Noob Weblog

Những cuộc chạm trán trên không giữa Việt Nam – TQ tại Trường Sa

Posted by noob trên Tháng Mười 29, 2008

Trong nhiều năm trở lại đây quan hệ Việt – Trung đã trở lên nồng ấm hơn nhiều, nhưng vấn đề Biển Đông vẫn tồn tại gây ra những cơn sóng dữ dội trong quan hệ hai nước mà bất kể lúc nào cũng có thể bùng phát thành xung đột nếu như bên này hay bên kia không có sự kìm chế.


Mà bờ vực của những cuộc xung đột chủ xuất phát từ những gây hấn của phía Trung Quốc và diễn ra chủ yếu tại khu vực quần đảo Trường Sa, tần xuất ngày một gia tăng, nhưng rất may do Việt Nam kìm chế và nhẫn nhịn đã không để biến thành những cuộc xung đột vũ trang ngoài Biển, mọi người quan tâm đến vấn đề Biển Đông ít nhiều cũng được nghe thông tin về các cuộc trạm trán trên biển giữa tầu Việt Nam và TQ, khi mà tầu chiến hoặc tầu thăm dò của Trung Quốc vào khu vực quần đảo Trường Sa thì lúc nào cũng được các tầu của hải quân quân đội Việt Nam giám sát, đây là các lần va chạm chủ yếu trên biển của hải quân Việt Nam với các nước và chủ yếu là Trung Quốc, và các nước trong khu vực quần đảo Trường Sa với nhau:

– 1988 Hải quân Trung Quốc và Việt Nam đụng độ ở Johnson Reef thuộc Trường Sa. 3 tàu VN bị chìm và 70 thủy thủ thiệt mạng. Trung Quốc chiếm một số đảo từ tay Việt Nam.
– 1992 Việt Nam tố cáo Trung Quốc đổ quân lên Da Luc Reef. Trung Quốc bắt giữ khoảng 20 tàu trở hàng của Việt Nam đi từ Hồng Kông trong khoảng từ tháng 6 tới tháng 9.Trung Quốc ký hợp đồng cho phép Crestone, một công ty dầu mỏ Mỹ, thăm dò dầu mỏ gần Trường Sa. Việt Nam lên tiếng phản đối.
-1993 Vào tháng 5, tàu do thám địa chất của Trung Quốc đi vào vùng biển nơi BP (có hợp đồng với VN) đang thăm dò dầu khí. Tàu Trung Quốc bỏ đi khi có 2 tàu hải quân VN xuất hiện.
-1994 Hải quân Trung Quốc và Việt Nam chạm chán nhau trên vùng biển thuộc lãnh hải Việt Nam được quốc tế công nhận – vùng thăm dò dầu khí Tu Chinh, khối 133, 134, và 135. Trung Quốc khẳng định vùng này thuộc khối Wan’ Bei-21 (WAB-21) của họ và cho phép Crestone thực hiện thăm dò dầu khí ở vùng biển này.
– Vào tháng 8, tàu hải quân Việt Nam cưỡng bức tàu thăm dò dầu khí của Trung Quốc ra khỏi vùng biển VN khẳng định có chủ quyền..


– 1995 Trung Quốc chiếm đảo Mischief Reef ( đá vành khăn ) từ tay Philippines.
– 1995 Hải quân Đài Loan bắn vào tàu vận tải Việt Nam.
– 1996 Vào tháng 1, chiến hạm Trung Quốc và Philippines giao chiến trong khoảng 90 phút gần đảo Capones của Philippine.
– Vào tháng 4, Việt Nam cho phép Conoco, một công ty dầu khí Mỹ thực hiện thăm dò dầu khí ở vùng tranh chấp; đồng thời không chấp nhận hợp tác với Crestone. Trung Quốc phản đối.
– 1997 Hải quân Philippines buộc tàu cao tốc của Trung quốc và 2 tàu đánh cá rời khỏi vùng biển Scarborough Shoal in April; Hải quân Philippines sau đó tháo dỡ các cọc mốc và cờ của Trung Quốc cắm.
– Vào tháng 3, Trung Quốc thực hiện cú khoan dầu ở mỏ dầu Kantan-3 gần Trường Sa. Việt Nam phản đối và cuối cùng Trung quốc nhượng bộ hủy bỏ dự án này.
– Vào tháng 12, Việt Nam phản đối tàu thăm dò Trung Quốc và hai tàu tiếp vận của họ đi vào vùng biển thuộc chủ quyền VN. Cả 3 tàu này đều được tàu chiến VN áp tải ra khỏi khu vực.
-1998 Vào tháng 1, tàu hải quân Việt Nam bắn vào tàu đánh cá Philippine trong vùng gần Tennent (Pigeon) Reef.
– Vào tháng 9, Việt Nam phản đối sau khi Trung Quốc ra báo cáo nói rằng Crestone và Trung Quốc sẽ tiếp tục thăm dò dầu khí ở vùng Tu Chinh region (Wan’ Bei in Chinese). Tranh chấp này được giải quyết qua thương lượng vào tháng 12 năm
2000.
-1999 Hai tàu đánh cá Trung Quốc bị chìm vào tháng 5 và tháng 6 khi đụng phải tàu chiến Philippines.
– 1999 Vào tháng 5, Philippines tố cáo tàu chiến Trung Quốc khiêu khích tàu hải quân Philippines.
-1999 Vào tháng 10, hải quân Việt Nam bắn máy bay Philipines trên vùng Trường Sa.
-1999 Vào tháng 10, hai máy bay chiến đấu của Malaysia và 2 máy bay thám sát của Philippines gần như đụng độ nhau gần một bãi đá do Malaysia quản lý.

– Mới đây nhất sau cuộc biểu tình của Việt Nam chống Trung Quốc cuối tháng 12 năm 2007 thì hàng chục tầu chiến của Trung Quốc áp sát Trường Sa, và 2 máy bay chiến đấu của Việt Nam bay ra khu vực quần đảo Trường Sa, bị hàng chục chiến đấu cơ của Trung Quốc áp tải.

Trong thời gian gần đây do những căng xung quanh vụ công ty dầu khí Hoa Kỳ thỏa thuận hợp tác với Việt Nam tại thềm lục địa Việt Nam mà TQ liên tục tung ra những thông tin, những bài viết tài liệu nhằm kích động chiến tranh với Việt Nam trong đó Hoàng Sa Trường Sa sưu tầm được một số bài ghi lại những cuộc chạm trán trên không giữa không quân Việt Nam và Trung Quốc trên vùng trời quần đảo Trường Sa:

– Lần thứ nhất: 4 máy bay J -8II của Trung Quốc chạm trán với 4 Su – 27 của Việt Nam.

第一、歼-8II是四机对越方苏-27四机,任务是在越方入侵我南沙领空后采取的拦截行动,也就是截击。

第二、没有预警机,没有挂载SD-10。

第三、歼-8II的雷达探测距离不如苏-27远。越方设了个套,想用一架苏-27诱使我方飞机,再由其余三机实施突袭。但中方飞行员判断准确,没上当。

第 四、我方飞行员利用越方布局实施反突袭。让越方陷入很被动的局面,它们的其余三架苏-27都在其它空域等着中方飞机上钩,这样就成了这一种局面,诱饵机被 四架歼-8II盯住,不救是死定了,如果去救,歼-8II又占据了有利空域,很容易对苏-27实施掠袭,但由于双方存在南沙规则,所以越方还是可以大胆地 救机。

第五、越方在空战企图将中方战机引入低空作战,但中方不吃它那套,事实证明,高空高速在实战绝非某些人讲得那么没用,苏-27 被一种拥有速度优势的战机咬尾后并不是那么容易摆脱的,由于歼-8II的高速性能,咬尾距离很快就拉到了一种致命的地步,而越方此时还未脱锁,这就意味着 一旦是实战,歼-8II的导弹绝对会将越方苏-27送入大海。但由于双方都还遵守南沙规则,所以越方在无法摆脱后就不再作机动,而使用了一定规则的机体机 动以示退出。中方也作出相应支作表示接受。然后越方飞机退出南沙我方空域。

第六、从此以后到现在,越方苏-27都未出现在南沙我方空域中,那里基本是歼-8II的天下。

Trong 6 lần đối đầu trên không nói trên tất cả đều chỉ dừng lại ở việc bám sát và đua tốc độ, 2 bên vẫn tuân thủ quy tắc ứng xử Biển Đông, và chủ yếu là cuộc chạm trán giữa Su 27 của Việt Nam và chiến đấu cơ J – 8II của Trung Quốc.

Tuy vậy việc máy bay Trung Quốc muốn kiểm soát cả không phận tại Trường Sa cũng làm cho các nước trong khu vực vô cùng lo lắng, và không ai đảm bảo rằng chỉ cần một đốm lửa nhỏ cũng có thể bùng lên một ngọn lửa chiến tranh tàn khốc tại Trường Sa.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: