Noob Weblog

Ăn trên xương máu người bệnh

Posted by noob trên Tháng Mười 29, 2008

Chú thansau đi xét nghiệm men gan, cơ sở y tế thu 300 ngàn, chú bủn rủn nhưng đành móc túi để hy vọng tìm ra lý do da vàng. Vài ngày sau một Cty liên kết với trạm y tế phường nhân ngày phụ nữ 20-10 chào giá… 30 ngàn/lần xét nghiệm men gan, thansau lại bủn rủn. Hic…


Thử làm một test nhỏ về dịch vụ y tế, BL lại… bủn rủn hơn. Có hàng trăm mức giá với đủ các dịch vụ y tế, không chỗ nào giống chỗ nào. Đi sâu vào thị trường cung cấp thiết bị y khoa (mà nhộn nhịp nhất ở HN là xung quanh BV Bạch Mai, nơi phu nhân của bộ trưởng Triệu làm lãnh đạo), BL còn suýt ngã bổ chửng vì đấy đúng là cái “chợ giời” thực sự!

Ví dụ như chuyện chiếc máy tán sỏi thận Việt Nam do Trung tâm Công nghệ laser (Bộ Khoa học và Công nghệ) sản xuất giá chỉ 40 ngàn USD, trong khi giá thiết bị cùng loại do nước ngoài sản xuất ít nhất cũng là 200 ngàn USD. Ngoài ra các nhà khoa học trong nước còn sản xuất được cả dao mổ điện, thiết bị điều trị bằng laser và hàng chục loại sản phẩm dùng để chữa bệnh khác, nhưng lại ko có thị trường!

Bởi hầu hết “đầu bài” các cuộc đấu thầu cung ứng thiết bị y tế ở các bệnh viện lớn nhỏ từ huyện đến trung ương đều ghi rõ: “Thiết bị do nước ngoài sản xuất”.

Ai cũng biết, tiền để mua các thiết bị trên chủ yếu là ngân sách, vì y tế vẫn do nhà nước độc quyền, là “bông hoa đẹp” của CNXH. Cho nên các “từ mẫu” ngồi ghế lãnh đạo dại gì mà mua hàng nội để khó nâng giá, đánh tráo xuất xứ, tính năng, tác dụng?

Báo CAND cho hay, chỉ qua kết quả thanh tra việc đầu tư mua sắm thiết bị ở 5 đơn vị y tế đầu ngành đã cho thấy, cả 5 cơ quan này đều có sai phạm liên quan đến gian lận nguồn gốc thiết bị y tế đắt tiền, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng.

Ví dụ như việc thanh tra 17 gói thầu mua sắm ở Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội với tổng giá trị là 38,5 tỷ đồng và 6 hợp đồng liên doanh liên kết (115,4 tỷ đồng) đã phát hiện nhiều sai phạm.

Tại gói thầu máy thận nhân tạo loại 2 bơm 1 kim giá trị 763,5 triệu đồng, thay vì yêu cầu mua máy của hãng FRESENNIUS (Liên bang Đức), những người có trách nhiệm đã mua máy không có chứng chỉ chất lượng hàng hóa, không rõ nguồn gốc xuất xứ theo như hồ sơ dự thầu và hợp đồng kinh tế đã ký kết.

Ở gói thầu máy xét nghiệm nước tiểu trị giá 584,2 triệu đồng cũng trong tình trạng tương tự, máy không hề rõ xuất xứ.

Tám gói thầu trị giá trên 3,9 tỷ đồng, theo quy định phải có ít nhất 5 nhà thầu tham dự. Nhưng thực tế, cả 8 gói thầu trên không hiểu lý do gì gói nào cũng không đủ nhà thầu tham gia mặc dù ai cũng biết các gói thầu thiết bị y tế bao giờ cũng siêu lợi nhuận, nhất là thiết bị đắt tiền như máy siêu âm màu, máy thận nhân tạo, máy xét nghiệm nước tiểu…

Đặc biệt, gói thầu máy chụp cộng hưởng từ Tesla đã có dấu hiệu bán thầu rõ ràng. Bệnh viện ký hợp đồng với nhà cung cấp trị giá trên 26 tỷ đồng, trong đó phần dịch vụ trị giá 4,3 tỷ. Nhưng nhà cung cấp không thực hiện hợp đồng này mà lại ký hợp đồng với Phân viện Y sinh, để rồi Phân viện Y sinh lại ký hợp đồng với Công ty Chí Anh toàn bộ phần việc trên để hưởng 129,8 triệu đồng tiền tư vấn kỹ thuật nhưng không có chứng từ chứng minh. Sau đó, Công ty Chí Anh không thực hiện nội dung chi phí đào tạo (400 triệu) theo hợp đồng mà ký lại với chi nhánh của công ty trên để lấy chênh lệch 200 triệu đồng.

Đến thời điểm thanh tra, tất cả các đơn vị đều đã xuất hóa đơn và thanh lý hợp đồng. Quá trình thực hiện gói thầu này có dấu hiệu bán lại hợp đồng, hợp thức hóa hồ sơ rút tiền ngân sách hưởng chênh lệch 329,8 triệu đồng.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế qua kiểm tra 2 gói thầu và 25 hợp đồng trị giá trên 6,8 tỷ đồng, đã phát hiện nhiều sai phạm như gói thầu mua máy Doppler màu đa năng trị giá 1,9 tỷ đồng, yêu cầu máy được sản xuất tại Hoa Kỳ. Nhưng thực tế kiểm tra phát hiện các đầu dò đều sản xuất ở nước khác không đúng như hợp đồng.

Đáng chú ý, 24 hợp đồng mua sắm thiết bị 3,4 tỷ, khi kiểm tra các thiết bị trên đều không có xuất xứ và không có chứng chỉ chất lượng gây khó khăn cho công tác bảo trì.

Sai phạm trong mua bán thiết bị y tế còn xuất hiện cả ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) và hai trường đại học y…

Theo quy định hiện hành, khi mua sắm những thiết bị có giá trị dưới 200 triệu đồng thì Sở Y tế các địa phương lập hội đồng thẩm định, phê duyệt. Đối với các thiết bị có giá trị trên 200 triệu đồng thì cấp Bộ phê duyệt. Vậy mà không hiểu sao, hàng loạt lô thiết bị không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí không có chứng chỉ chất lượng vẫn được nhận về để khám, chữa bệnh?!

Khi các cơ quan chức năng chưa ra tay mạnh mẽ ngăn chặn tình trạng gian lận xuất xứ thiết bị y tế để trục lợi, thì đã có đơn vị – Trung tâm Y tế Thanh Trì, Hà Nội kiên quyết không nhận lô thiết bị trị giá 4,1 tỷ đồng với lý do bên cung cấp không thực hiện đúng hợp đồng, máy không rõ xuất xứ như cam kết.

Theo hợp đồng ký kết, thì Trung tâm Y tế Thanh Trì ký hợp đồng với Công ty CDC mua lô thiết bị trị giá 4,1 tỷ đồng, bao gồm máy siêu âm và máy đo tim thai cung cấp cho y tế tuyến xã. Cam kết trong hợp đồng là máy do Nhật Bản sản xuất, nhưng khi nhận hàng phía nhà cung cấp cho đến nay vẫn chưa đưa ra được chứng từ xuất xứ thiết bị như trong nội dung thỏa thuận.

Đến nay, đơn vị mua máy vẫn dứt khoát không nhận lô hàng không rõ nguồn gốc trên, với những căn cứ chắc chắn rằng nếu nhận lô hàng trên không đảm bảo chất lượng phục vụ việc khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Rõ là sự lộn xộn nói trên, người được lợi là các “từ mẫu” ngồi ghế lãnh đạo, còn mất tiền thì chỉ những người bệnh như chú thansau lãnh!!!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: