Noob Weblog

Nguyễn Lâm Thái bị kết án “cầm ku cho đái”

Posted by noob trên Tháng Mười 29, 2008

Nguyễn Lâm Thái đã lừa đảo hàng lọat quan chức trong ngành Bưu Điện để bán hàng trang thiết bị ngành viễn thông với giá cắt cổ làm cho ngành BĐ bị thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Chiêu thức theo Báo Pháp luật như sau:

Từ năm 1999 đến 2005, Thái đã lập các hồ sơ chào thầu để các “giám đốc con” ký tên hoặc Thái tự giả chữ ký rồi tham gia đấu thầu bán hàng cho các bưu điện. Khi chào hàng, Thái chọn ba bộ hồ sơ và bản báo giá của ba công ty với trang thiết bị như nhau cầm đến, trong đó có một bản báo giá thấp hơn để được trúng thầu. Bằng thủ đoạn gian dối trên cộng với sự thiếu trách nhiệm của các cán bộ bưu điện, Thái đã nâng giá thiết bị lên gấp nhiều lần để chiếm đoạt tiền nhà nước.


………………

Tòa nhận định đủ cơ sở kết luận Thái phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thái dễ dàng thực hiện tội phạm có một phần do các cán bộ bưu điện làm sai quy định về đấu thầu, đầu tư xây dựng cơ bản, tắc trách, chủ quan trong khi VNPT lại thiếu kiểm tra.

Theo như nhận định của luật sư thì đó là “thuận mua vừa bán”.

Theo như Lão Tà thì thằng cha Thái này phạm cái tội:” Cầm cu cho thằng khác đái”, ở Việt Nam người phạm tội này nhiều lắm. Điển hình là bà Lã Thị Kim Oanh, khi bị bắt trong nhà bà ấy không có tài sản gì đáng giá, bị kết án đến tử hình, may nhờ ông Triết cứu mạng nên chưa kịep dựa cột thì được ân xá.

Các biểu hiện của tội này là:

– Cấu kết với các nhân vật có quyền để trục lợi của nhà nước, ký những hợp đồng cắt cổ để moi tiền của chủ đầu tư, tiền lời vô túi mình thì ít mà vô túi chính những “nhà đầu tư” hay bên A, hay chính xác hơn là các giám đốc đại diện bên A là phần lớn.

Cái tên gọi ” cầm cu cho thằng khác đái” nghĩa đen là thằng kia giải quyết được bầu tâm sự, còn mình (người cầm ku) thì phải đi rửa tay. Nghĩa bóng là thằng kia cùng lắm là bị án treo, về nhà xài tiền, còn mình thì đi tù vì đủ thứ tội, chẳng những vậy còn phải đem hết tiền ra trả lại.

Thật tức cười khi bị kết án “lừa đảo”. Lừa đảo để bán được hàng cho mấy ổng, trong khi quy định của nhà nước là phải báo giá 3 lần và chọn ra người có giá thấp nhất.

Nói rõ cho mọi người biết, đây là một cái quy định “con kiến không chui lọt lỗ kim”, nhưng con lạc đà hay con voi thì chui tuốt luốt.

Ở mỗi cơ quan có một phòng ban chuyên lo về trang thiết bị, gọi là Phòng Vật tư, phòng cung ứng, đôi khi là Phòng Kỹ thuật hay Phòng chuyên môn. Cái phòng này chuyên làm mấy cái chuyện là kiếm thiết bị vật tư, đơn vị cung ứng và đòi báo giá. Lâu ngày dài tháng họ đều có mối mang hết, không phải aimuốn nhảy vô bán cũng được đâu.

Nhưng mà đào đâu ra mỗi lần mua là 3 cái báo giá khác nhau? Lúc đầu kêu báo giá thì người ta cho đó, nhưng vài lần thây cứ kêu gửi báo giá hòai mà khôngmua ai thèm gửi nữa.

Thế là đẻ ra một giới gọi là “chân gỗ”. Tức là ví dụ như cái món đó giá 1000USD thôi, mà mấy anh bên A muốn mua 2000USD để bỏ túi chừng 800USD, còn 200USD thì ăn nhậu thì sao? Lúc đó đích thân bên B sẽ đi kiếm “giùm” bên A, như Nguyễn Lâm Thái đã làm và bị kết án “lừa đảo”.Báo giá của các công ty khác, tì các công ty này gọi là chân gỗ.(tức đưa cái giò giả ra làm như là đang công khai cạnh tranh)

Đâu phải Nguyễn Lâm Thái lừa đảo mà chính mấy anh bên A nhờ vả, Nguyễn Lâm Thái sẽ liên kết với những công ty khác hoặc đích thân lập công ty con để giải quyết vấn đề “con kiến chui không lọt lỗ kim” này. Anh ta sẽ đi kiếm con lạc đà để nó chui qua cái lổ kim.

Ở khía cạnh “thuận mua vừa bán”:

Bây giờ giả sử tòa không “biết” ba cái vụ “chân gỗ” hay “giò giả” gì đó đi. Trên nguyên tắc khi mua có báo giá, có hợp đồng, có thanh lý hợp đồng. Ký tá đầy đủ thì lý gì kết tội người ta?

Chỉ trừ khi kết tội “đưa hối lộ” thôi. bởi vì thường là khởi đầu cho một hợp đồng là một chầu nhậu:” À, hợp đồng này anh sẽ được 5,10…%, ráng giúp em nghe”. Đó là thông thường, tại vì không thằng nào ngu mà đi nâng phần trăm lên 200, 300% để đóng thuế thu nhập doanh nghiệp thấy mẹ hả? Ngọai trừ mấy anh bên A trích lại “đóng thuế gìum”. Bảo đảm thuế thằng cha Thái này nộp thuộc dạng khủng.

Tòa còn quy kết anh ta tôi:” Che giấu giá thật để lừa đảo mấy anh Bưu Điện”. Nói vậy chẳng lẽ đi bắt hết mấy người ngồi bán ngòai chợ Bến Thành, An Đông, Chợ Lớn đi. Mấy người đó thường nói:” Món này em lời không nhiều đâu anh, bớt cho anh chút đỉnh là em bán vốn rồi đó”. Mấy ai đã từng đi mấy chợ này bảo đảm mua hàng giá trên 200% giá bán sĩ của họ.

Nói vậy mấy tiểu thương đều phạm tội “lừa đảo” và “trốn thuế” à?

Cuối cùng thì tất cả các quan chức đều bị án treo, con Nguyễn Lâm Thái thì bị 26 năm tù giam vì tội :” Cầm ku cho thằng khác đái”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: