Noob Weblog

Bê bối ở Bệnh viện Hữu Nghị

Posted by noob trên Tháng Mười 27, 2008

Một bệnh viện trung ương cỡ lớn vừa bị cơ quan chức năng phát hiện nhiều khuất tất về tài chính trị giá hàng tỷ đồng. Hơn thế, sự thiếu vắng y đức của một số cá nhân trong bệnh viện đã có dấu hiệu đe doạ tính mạng người bệnh…

Những cái chết nghi vấn

Đầu tháng 3-2007, bệnh nhân NVT được đưa vào khoa E4 của Bệnh viện Hữu Nghị. Sau khi thăm khám, bác sĩ phán ông T phải được chạy thận nhân tạo. Sau đó, bệnh nhân T đã được chuyển sang khoa ngoại để chạy thận lâu dài, mỗi tuần hai lần được lọc máu. Gần ba tuần sau khi vào viện, trong một lần lọc máu, bác sĩ TNL báo tin có sự cố. Trở ra gặp người nhà, vị bác sĩ này kể cả “lẽ ra chúng tôi chỉ chạy cho ông T 5-6 lần nhưng do có người nhà làm trong ngành y nên chúng tôi cho chạy đến lần thứ 8 nhưng vẫn không hiệu quả. Vì vậy bây giờ ông T vẫn còn tỉnh táo thì gia đình nên cho ông về với con cháu…”

Nghẹn ngào vì tin dữ, xin ở lại không xong, gia đình đành đưa ông T về nhà để lo hậu sự trong trạng thái suy sụp cả về thể xác lẫn tinh thần. Một ngày ở nhà, thấy bệnh trạng ông T ngày càng xấu đi, một thành viên trong gia đình rụt rè đề xuất “còn nước còn tát, hay là…”. Ông T lập tức được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai để chạy thận. Kỳ lạ là ông hồi sức rất nhanh về thể trạng cũng như tinh thần sau một tháng điều trị. Mừng vui chưa kịp vì chi phí quá cao (6 lần chạy thận kinh phí đã lên tới hơn 10 triệu đồng), gia đình ông T nhẫn nhục quay lại Bệnh viện Hữu Nghị xin chuyển bảo hiểm y tế sang Bệnh viện Bạch Mai. Tưởng rằng nơi này sẽ tạo điều kiện giúp đỡ để chuộc lỗi, song bác sĩ TNL đã kiên quyết từ chối mà yêu cầu ông T phải quay lại Bệnh viện Hữu Nghị để… tiếp tục chạy thận! Hoảng hốt, gia đình ông T cắn răng thà tốn kém còn hơn quay lại.

Không phải riêng trường hợp ông T, mà nhiều bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Hữu Nghị đã từng hoang mang về cách thức điều trị ở đây. Một y tá kỳ cựu cho hay, năm ngoái lãnh đạo bệnh viện đã quyết định để nhân viên bệnh viện tự pha chế dịch truyền phục vụ bệnh nhân ở khoa Lọc máu thay vì nhập ngoại. Đáng lưu ý là một số cán bộ đã can ngăn, đề nghị phải xây dựng quy trình pha dịch và phải kiểm tra trước khi sử dụng cho bệnh nhân, song lãnh đạo bệnh viện vẫn quyết định sử dụng dịch tự pha “vì nó có hiệu quả kinh tế”. Thế nhưng thứ “dịch tươi” đó đã phải dừng sử dụng vì dấu hiệu nhiễm trực khuẩn mủ xanh. Ông M, một bệnh nhân đang điều trị do cảm thấy hết sức mệt mỏi sau khi được dùng “dịch tươi” đã tự điều tra và đưa đơn khiếu nại. Ông nói “thật kinh khủng, họ đối xử với chúng tôi như những con chuột bạch để thí nghiệm chỉ vì dịch họ tự pha rẻ hơn”. Theo ông, có bệnh nhân rất khoẻ sau khi được điều trị bằng dịch này đã sa sút rất nhanh, không lâu sau đó lăn ra chết. Cộng với tố giác của ông, bệnh viện đã phải thôi sử dụng “dịch tươi” nhưng cung cách điều trị cẩu thả thì vẫn còn.

Thu chi tiền tỷ tuỳ hứng

Lời than của người nhà bệnh nhân dẫu sao cũng dễ khoả lấp vì đó là chuyên môn sâu. Hơn nữa có gia đình sau đám tang không còn muốn kiện cáo động đến vong linh người quá cố. Thế nhưng những con số về tình trạng thu chi “tuỳ hứng” của một số “lương y” tại đây vẫn khiến dư luận giật mình.

Cụ thể, năm 2005 bệnh viện được rót 100 triệu đồng để thực hiện việc khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi (theo quy định đối tượng này được miễn viện phí). Cuối năm, các “lương y” đã quyết toán hết số tiền này mà không hề chi đồng nào cho việc khám chữa bệnh cho trẻ em cả. Hoặc 400 triệu đồng Bộ Y tế cấp để chỉ đạo tuyến, bệnh viện nghiễm nhiên cầm gần 340 triệu xài việc khác, chỉ chi đúng mục đích 60 triệu. Cơ quan chức năng đã phải yêu cầu thu hồi 340 triệu này.

Không chỉ nhận tiền từ ngân sách nhà nước, bệnh viện còn có một nguồn thu từ bệnh nhân và một số đối tượng khác. Cơ quan chức năng phát hiện, lãnh đạo bệnh viện đã tự ý “đẻ” ra loại phí thu của người nhà bệnh nhân ở lại bệnh viện với mức 5000đ/người/ngày. Năm 2005, số tiền thu trái phép bị phát hiện là gần 275 triệu đồng, 20% số đó được đem chia chác cho nhau. Hơn thế, với 28% trên số thu khám chữa bệnh dịch vụ, lãnh đạo đã tự lập quỹ (gần 3,85 tỷ đồng) cũng với mục đích làm “quỹ thưởng” mà thực chất cũng là chia chác trái phép. Trong khuôn viên bệnh viện có khu nhà được đầu tư, sửa chữa từ nguồn ngân sách song lãnh đạo bệnh viện lại tự ý cho người ngoài thuê làm nhà hàng với giá 8,5 triệu đồng/tháng (năm 2005 thu được hơn 100 triệu đồng).

Giống như nhiều bệnh viện khác, Hữu Nghị cũng được lập khoa khám chữa bệnh theo yêu cầu (dịch vụ), song cơ quan chức năng phát hiện bệnh viện tự ý đặt ra mức thu cao hơn nhiều quy định nhà nước mà không được Bộ Y tế phê duyệt. Cụ thể, giá giường nằm hậu phẫu cao gấp 5-7 lần giá nhà nước (thu 100-150 ngàn, quy định là 20 ngàn); chạy thận nhân tạo thu 500 ngàn/lần (quy định 300 ngàn/lần); soi đại tràng sinh thiết thu 100 ngàn/lần (quy định 45 ngàn/lần)…

Biểu hiển tham nhũng, lãng phí

Do là bệnh viện lớn, Hữu Nghị thường xuyên được duyệt trang bị máy móc hiện đại. Cơ quan chức năng phát hiện do đầu tư nhiều nên sử dụng lãng phí, giá trị máy móc tồn kho đến cuối 2005 lên tới gần 5,9 tỷ đồng, có tài sản không còn trong kho nhưng vẫn không làm thủ tục xuất kho. Cơ quan chức năng đã kiến nghị Bộ Y tế phải soát xét lại hiệu quả sử dụng tài sản của bệnh viện để khắc phục bởi đã có dấu hiệu khuất tất trong mua sắm, sử dụng tài sản.

Cụ thể, năm 2005 bệnh viện hợp đồng với tư nhân (Công ty Chí Anh) bảo dưỡng máy cộng hưởng từ với giá trị gần 500 triệu theo hình thức chỉ định thầu. Nội dung mỗi năm bảo dưỡng hai lần, mỗi lần không quá ba ngày. Như vậy ba ngày “bảo dưỡng” Chí Anh được nhận tới gần 250 triệu đồng, bình quân hơn 83 triệu đồng/ngày. Cơ quan chức năng nhận xét chi phí như vậy là “quá bất hợp lý”. Không chỉ số tiền gần 500 triệu “bảo dưỡng”, mỗi năm máy này còn ngốn hơn 2,5 tỷ nữa cho các khoản khác trong khi số thu chỉ được hơn 1,4 tỷ đồng. Do ngân sách phải oằn lưng gánh khoản chi vô lý đó, cơ quan chức năng đã kiến nghị Bộ Y tế thanh tra việc mua sắm, sử dụng máy cộng hưởng từ, máy citi. Ngoài ra việc bảo trì máy XQ (lên tới hơn 38 triệu), mua máy răng (gần 200 triệu) cũng có biểu hiện khuất tất bởi không hề có hội đồng tư vấn, thẩm định kỹ thuật.

Do nhiều sai phạm, cơ quan chức năng đã kiến nghị Bệnh viện Hữu Nghị nộp vào ngân sách gần 1,2 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ sai phạm; kiến nghị Bộ Y tế tăng cường thanh kiểm tra.

Box

Ai tham ô gần 50 triệu đồng?

Qua xem xét sổ sách, cơ quan chức năng phát hiện một ca mổ mắt của giám đốc bệnh viện Lê Văn Thạch có biểu hiện thiếu minh bạch với số tiền 49 triệu. Cụ thể, toàn bộ hồ sơ chứng từ vật tư tiêu hao cho ca mổ đều không hợp lệ: hồ sơ ca mổ thực hiện ngày 26-4, nhưng hợp đồng kinh tế được ký ngày 4-5, biên bản bàn giao hàng hoá ngày 19-5, hoá đơn chứng từ ngày 21-7. Cán bộ bệnh viện đã tố cáo lên Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng rằng đây là việc khai khống để tham nhũng, bởi mới đây, một phó giám đốc bệnh viện Hữu Nghị cũng bị bệnh giống hệt ông Thạch, cũng mổ một nơi, cùng một bác sĩ mà không tốn xu nào.

Advertisements

Một phản hồi to “Bê bối ở Bệnh viện Hữu Nghị”

  1. bloganh said

    Chuyện dài tập mà, biết rồi nói mãi. Bản chất không chịu thay đổi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: