Noob Weblog

Liên Hiệp Quốc: Người nghèo Việt Nam bị hăm dọa

Posted by noob trên Tháng Mười 29, 2008

Theo Liên Hiệp Quốc: Rối loạn kinh tế thế giới và lạm phát hăm dọa người nghèo Việt Nam

HÀ NỘI – Lạm phát hai số và bị ảnh hưởng bởi sự rối loạn tài chánh toàn cầu đang hăm dọa đẩy những gia đình Việt Nam sống mấp mé giữa biên giới nghèo và trên nghèo — lùi lại cái cảnh nghèo đói khốc liệt, Liên Hiệp Quốc cảnh cáo.


Mặc dầu nền kinh tế Việt Nam phát triển tốt đẹp trong những năm vừa qua, nhiều thành phần vẫn không có khả năng đối phó với tình trạng khan hiếm thực phẩm — đặc biệt là những nông dân không có đất canh tác, người nghèo sống ở thành thị và những nhóm dân tộc thiểu số — ông John Hendra, Phối hợp viên của Liên Hiệp Quốc ở Việt Nam cho hay.

Trong lúc gía nhiên liệu và hàng tiêu dùng trên thế giới đã giảm xuống so với lúc cao nhất trong năm nay, thì sự lạm phát của Việt Nam, tuy có giảm chút, nhưng vẫn khựng lại ở 26.7 phần trăm trong tháng này, vắt cạn kiệt ngân qũy gia đình của những thành phần sống trong biên độ mấp mé giữa nghèo và trên ngưỡng nghèo.

Hình chụp trong lần cứu trợ dân nghèo của một tổ chức từ thiện người Việt ở nước ngoài tổ chức ở tỉnh Thừa Thiên năm 2008. Hai tấm hình bên trái và bên phải, phía dưới là “nhà” của dân trong vùng được cứu trợ. Nguồn: DCVOnline

Bên cạnh chuyện gía hàng tiêu thụ cao, ông Hendra nói, là khủng hoảng tài chánh thế giới cũng rất có thể sẽ tác động xấu lên nền kinh tế Việt Nam vốn dựa vào hàng xuất khẩu.

“Gom lại với nhau, thì những thách đố kinh tế này hăm dọa làm trật đường rầy cái tiến trình giảm nghèo của Việt Nam,” ông nói trong một buổi nói chuyện được phát đi trên đài truyền hình hôm thứ Sáu.

Dữ kiện của Liên Hiệp Quốc cho thấy “rất nhiều gia đình Việt Nam không có sẵn tiền dù là còm cõi, đặc biệt là người nghèo, và cái nguy cơ có thật là một số gia đình này có thể rơi tỏm xuống dưới cái ngưỡng nghèo, trong lúc những người nghèo đã nằm dưới ngưỡng nghèo đó thì lại cần giúp đỡ thêm.”

“Những phụ nữ và trẻ con nghèo đặc biệt chịu đựng nhiều rủi ro, nguy hiểm bởi vì gía thực phẩm tăng lên có thể làm tồi tệ tình trạng dinh dưỡng vốn đã bấp bênh của họ,” ông nói.

Cháu bé vui mừng với món qùa cứu
trợ khiêm nhường.
Nguồn: DCVOnline

Nước Việt Nam dưới sự cầm quyền của chế độ Cộng sản, đã tiến hành cuộc đổi mới cải cách thị trường vào những năm cuối của thập niên 1980, từ đó đã có sự phát triển kinh tế trên 7.5 phần trăm trong hơn mười năm qua, đã kéo hằng triệu người dân ra khỏi tình trạng nghèo đói.

Việt Nam với một dân số 86 triệu người, đã gia nhập Tổ chức Thương mãi Thế giới (WTO) đầu năm ngoái và hy vọng sẽ sớm trở thành một quốc gia có lợi tức trung bình với tổng sản lượng quốc dân (GDP) hằng năm khoảng 1.000 đô-la cho mỗi đầu người.

Tuy nhiên, trong năm rồi, nền kinh tế qúa nóng của Việt Nam bị lạm phát hai số cũng như những khó khăn kinh tế khác. Đặc biệt, gía xăng dầu và thực phẩm đắt đỏ đã làm dân nghèo thấm đòn nặng nề nhất và cũng làm tăng sự bất mãn xã hội.

Việt Nam, nước xuất cảng gạo đứng thứ hai trên thế giới, không phải đối diện với sự khan hiếm thực phẩm, ông Hendra nhấn mạnh trong một bài diễn văn khác tuần rồi.

Nhưng ông cảnh báo rằng, trong lúc một số nông dân đã hưởng lợi từ chuyện giá thực phẩm tăng trên toàn cầu, hơn một nữa những gia đình Việt Nam là những người mua thực phẩm thực gía và họ thấy mãi lực của đồng tiền của họ bị giảm.

Như là một kết qủa, những thành phần bao gồm những lao động nông thôn không có đất để canh tác và kỹ năng kỹ xảo thấp và người gìa cả “không phải chỉ là những người gặp khó khăn tạm thời nhưng cũng thách đố khả năng dài lâu của họ để kiếm nguồn thực phẩm phù hợp,” ông Hendra nói.

Cho những gia đình nghèo nhất, gía thực phẩm tăng có nghĩa là phải giảm tiền học và tiền chăm sóc sức khỏe cho con cái.

Cứu trợ người dân tộc thiểu số ở miền Trung năm 2008. Theo ông Hendra: Nhóm dân tộc thiểu số đối diện với rủi ro lớn lao nhất, bao gồm vùng Cao nguyên Trung phần và vùng núi rừng tây bắc. Nguồn: DCVOnline

Nhóm dân tộc thiểu số đối diện với rủi ro lớn lao nhất, bao gồm vùng Cao nguyên Trung phần và vùng núi rừng tây bắc, vốn đã và đang nghèo nhất và tỉ lệ còi cọc của trẻ con dưới năm tuổi ở mức độ vừa phải đang chuyển qua tình trạng trầm trọng hơn.

Để đáp ứng lại vấn đề, ông Hendra góp ý Việt nên Nam tăng cường những chương trình an sinh xã hội và thu thập dữ kiện về tình trạng nghèo khó cho chính xác hơn để nhanh chóng xác định và giúp những thành phần mà khả năng xoay xở để đối phó hoàn cảnh đói kém yếu nhất.

Ông cũng cảnh cáo những hăm dọa đường dài trong tương lai cho sự an ninh thực phẩm ở một Việt Nam có nền kỹ nghệ phát triển nhanh khi những khu vực canh tác đang gặp phải áp lực từ “nhu cầu cần đất ngày càng tăng dành cho những mục đích như xây dựng nhà máy công xưởng, nhà cửa, du lịch và giải trí.”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: