Noob Weblog

Báo Nhật và báo Việt Nam về chuyện PCI/PMU

Posted by noob trên Tháng Mười 29, 2008

Theo hãng thông tấn Kyodo , thứ Ba ngày 26 tháng Tám năm 2008

Hãng tư vấn Pacific Consultants International (PCI) và bốn cựu viên chức trong hội đồng quản trị của hãng đã bị kết tội hôm thứ Hai ngày 25 tháng Tám vì đã đút lót khoảng 90 triệu yên cho một viên chức Việt Nam liên quan đến một công trình xây dựng được tài trợ bởi chính phủ Nhật qua chương trình Japan ODA, theo bản tin của Kyodo News.


Những bị cáo này, bao gồm cựu Giám đốc PCI ông Masayoshi, 62 tuổi, đã bị kết tội đút lót một viên chức cao cấp của thành phố Hồ Chí Minh trong hai năm 2003 và 2006 để được thầu một công trình xây dựng ở Việt Nam là vi phạm luật Ngăn chận Đấu thầu không Công bằng của Nhật Bản (Unfair Competition Prevention Law).

Đây là lần đầu tiên ủy viên công tố chính phủ đưa ra tòa xử hơn là sử dụng thủ tục miễn những điều không đáng kể cho một trường hợp đút lót liên quan đến một viên chức nhà nước ngoại quốc kể từ năm 1998 khi luật này được sửa lại, dựa vào đó, đút lót cho viên chức ngoại quốc là vi phạm luật pháp.

Bốn bị cáo trong vụ án này là ông Taga, Kunio Takasu, 65 tuổi, cựu giám đốc điều hành công ty PCI, ông Haruo Sakashita, cựu thành viên ban quản trị, và ông Tsuneo Sakano, 59 tuổi, cựu giám đốc văn phòng PCI ở Hà Nội.

Theo bản cáo trạng, công ty PCI có văn phòng nằm ở Tokyo đã trúng thầu giá trị 3.1 tỉ yên trong năm 2001 và 2003 cho những dịch vụ cố vấn liên quan đến một công trình xây dựng được giám sát bởi chính quyền của thành phố Hồ Chí Minh và tài trợ bởi chính phủ Nhật qua chương trình ODA (Official Development Assistance) của Nhật Bản.

Tháng Mười Hai năm 2003, ông Takasu và những người khác đã trả cho một viên chức Việt Nam một số tiền trị gía 600.000 đô la để PCI được trúng cuộc đấu thầu này. Bốn người này cũng đã trao thêm 220.000 đô la cho viên chức này hơn hai năm sau đó, vào tháng Tám năm 2006.

Theo Japan Today, thứ Sáu ngày 15 tháng Tám năm 2008

Mười ngày trước đây hôm 15 tháng Tám, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản ông Masahito Komura đã công bố chính thức cấm hãng cố vấn PCI không được tham dự vào các dự án nào khác của chính phủ Nhật Bản nằm trong chương trình ODA trong vòng hai năm, bắt đầu từ ngày 15 tháng Tám năm 2008 cho đến 15 tháng Tám năm 2010.

Sự đình chỉ này là hình phạt dài nhất dành cho một công ty xây dựng, chiếu theo luật của bộ ngoại giao liên quan đến chuyện tham nhũng, đút lót viên chức ngoại quốc qua những công trình được tài trợ bởi tiền thuế của người dân Nhật và được chính phủ Nhật Bản tài trợ cho những công trình giúp đỡ các nước khác.

Theo Việt Nam Thông Tấn Xã, Chủ Nhật ngày 17 tháng Tám năm 2008

Tuy nhiên, chỉ hai ngày sau đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam ông Hoàng Xuân Sơn trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí vẫn cho rằng sự vụ đang được điều tra, chưa có kết qủa rõ ràng. Ông yêu cầu báo chí Nhật Bản “không nên đưa tin, bài về việc này; nếu có đưa tin thì phải khách quan, theo đúng quy định pháp luật của mỗi nước,” nguyên văn:

“Chúng ta cũng đã đề nghị phía Nhật Bản trong khi vụ việc đang được điều tra, chưa có kết luận cuối cùng thì các cơ quan truyền thông đại chúng của Nhật Bản cũng như của VN đều không nên đưa tin, bài về việc này; nếu có đưa tin thì phải khách quan, theo đúng quy định pháp luật của mỗi nước. Rất tiếc là đến nay, các thông tin mà các cơ quan chức năng Nhật Bản cung cấp cho chúng ta vẫn còn sơ sài và chưa phù hợp với các thủ tục pháp lý của VN. Trong khi đó báo chí Nhật Bản lại có một số bài viết không thật khách quan, cá biệt có thông tin không đúng sự thật, gây nghi ngờ về chính sách ODA của Nhật Bản dành cho VN, về quyết tâm của Chính phủ VN trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Cách viết như vậy không có lợi cho hai nước VN – Nhật Bản cũng như mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước hiện đang phát triển rất thuận lợi.

“Theo tôi được biết, mới đây Sở Kế hoạch – đầu tư TP.HCM và Ban quản lý dự án xây dựng đại lộ đông – tây TP.HCM đã có báo cáo về quy trình lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu “Tư vấn thiết kế chi tiết và giám sát xây dựng cơ sở hạ tầng của khu tái định cư thuộc dự án và tư vấn giám sát xây dựng đại lộ đông – tây”. Các báo cáo này khẳng định việc đấu thầu, chọn thầu đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật VN và chịu sự giám sát rất chặt chẽ của Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC). Ban quản lý dự án nói không có hành vi tiêu cực như báo chí đã đưa.”

Theo Tuổi trẻ Online, Chủ Nhật ngày 24 tháng Tám năm 2008

Việt Nam đang tiến hành điều tra hiện tượng bề mặt bê tông đúc bốn đốt hầm của hầm cầu Thủ Thiêm ở thành phố Hồ Chí Minh bị rạn nứt .

Bài báo đi trên Tuổi Trẻ hôm Chủ Nhật rồi, ngày 24 tháng Tám cho hay, Hàng loạt nguyên nhân gây ra sự cố rạn nứt bốn đốt hầm cũng được ông Huỳnh Ngọc Sỹ – giám đốc Ban quản lý dự án đại lộ đông – tây và môi trường nước TP.HCM – nêu ra tại cuộc họp như: khi đúc hầm nhiệt độ bên ngoài và nhiệt độ của bêtông chênh nhau xấp xỉ 300C nên xảy ra hiện tượng khô nước của bêtông, trong khi đó bản thân bêtông đúc hầm cũng dễ bị co ngót khi nhiệt độ môi trường thay đổi. Kỹ năng đầm lăn do công nhân thực hiện còn chưa thuần thục nên dẫn đến tình trạng bêtông bị mất nước.”

Theo bài tường thuật này, công ty Obayashi của Nhật, và công ty cố vấn PCI đã gợi ý bơm hóa chất vào những chỗ rạn nứt này để sửa chữa.

Được biết, ông Huỳnh Ngọc Sỹ là người đã nhận tiền đút lót của hãng PCI trước đây, trong năm 2003 và 2006, khi ông làm phó giám đốc Chương trình Quản trị Dự án (PMU) này ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: