Noob Weblog

Số tiền hối lộ có thể lên tới 2 đến 3 triệu đô la

Posted by noob trên Tháng Mười 29, 2008

( Ông Huỳnh Ngọc Sỹ đang báo cáo dự án )

“10 % Lại Quả” & Vết Nứt Ở Đại Lộ Đông Tây

Ông Shakashita Haruo, người có mặt ở TP HCM ngay từ khi Dự án Đại lộ Đông Tây bắt đầu, khai rằng, số tiền mà Công ty Tư vấn Quốc tế Thái Bình Dương (PCI) trực tiếp hối lộ ông Sỹ, tổng cộng, có thể lên tới 2-3 triệu đô la. Ông Huỳnh Ngọc Sỹ giám đốc Ban quản lý Dự án Đại lộ Đông Tây, TP HCM, là quan chức mà cơ quan công tố Nhật vừa chính thức đề nghị Việt Nam “phối hợp điều tra”.


Ông Sakashita có mặt ở TP HCM từ năm 2001, khi đó Dự án Đại lộ Đông Tây đang ở giai đoạn 1, giai đoạn thiết kế và đưa ra mức dự toán của công trình. Khi ấy, PCI chỉ là một trong nhiều bên cùng tham gia tư vấn. Đến tháng 3-2003, PCI ký được hợp đồng với Ban quản lý Dự án, đảm trách tư vấn về quản lý triển khai. Sakashita khai rằng, khi ấy ông đã cùng với cấp trên của ông ở Hà Nội là Sakano Tsuneo, đề nghị và được “Giám đốc Sỹ” cho ký hợp đồng tư vấn giai đoạn 2 mà không qua đấu thầu. “Giám đốc Sỹ” sau đó còn 3 lần ký “thay đổi nội dung” hợp đồng với PCI. Sở dĩ có được sự “giúp đỡ” này, theo ông Sakashita, ngay từ năm 2001, cả ông và ông Sakano đã “hứa với Giám đốc Sỹ”, để đền ơn, PCI sẽ đưa cho ông khoản hối lộ tương đương với 10% giá trị hợp đồng.

Close
ảnh : Huỳnh Ngọc Sỹ

Tiền hối lộ được đưa thành nhiều lần vì theo ông Sakashita, “số tiền khá lớn vả lại, sau khi ký hợp đồng vẫn còn nhiều việc cần được Giám đốc Sỹ tạo điều kiện”. Khi đưa tiền hối lộ, ông Sakashita khai: “Chúng tôi và Giám đốc Sỹ thống nhất rằng, tôi và ông Sakano sẽ trao đổi thống nhất với Giám đốc Sỹ thời gian và kim ngạch đưa cho Giám đốc Sỹ”. Ông Sakashita khẳng định, “10% hối lộ” này là tiền lấy từ nguồn vốn thực hiện dự án Đại lộ Đông Tây”, nguồn vốn mà Nhật cho Việt Nam vay theo cam kết ODA giữa hai Chính Phủ.

Một vị lãnh đạo Công an TP HCM cho biết rằng, nội vụ hiện đang được một cơ quan điều tra của Bộ Công an thụ lý. Trong lịch sử chống tham nhũng ở Việt Nam, rất hiếm khi “đương sự nhận hối lộ” khai nhận hành vi phạm tội của mình. Nhưng, so với những vụ “nhận hối lộ” đã được xét xử tại Việt Nam, rất hiếm khi có được một vụ nào, cơ quan điều tra nhận được nhiều lời khai chi tiết và rõ ràng đến thế. Có ít nhất 820 nghìn đô la trong tổng số tiền đã đưa hối lộ được các ông Takasu, Sakashita nhớ và khai rõ từng chi tiết. Mặc dù, tất cả số tiền đưa hối lộ này đều được “trao tận tay” bằng tiền mặt. Nhưng, lời khai của các quan chức PCI cho phép cơ quan điều tra xác định rất rõ, một phần lớn số tiền hối lộ này được rút tiền mặt ra tại TP HCM vào đúng thời điểm mà các ông Sakashita, Takasu bay đến TP HCM và sau đó gặp ông Sỹ.

Theo một người Nhật có điều kiện tiếp xúc với các tài liệu điều tra thì cơ quan công tố Nhật còn gửi kèm theo hồ sơ một số hình ảnh, đồng thời đề nghị cơ quan điều tra Việt Nam điều tra nhà riêng và truy tìm tất cả mọi tài sản có liên quan đến gia đình ông Huỳnh Ngọc Sỹ. Tất nhiên, tính xác thực của những lời khai này còn phải được điều tra và nếu thực sự đã “nhận hối lộ”, ông Huỳnh Ngọc Sỹ chỉ có thể bị một tòa án ở Việt Nam kết tội. Một vị có trách nhiệm ở Ban Chỉ đạo Phòng Chống Tham nhũng TP HCM, xác nhận rằng, cho đến nay, chưa có bất cứ một động thái xử lý nào về mặt Đảng và hành chánh đối với ông Huỳnh Ngọc Sỹ. Ông Huỳnh Ngọc Sỹ hiện vẫn đang là Giám đốc Ban quản lý Dự án Đại lộ Đông Tây.

Vụ Siemens và “Huỳnh Ngọc Sỹ” chưa kịp điều tra ở Việt Nam thì tuần qua, tại Mỹ lại xuất hiện thêm một vụ án mới, theo đó 3 Việt Kiều đang bị truy tố vì đã hối lộ các quan chức hàng không và dầu khí để bán được các thiết bị cho các dự án liên quan đến dịch vụ bay ở Vũng Tàu. Số tiền đưa hối lộ theo lời khai của 3 bị cáo người Việt này là 150 nghìn đô la. Chính phủ của nhiều quốc gia gần đầy đã thúc đẩy mạnh hơn việc điều tra nhắm vào các hành vi “đưa hối lộ cho các quan chức nước ngoài” mà các công ty của họ thực hiện nhằm giành được các đơn đặt hàng và hợp đồng từ nước khác. Những hành vi này được coi là vi phạm các quy định về cạnh tranh lành mạnh. Lời khai của một trong 3 bị cáo Việt Kiều trong vụ án xảy ra ở Mỹ nói rằng, phần lớn thiết bị mà họ cung cấp có thể mua tại chỗ với giá rẻ hơn rất nhiều nhưng các công ty nhà nước Việt Nam đã chọn mua từ họ với giá cao vì những khoản “hoa hồng” hậu hĩ.

Chưa có một kết luận khoa học nào để đánh giá, liệu có liên hệ gì giữa khoản tiền 10% mà nhà thầu PCI đưa hối lộ trong mấy năm vừa qua với các vết nứt ở “4 đốt bê tông” đường hầm Thủ Thiêm, một phần của Dự án Đại lộ Đông Tây, vừa phát hiện gần đây. Những vết nứt ở đường hầm qua Thủ Thiêm là có thể nhìn thấy, nhiều “vết nứt” khác lại không thể nhìn thấy. Tiền bạc, từ các khoản vay quốc tế và từ tiền đóng thuế của người dân đang được chi tiêu ngày một nhiều lên. Không chỉ phải xử lý thật tích cực những quan chức “bị lộ” nhờ các nước điều tra mà còn phải tự trang bị khả năng tự phát hiện của ta. Vấn đề không chỉ là làm trong sạch bộ máy nhà nước. Nếu như chỉ những nhà đầu tư biết hối lộ mới có thể nhận thầu và cung cấp những hàng hóa, thiết bị giá cao cho Việt Nam thì không chỉ có môi trường kinh doanh mà đạo đức xã hội cũng khó có thể nào lành mạnh được.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: