú Mỹ, Tổng Công Ty Hàng Không Việt Nam, sân bay Tân Sơn Nhất, công ty Quản Lý Bay Miền Nam, công ty Dịch Vụ Bay Miền Nam, Cảng Sài Gòn, Cảng Dầu Khí Vũng Tàu, công ty Cấp Thoát Nước Sài Gòn, Viện Cơ Học Ứng Dụng, VinaControl (cơ quan giám định chất lượng sản phẩm), công ty Cao Su Phú Riềng, công ty Phát triển Công Nghệ Thông Tin (của Bộ Quốc Phòng CSVN), Tổng Công Ty Than…

Vụ án này xảy ra vào lúc nhà cầm quyền Hà Nội đang phải đối phó với việc chính phủ Nhật truy tố 4 viên chức của PCI, một công ty tham vấn xây dựng cầu đường của Nhật tại Việt Nam.

Viên chức CSVN bị nêu đích danh cầm tiền hối lộ là Huỳnh Ngọc Sĩ, phó giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải Sài Gòn kiêm trưởng ban quản lý (PMU) dự án Ðại Lộ Ðông Tây dài 22 cây số ở Sài Gòn trong đó có cả một con đường hầm bên dưới lòng sông.

Người ta chỉ thấy báo chí Nhật tiết lộ là Huỳnh Ngọc Sĩ cầm tiền mặt hai lần gồm $820,000 USD nhưng báo Japan Times cho rằng vụ án này chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm”.

Chỉ riêng công ty PCI đã phải hối lộ cho quan chức CSVN khoảng $3 triệu đô la (10% trị giá gói thầu như họ thú nhận với công tố viên quận Tokyo).

Nhiều người viết báo mạng cá nhân (Bloggers) cho rằng Huỳnh Ngọc Sĩ chỉ là kẻ đại diện nhận tiền hối lộ chứ không thể “nuốt” hết. Bên trên ông ta còn có giám đốc sở GTVT, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn. Chưa kể ở trung ương còn có thủ tướng, bộ trưởng giao thông vận tải…

Một độc giả của báo Người Việt cho hay các viên chức trong ban quản lý dự án Ðại Lộ Ðông Tây vẫn ăn nhậu hàng ngày với đối tác ngoại quốc. “Sau mỗi bữa nhậu, khi ra về đều có phong bì”. Những phí tổn này đều nằm trong chi phí thực hiện dự án mà sau này người dân Việt Nam phải trả nợ bằng tiền đóng thuế hàng năm.

Cho đến nay, Huỳnh Ngọc Sĩ vẫn là trưởng ban quản lý dự án xa lộ Ðông Tây. Ngày 28 Tháng Tám 2008, nhà cầm quyền Hà Nội loan báo đã nhận được đề nghị hợp tác điều tra của chính phủ Nhật và trong một cuộc họp báo, Lê Dũng, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao CSVN tuyên bố:

“Sẽ hợp tác chặt chẽ với phía Nhật bản để sớm làm rõ và xử lý thỏa đáng vụ việc phù hợp với luật pháp Việt Nam”.

Ðược biết từ hồi Tháng Sáu 2008, công tố viên quận Tokyo đã gửi cơ quan tư pháp CSVN các câu hỏi cần thẩm vấn Huỳnh Ngọc Sĩ và muốn đưa điều tra viên sang Việt Nam để thẩm vấn trực tiếp nhưng chính quyền CSVN không chịu.

Không những vậy, hồi tháng trước, Thứ Trưởng Ngoại Giao CSVN Hồ Xuân Sơn còn chê trách chính phủ Nhật là không bịt miệng báo chí Nhật và phủ nhận có tham nhũng trong dự án Ðông Tây.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: