Noob Weblog

Chặt Điếu Cày này, hàng triệu Điếu Cày khác vùng lên

Posted by noob trên Tháng Chín 11, 2008

Blogger Điếu Cày vừa bị nhà cầm quyền tuyên án 30 tháng tù giam vì tội “trốn thuế”

Ngẫm ra thì có lý luận cũng vô ích, tất cả mọi người đều biết anh bị cầm tù vì tội dám đứng lên chống bọn Tàu khựa cướp đất cướp đảo của quê hương .

Xin trích dẫn điều 50 HP và 69 Hp để các bạn suy nghĩ về bản án mà tòa án vừa tuyên cho Bloger Điếu Cày.

Điều 50 HP: Ở nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các quyền con người về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hoá và xã hội được tôn trọng, thể hiện ở các quyền công dân và được quy định trong Hiến pháp và luật.

Điều 69 HP: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.

thật ra HP như tờ giấy lộn để chế độ CSVN che mắt thế giới, nhà cầm quyền CS luôn hành xử như những kẻ không chính danh, luôn kèm theo đầy những thủ đoạn xạo quyệt

hình ảnh Blogger Điếu Cày có mặt ngay trên trang đầu của trang Phóng Viên Không Biên Giới (Reporters Without Borders)

dieucay.jpg picture by ltranvn

Cả thế giới đang chăm chú nhìn vào động thái của nhà cầm quyền CS , vụ đàn áp giáo dân Thái Hà chưa yên thì đến vụ cầm tù nhà báo tự do Hoàng Hải – tức blogger Điếu Cày

trích qua vài thông tin từ các trang báo tự do nước ngoài

RFA: Xử Điếu Cày là tự phủ nhận quan điểm về chủ quyền Lãnh hải, Lãnh thổ

Bối cảnh vụ xử Điếu Cày diễn ra vào ngày mùng 10 tháng 9, được giới quan sát cho là “tế nhị,” và “xử nặng Điếu Cày là Việt Nam tự phủ nhận quan điểm về lãnh thổ, lãnh hải của mình đối với Trung Quốc.”

Thời điểm “tế nhị”

Blogger Điếu Cày, tức ông Nguyễn Văn Hải, một cựu bộ đội, sẽ được mang ra xét xử vào buổi sáng ngày 10 tháng Chín sau gần 5 tháng bị tạm giam với tội danh “trốn thuế.”

Ngày giờ xét xử Điếu Cày được ấn định 4 ngày trước thời điểm mà nhiều cuộc biểu tình trong và ngoài nước có thể diễn ra theo lời kêu gọi được lan truyền trên Internet.

Ngày 14 tháng Chín năm nay đánh dấu 50 năm cố thủ tướng miền Bắc Việt Nam, Phạm Văn Đồng, ký công hàm gởi thủ tướng Trung Quốc khẳng định tôn trọng tuyên bố của Bắc Kinh về lãnh hải Trung Quốc. Thời điểm xét xử Điếu Cày lại diễn ra chỉ một thời gian ngắn sau khi phía Việt Nam chính thức phản đối bài viết trên một trang mạng Trung Quốc, trình bày kế hoạch quân sự tấn công Việt Nam.

Ngày 14 tháng Chín năm 1958, tức là cách đây đúng 50 năm, cố thủ tướng miền Bắc Việt Nam, Phạm Văn Đồng, ký công hàm cam kết tôn trọng quyết định lãnh hải của Trung Quốc.

Theo thông tin chúng tôi được biết, có tất cả 4 luật sư, cùng 1 luật sư khác sẵn sàng thay thế khi cần thiết, tham gia bào chữa cho Điếu Cày.

Trong số các luật sư này, có 4 người từ Sài Gòn, và 1 người từ Hà Nội.

Trong cuộc nói chuyện với đài Á Châu Tự Do, người con trai của ông Điếu Cày nói rằng từ ngày ông bị bắt đến nay, gia đình chưa thăm nuôi vì phải đợi “cách cung” xong:

“Khi vừa bắt bố, họ nói là nhà con phải “cách cung,” tức là kết thúc bản lấy lời khai của cơ quan điều tra, mới được thăm nuôi. Họ vừa cách cung cách đây 1 tháng, mà phiên toà cũng sắp mở nên gia đình quyết định là để phiên toà mở xong mới gặp chứ không làm giấy xin gặp trước.”

Vụ án “lạ”

Nhiều luật sư, ngay từ đầu, đã bày tỏ tình cảm với Điếu Cày. Trong số này, có luật sư Lê Trần Luật. Trong một lần phát biểu trên Á Châu Tự Do, luật sư Lê Trần Luật nói rằng ông mong muốn bào chữa cho Điếu Cày vì “tình cảm và sự cảm kích một người yêu nước.”

Trên quan điểm luật pháp, ông Lê Trần Luật nhận định, rằng khởi tố vì tội trốn thuế từ việc cho thuê nhà là rất lạ:

“Lạ vì bản thân tôi chưa làm vụ nào như thế. Thứ nữa, là vấn đề tội trốn thuế thông thường phải được cơ quan xử lý về thuế lo trước. Cơ quan ngày phải có nghĩa vụ thông báo cho người nộp thuế trước khi có những biện pháp hành chánh. Công việc này được ghi rõ trong Luật Thuế.”

“Việc này đã được ghi rõ trong luật thuế!” Luật Thuế Việt Nam còn ghi rõ nhiều điều khác. Chẳng hạn, bản tin của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới công bố hồi trung tuần tháng Tám viết rằng, chính quyền cáo buộc Điếu Cày tội trốn thuế trong 10 năm liên quan đến 1 bất động sản cho thuê.

Trên thực tế, công ty thuê mướn địa điểm này của Điếu Cày ký thoả thuận là họ chịu tất cả các khoản thuế liên quan. Luật pháp Việt Nam thừa nhận tính hợp pháp của một thoả thuận như vậy!

Luật sư Lê Công Định, một trong số những luật sư bào chữa cho Điếu Cày, cũng khẳng định:

“Thông tin đó hoàn toàn chính xác. Trong các hợp đồng anh Hải cho Công Ty Mắt Kính Hà Nội thuê, có ghi rất rõ là bên thuê phải đóng thuế. Do đó, nếu cơ quan pháp luật vẫn cố tình truy tố anh Hải về tội trốn thuế, thì tôi nghĩ rằng họ đã bỏ lọt tội phạm.

Lẽ ra Công Ty Mắt Kính Hà Nội là một đồng phạm rất quan trọng. Nhưng tại sao bỏ lọt người này mà truy tố người kia? Rõ ràng là có động cơ khác không bình thường.”

Mốc 14 tháng 9

Giới quan sát tại Việt Nam cho rằng việc xét xử Điếu Cày nằm trong tình huống chính trị tế nhị mà chính quyền Việt Nam hiện đang đối mặt.

Có ý kiến cho rằng, chính quyền không muốn ra án nặng với Điếu Cày, cho dầu là án không liên quan trực tiếp đến chính trị.

Lý do là vì, xử nặng Điếu Cày tức là tự mâu thuẫn với phản ứng chính thức của Việt Nam liên quan đến bài báo Trung Quốc có nội dung dùng quân sự xâm lược Việt Nam.

Xử nặng Điếu Cày tức là tự mâu thuẫn với phản ứng chính thức của Việt Nam liên quan đến bài báo Trung Quốc có nội dung dùng quân sự xâm lược Việt Nam. Xử nặng Điếu Cày chỉ 4 ngày trước ngày 14 tháng Chín có thể tạo nên các cuộc biểu tình chống Trung Quốc.

Xử nặng Điếu Cày chỉ 4 ngày trước ngày 14 tháng Chín có thể tạo nên các cuộc biểu tình chống Trung Quốc.

Tưởng cũng nên nhắc lại, ngày 14 tháng Chín năm 1958, tức là cách đây đúng 50 năm, cố thủ tướng miền Bắc Việt Nam, Phạm Văn Đồng, ký công hàm cam kết tôn trọng quyết định lãnh hải của Trung Quốc.

Quyết định lãnh hải ngày 4 tháng Chín, 1958 của Trung Quốc có nội dung khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Những ngày gần đây, trên mạng Internet, người ta thấy có lời kêu gọi biểu tình đúng vào ngày 14 tháng Chín, trước toà Đại Sứ Trung Quốc tại Hà Nội.

Cũng cần phải nhắc lại một sự kiện quan trọng, là gần đây ông Lê Dũng, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam, đã đưa ra lời phản kháng chính thức đối với bài báo mạng víêt về một kế hoạch “dùng quân sự xâm lược Việt Nam” mà một số trang mạng Trung Quốc đăng tải.

Bài báo vạch ra một kế hoạch quân sự theo đó Trung Quốc muốn tiến chiếm Việt Nam thì chỉ cần 31 ngày. Bản tin BBC viết rằng, ông Dũng nói Bắc Kinh cần “có hành động ngăn chặn các bài viết nội dung xấu,” và rằng thông tin như vậy “không thích hợp, đi ngược lại xu hướng hoà bình.”

Về phía người dân Việt, một nhà báo trong nước, không muốn được nêu tên, nói với đài Á Châu Tự Do rằng “Đã phản đối thì không nên tự phủ định những phản đối ấy.”

Nhà báo thêm rằng, việc xử nặng một người chống Trung Quốc trong khi Nhà nước cũng phản đối ý hướng xâm lược của người Trung Quốc, thì điều đó tương tự với ý nghĩa “Việt Nam tự phủ nhận những phản kháng chính thức đối với Trung Quốc trong vụ Hoàng Sa và Trường Sa.”

BBC: Điếu Cày bị xử hai năm rưỡi tù giam

Toà án Quận 3, TP Hồ Chí Minh, tuyên mức án trên đối với ông Nguyễn Văn Hải (tức blogger Điếu Cày) hôm 10/9, trong khi vợ cũ của ông nhận mức án cải tạo không giam giữ 16 tháng và thử thách ba năm.

Bà Dương Thị Tân, vợ cũ của ông Hải, cho hay tòa vẫn giữ nguyên tội danh trốn thuế đối với chồng cũ của bà.

Nhưng bà Tân cho biết bà mới là người trực tiếp thu tiền thuê nhà của khách hàng.

“Chúng tôi không trốn thuế. Mọi chứng cớ vẫn còn trong các hợp đồng thuê nhà”.

Truyền thông trong nước loan tin vợ chồng ông Hải đã cho thuê nhà từ năm 1999 tới nay, và số thuế lẽ ra phải đóng là 400 triệu đồng.

Nhưng rất tiếc là các lời bào chữa của bốn vị luật sư đều không được xem xét và tòa đều bác
Vợ blogger Điếu Cày

Bà Tân nói: “Sự việc của gia đình liên quan tới nhiều vấn đề nên tôi phải mời bốn vị luật sư để công lý được thực hiện”.

“Nhưng rất tiếc là các lời bào chữa của bốn vị luật sư đều không được xem xét và tòa đều bác”.

Trước đó, luật sư Lê Công Định thuộc Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh nói các chứng cứ đối với thân chủ của mình “rất yếu và chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm”.

Vợ blogger Điếu Cày nói thêm sẽ kháng cáo đến cùng.

Blogger Điếu Cày một thành viên chủ chốt của Câu Lạc Bộ Nhà báo Tự do.

‘Ân oán giang hồ’

Blogger này là người viết nhiều bài lưu truyền trên mạng internet về các chủ đề dân quyền, Hoàng Sa – Trường Sa và gần đây là phản đối việc rước đuốc Thế vận hội Bắc Kinh.

Ông Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày) đối với nhà cầm quyền địa phương vốn dĩ có nhiều ân oán vì ông từng kiện công an phường Bến Thành ra toà hành chính
Nhà báo tự do Tạ Phong Tần

Trước khi phiên tòa diễn ra, Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới ở Pháp thúc giục giới chức tư pháp không đưa ra án tù với ông Hải.

Trong một bình luận gửi cho BBC hôm 10/9, một thành viên của ‘Câu lạc bộ nhà báo tự do’, Tạ Phong Tần, cho rằng bản ản và vụ bắt giữ blogger Điếu Cày đã hình sự hoá quan hệ hành chính đằng sau một mục đích chính trị.

Nhà báo tự do này cũng cho rằng Chính quyền có hành vi đáp trả lại những khiếu kiện trước đây của blogger điếu cày theo kiểu ‘ân oán’:

“Ông Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày) đối với nhà cầm quyền địa phương vốn dĩ có nhiều ân oán vì ông từng kiện công an phường Bến Thành ra toà hành chính.”

“Sau đó, ông Hải lại nhiều lần kiện báo Công an TPHCM vì đăng bài sai sự thực. ”

Nhà báo tự do Tạ Phong Tần cũng cho rằng ông Hải nhiều lần bị ‘vu khống tàng trữ ma tuý, bị sách nhiễu, hành hung, bắt giữ trái pháp luật và đối xử tàn tệ’ vì đã ‘tham gia biểu tình chống Trung Quốc chiếm hai quần đảo của Việt Nam’.

Trong khi đó, nhiều blogger trên mạng đã chỉ trích việc Chính quyền hạn chế quyền được có luật sư bào chữa của blogger Điếu Cày, cũng như việc thông tin về tổ chức phiên toà đã bị giới hạn tới công chúng.

…………………………………………………………..

Nguyễn Cường

Anh Hải có thể không được lòng người này người khác nhưng anh là một tấm gương sáng trong đấu tranh, thể hiện tinh thần không chịu lùi bước. Bản thân tôi hoàn toàn kính trọng anh. Mong anh giữ gìn sức khỏe, mong anh vẫn giữ nguyên nhiệt huyết của mình.

Thoáng

Số phận đã an bài. Tôi biết nhiều về lĩnh vực trốn thuế, nhưng vụ này thật buồn cười. Dù sao đi nữa tốt nhất thì đừng chống đối, một mình không làm gì được đâu. Thành thật chia buồn.

Nguyễn Dũng

Nếu có chứng cứ kháng tội thì có thể đưa ra.Không đưa ra được thì chịu tội là đúng rồi. Chính quyền nào mà không có bí mật quân sự. Ngay cả Mỹ nhiều kho họ giết ngay cả đồng bào họ chỉ để giữ 1 bí mật quân sự tuyệt mật nào đó là chuyện thường. Thế mà nhiều người rảnh rỗi cứ ngồi lê đôi mách bới rác tìm lông.

Jimmy Trần

Tòa án ở Việt Nam hiện nay chỉ là công cụ của đảng CSVN dựng lên để đàn áp người dân bảo vệ đảng thì dù có trăm hay thậm chí ngàn luật sư bào chửa cũng chẳng được xem xét. Lương tâm của các ông quan tòa như thế nào, có cảm thấy xấu hổ không khi kết án người ta.

Linh, Yokohama

Tôi không thể hiểu nổi, mặc dù sự việc đã được dự trù từ trước. Người yêu nước, lên tiếng lên chủ quyền về lãnh thổ lãnh hải của tổ quốc thì bị bỏ tù. Còn mấy quan tham nhũng thì thách thức cả pháp luật, báo chí không dám công khai danh tính như vụ Nhật hối lộ quan chức ta là vụ điển hình.

Xã hội hiện tại là xã hội gì đây? Ai trả lời được. Tất cả những người yêu nước, từ già đến trẻ để mất niềm tin vào chính quyền qua vụ việc này.

Nguyen, Sài Gòn

Thế là blogger Điếu Cày đã trở thành một người tù chính thức. Tôi rất tâm đắc câu “Mỗi người dân VN là một người tù dự khuyết” của Vũ Thư Hiên. Buồn thay!

CVM, Hà Nội

Nên thêm một điều luật mới vào BLHS với nội dung như sau: Người nào yêu nước nhưng không yêu CNXH, sẽ bị xử hai năm rưỡi tù giam? để dân đỡ phải kháng cáo cho mất thời gian. Khi mà pháp luật không công bằng, thì cuộc đời vẫn công bằng, làm sao có thể giam được một người tự do khi tinh thần và hành động can đảm của họ được người dân kính trọng!

Agustin, Canada

Gởi “Một người đọc”. Bây giờ là 2008, VN tự nhận độc lập lại rập khuôn thực dân, vậy thì quả là “sáng tạo”. Giờ thì quan tòa là người Việt, luật sư Việt nhưng tòa có nghe không? Hay cũng chỉ làm theo lệnh đảng, vì tất cả chỉ là trò hề do cái gọi là đảng lãnh đạo sắp đặt cả.

Thang, Hà Nội

Lẽ đời từ xưa đến nay chân lý luôn thuộc kẻ mạnh. Đáng buồn thay Việt Nam không có nữ thần tự do, muốn kháng cáo ư? Kháng ai? Cáo ai? Mọi bản án đều được chỉ đạo từ xa nếu không sức mấy các chánh án địa phương dám quyết.

Thông thường ngành thuế VN chỉ tiến hành truy thu và phạt hành chính vi phạm pháp luật thuế. Lần này đem ra xét xử rõ ràng có sự can thiệp của bộ máy chính trị đang cầm quyền nhằm ngăm chặn mầm mống của sự phản kháng đang ngày càng lan tràn rộng rãi trong một bộ phận lớn cư dân khi họ được tiếp cận thông tin đa chiều.

Một người đọc

Các vị quên mất là trước năm 1954, nhà cầm quyền Pháp bỏ tù những người chống đối bằng cách bỏ bã rượu vào ruộng vào vườn rồi khám nhà bắt người?

Cái trò này là người Phương Tây mang vào Việt nam chứ cái gì cũng đổ tại chế độ chính trị bản xứ thì không công bằng lắm! Toà của người Pháp hồi đó, dân nghèo không có tiền thuê luật sư đâu! Mà Luật sư người Việt nói, quan toà người Pháp đâu thèm nghe!

Nobody

Ngay tại Mỹ, cho dù đúng là trốn thuế, người có tội cũng có nhiều cơ hội trả thuế, đóng phạt, chứ không phải ở tù cái rụp, mà lại ở tù cả ngàn ngày. CPVN nay đặt ra tiền lệ vô cùng xấu, đó là ai bị cho là không đóng đủ thuế liền bị bỏ tù cái rụp, không cho đóng phạt gì cả. Việt kiều nào về VN làm ăn nên nhớ rõ điều này, khi bị bỏ tù về các việc thế này chỉ có thể tự trách mình.

“Kháng cáo đến cùng” nhưng kháng đi đâu? Đây không phải là “kháng quan”, nhưng là “kháng vua”.

Vụ này không phải vụ địa phương làm càn, nhưng là có sự chỉ huy từ cấp bậc cao nhất. Theo tình hình hiện nay, VN bị đưa vào danh sách các quốc gia bị quan tâm đặc biệt (CPC) là điều khá chắc chắn, nhất là vào lúc này CP TT Bush đang lo dọn ra khỏi Nhà Trắng nên có lẽ sẽ không muốn làm việc gì chống lại Quốc hội trước giờ chia tay, do đó không đánh tiếng sẽ bênh vực VN như trong các năm trước.

Một khi bị đưa vào, thì rất khó được đem ra, vì TT mới cho dù Obama hay McCain cũng đều rất bật rộn trong 1, 2 năm đầu, khó có thời gian, nhân lực, v.v… quan tâm đến VN.

DMZ

Sắp tới đây chắc chắn các cơ quan chức năng sẽ phải tuyển dụng thêm nhân sự để đi điều tra các vụ trốn thuế cho thuê nhà. Vì tôi nghĩ rằng con số những người cho thuê nhà không đóng thuế chỉ tính riêng tại Sài Gòn thôi chắc cũng “đếm hoài không hết”.

Độc giả

Tạ Phong Tần đã nêu đúng bản chất vấn đề ” Hình sự hóa quan hệ hành chính đằng sau mục đích chính trị”.

Chúng ta có thể tự hỏi: Việc “trốn thuế” này đúng ra phải để cơ quan thuế vụ vào vai trước cái đã chứ! Và thông thường thì tội trốn thuế là “khắc phục hậu quả” thu hồi thuế, nộp phạt theo quy định và một bản án vừa đủ thuyết phục chứ không phải như thế này.

Quả thật cái nền tư pháp của ta nó “uyển chuyển” thế nào ấy. Phải chăng đã đến lúc cần có một nền tư pháp hiện đại và độc lập?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: