Noob Weblog

Sân golf và những hệ lụy

Posted by noob trên Tháng Chín 23, 2008

Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư mới đây trong một thông báo cho biết quy định mới của Bộ về việc cho phép xây dựng sân golf phải được chính Thủ Tướng cấp giấy phép vì số lượng sân đã được cấp phép hiện nay đã trở nên quá tải.

Photo courtesy of VietNamNet

Mô hình sân golf của CLB Golf bán chuyên nghiệp Hà Nội.

Có 13 sân đang hoạt động và 65 sân khác đang xây dựng sẽ đi vào hoạt động trong một ngày gần đây. Hiện tượng chơi golf của Việt Nam diễn tiến ra sao và liệu số lượng sân quá nhiều như vậy có ảnh hưởng thế nào đến người nông dân và môi trường chung quanh nó?

Thú chơi nhà giàu

Năm 1998, tức cách đây 10 năm một câu lạc bộ bán chuyên nghiệp về chơi golf được thành lập tại Hà Nội nhằm nâng cao kỹ năng chơi golf của những doanh gia hay giới ngoại giao Việt Nam đang nổ lực hội nhập vào thế giới thượng lưu của các nước.

Một trong những nhà ngoại giao Việt Nam thời bấy giờ là ông Nguyễn Mạnh Cầm cùng với phó Thủ Tướng Vũ Khoan luôn có mặt và cổ động phong trào chơi golf như một cách hội nhập vào giới ngoại giao quốc tế.

Ông Vũ Khoan trong một một chuyến thăm Mỹ đã phát biểu trước các nhà doanh nghiệp Mỹ rằng có lẽ ngài Thủ Tướng của Việt Nam sẽ đi giày Nike để đánh cầu lông còn cá nhân ông Vũ Khoan sẽ dùng gậy Riting của Nike để đánh golf.

Trong cái nhìn sân golf thì phải cẩn thận không thể ưu đãi nhà đầu tư mà bạc đãi nông dân.

Giáo sư Tương Lai

Lời phát biểu này mở đầu cho một phong trào đua nhau chơi golf trong giới nhà giàu mới nổi tại Việt Nam và không hiếm những người trong nhóm này bỏ tiền ra để gia nhập vào câu lạc bộ golf với chi phí gia nhập hội từ 25.000 đô la trở lên.

Nhiều giám đốc của các doanh nghiệp thành công tại Việt Nam hiện nay là thành viên của các sân golf có tiêu chuẩn quốc tế đã tuyên bố sở dĩ họ thành công trên thương trường nhờ vào những hợp đồng được bàn thảo tại sân golf.

Một trong những sân golf lớn nhất nước đặt tại Thủ Đức có diện tích 300 héc ta được đánh giá là sân golf quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.

Nông dân mất đất, trắng tay

Dư luận tự hỏi rằng với 300 héc ta tại một quận ngoại thành như Thủ Đức, giá trị bất động sản mà miếng đất này có liệu có đáng để nhà nước quy hoạch nó trở thành sân golf để phục vụ một thiểu số có tiền hay không.

Trong khi đó hàng ngàn hộ dân sẽ gặp khó khăn ra sao khi đưa tay nhận số tiền đền bù giải tỏa để rồi sau đó tiêu xài không mục đích và hậu quả tất yếu là trắng tay sau đó không lâu.

Đất nông nghiệp của Việt Nam theo như nhận định của Liên Hiệp Quốc thì ngày càng co lại vì dân số gia tăng và tỷ lệ hoang hóa đang lên đến mức báo động.

Thực ra sân golf chỉ là cái vỏ nhưng cái ruột là đất đai là bất động sản. Khoanh vùng đất để Nhật bù cho dân nhưng sau đó chia lô ra bán.

GS Tương Lai

Nhà nước đã cho phép thành lập hơn bảy chục sân golf với hàng trăm ngàn héc ta đất nông nghiệp có nơi rất tốt được coi là bờ xôi ruộng mật được cấp cho nhà đầu tư để biến những mảnh đất màu mỡ này thành sân golf và các khu biệt thự sang trọng nằm liền bên.

Người dân sau khi nhận được một khoản tiền bồi thường khó có thể trở thành công nhân phục vụ cho những sân chơi này bởi họ không đủ khả năng thích hợp với một nền dịch vụ hiện đại vượt xa tri thức của họ.

Giáo sư Tương Lai, nguyên viện trưởng viện Khoa Học Xã Hội Việt Nam đã nhận định như sau về chính sách cho phép một cách đại trà việc xây dựng này, ông nói:

“Thực ra sân golf chỉ là cái vỏ nhưng cái ruột là đất đai là bất động sản. Khoanh vùng đất để Nhật bù cho dân nhưng sau đó chia lô ra bán.”

Nhà nước được báo cáo rằng mức thuế đánh trên sân golf cao gấp nhiều lần so với mức thuế nông nghiệp trước đây. Điều này hoàn toàn đúng với thực tế nhưng trong quy hoạch nền kinh tế vĩ mô thì việc thu thuế vượt trội này có hại hơn là có lợi.

Số lượng người nông dân mất đất tăng lên đã khiến cho cơ cấu xã hội trở nên nặng gánh. Một thời gian rất ngắn sau khi tiêu pha hết số tiền nhận được, hàng ngàn hộ nông dân đã trở nên trắng tay và trắng luôn cả đất. Họ không còn đất để canh tác và kéo nhau về thành phố làm bất cứ công việc nào không đòi hỏi trình độ tay nghề.

Cơn sóng nhập cư đã làm tăng mức sinh hoạt khiến toàn xã hội trở nên là một gánh nặng cho nhà nước. Số thu vượt trội về thuế chắc chắn không thể bù đắp được cho số người thất nghiệp ngày càng lớn tại thôn quê.

Bà Phạm Chi Lan, nguyên là cố vấn cho văn phòng Thủ Tướng cho biết số lượng 13 sân golf đang hoạt động và hơn 60 sân khác đang xây dựng là quá dư thừa.

Bà cho rằng trong những dự án FDI có mục tiêu xin thành lập sân golf thì nhà nước phải nên từ chối. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ người nông dân Việt Nam trên đà phá sản.

Giáo sư Tương Lai cũng cùng quan điểm của bà, ông cho biết: “Trong cái nhìn sân golf thì phải cẩn thận không thể ưu đãi nhà đầu tư mà bạc đãi nông dân”.

Rõ ràng là thành lập sân golf thì việc xử dụng nước cũng như phân bón rất tốn kém và ảnh hưởng môi trường thì ai cũng biết rồi.

TS Nguyễn Hữu Ninh

Ảnh hưởng môi trường

Trong lĩnh vực môi trường thì sân golf đang bị phê phán là tác nhân gây ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm nhiều nhất. Lý do được đưa ra là sân golf đòi hỏi một lượng nước tưới khổng lồ để sân cỏ luôn luôn mượt mà nhằm tăng thêm độ trơn trên mặt cỏ.

Cạnh đó, số lượng phân hóa học và thuốc diệt cỏ cũng như thuốc làm ẩm sân trên một mét vuông của sân golf cũng là những con số chóng mặt. Trung bình người ta phải sử dụng 1 tấn rưỡi hóa chất mỗi năm cho một héc ta tức là gấp ba lần so với hoạt động nông nghiệp.

Số hóa chất này khi mưa xuống sẽ tiến vào nơi sinh hoạt của con người và hệ quả thì không biết sao mà lường. Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Hữu Ninh, nhà hoạt động môi trường của thế giới tỏ ra lo ngại cho những dự án sân golf hiện nay, ông cho biết:

“Rõ ràng là thành lập sân golf thì việc xử dụng nước cũng như phân bón rất tốn kém và ảnh hưởng môi trường thì ai cũng biết rồi.”

Giữa cái lợi trước mắt cùng cái nguy tiềm ẩn tưởng đã quá rõ và vì vậy việc ngưng cấp giấy phép thành lập sân golf là biện pháp kịp thời nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng nổ những tệ nạn xã hội phát sinh từ sân golf như dư luận vẫn đang quan tâm.

Tuy nhiên báo chí vẫn lo ngại rằng không biết chính sách đúng đắn này có được thực hiện nghiêm túc hay không trong khi một lượng rất lớn các đại gia vẫn đang rất chú ý vào việc đầu tư vào lĩnh vực béo bở này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: