Noob Weblog

Thái Lan và Thái Hà

Posted by noob trên Tháng Mười 29, 2008

Đây là hình ảnh mới nhất về cuộc biểu tình bạo động tại Thái Lan ngày hôm nay mùng 2 tháng 9 do HSTS vừa cập nhập, theo tìm hiểu thì đã có đổ máu xảy ra.


A

click to comment

A

a

click to comment

a

Người biểu tình mang theo gậy gộc, dao kiếm, súng cao su.. tình hình đã vượt khỏi sự kiểm soát, tính đến nay đã có 1 người chết vì đụng độ.

Trước tình hình những cuộc biểu tình biến thành bạo lực thì thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej đã buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp, quân đội vào cuộc các tuyến đường bị phong tỏa nhiều nhà máy đóng cửa… khách du lịch bỏ chạy…

click to comment

Số lượng cảnh sát không đủ để giải quyết tình hình

click to comment

A

A

click to comment

Trước đó ít ngày thì đoàn người biểu tình cũng đã chiếm trụ sở kênh truyền hình quốc gia

click to comment

Không chỉ có trụ sở đài truyền hình quốc gia mà cả phủ của thủ tướng Thái Lan cũng chịu chung số phận, đoàn người vượt dào vào chiếm

Trông người mà lại nghĩ đến ta! Giả sử ở Việt Nam mà cũng để tự do và quá trớn như ở Thái Lan thì không biết tình hình sẽ còn tồi tệ thế nào ? Ở Việt Nam nghiêm hơn Thái Lan mà tình hình đã như thế này đây:

click to comment

A

A

click to comment

Có nhiều hình ảnh về giáo dân phá tường, chửi bới, và phóng sự của đài truyền hình Việt Nam hôm 18 tháng 8 nữa nhưng HSTS cân nhắc lại đã không post lên vì có thể gây chia rẽ đồng bào công giáo.

a

<yfla.wrap(“This multimedia content requires Flash version 9 and above.”, “Upgrade Now.”, “http:\/\/www.adobe.com\/shockwave\/download\/download.cgi?P1_Prod_Version=ShockwaveFlash”, “embed type=\”application\/x-shockwave-flash\” allowScriptAccess=\”none\” width=\”460\” height=\”390\”><\/embed> “);embed type=”application/x-shockwave-flash” allowScriptAccess=”none” width=”460″ height=”390″>

To view this multimedia content, please enable Javascript.A

Rất may là tình hình ở Việt Nam còn kiểm soát được, sự kiện giáo dân Thái Hà ” đòi đất ” nếu gắn với sự kiện biểu tình tại Thái Lan sẽ chỉ làm mọi người cảm thấy bất an hơn, nhiều người sẽ thấy điều này ảnh hưởng đến ổn định của kinh tế xã hội khi mà kinh tế trong nước vừa thoát ra tình hình khó khăn và đang có những bước đầu phục hồi.

Mà cũng lạ các diễn đàn ở hải ngoại mọi ngày bàn tán các sự kiện thời sự khác hăng thế, thế mà tình hình ở Thái Lan ngay sát Việt Nam chẳng có ai bàn tán gì? tại sao vậy ạ?

Còn dưới đây là bài phóng sự điều tra do nhóm phóng viên nội chính báo Hà Nội mới thực hiện:

Bóc trần mưu đồ thâm độc
01/09/2008 22:37

(HNMO) – Những ngày qua, diễn biến tại khu đất 178 phố Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận trong và ngoài nước. Trong khi chính quyền tìm mọi cách kiên trì vận động, thuyết phục, đưa ra những giải pháp khả thi theo đúng trình tự quy định của pháp luật…, thì ngược lại, các linh mục Nhà thờ Thái Hà vẫn ngoan cố, khăng khăng đòi bằng được quyền sở hữu khu đất. Hàng ngày, họ tổ chức giáo dân ra vào khu đất cầu nguyện trái phép, gây sức ép với chính quyền.


Các linh mục nhà thờ Thái Hà diễn màn kịch vụng về, vờ kêu gọi bà con giáo dân trở về
nhưng thực chất là đẩy vụ việc thêm căng thẳng

Trên các trang web của Dòng Chúa cứu thế và một số trang web khác ở hải ngoại, Nhà thờ Thái Hà công khai kêu gọi giáo dân cả nước kéo về Thái Hà để hiệp thông. Thậm chí để lừa gạt, lợi dụng đức tin của giáo dân, Nhà thờ đã dựng lên chuyện Đức Mẹ thường xuyên hiển linh tại khu đất. Sự ngoan cố, bất hợp tác và tìm mọi cách đẩy vụ việc diễn biến ngày một phức tạp hơn, khiến dư luận phải đặt câu hỏi: Phải chăng việc đòi đất chỉ là cái cớ để các linh mục Nhà thờ Thái Hà che đậy những mưu đồ thâm độc?

Lợi dụng đức tin để lừa gạt giáo dân

Mấy ngày gần đây, trên các trang web của Dòng chúa cứu thế, Vietcatholic, nhan nhản những bài viết bịa đặt về chuyện Đức Mẹ hiển linh trên “linh địa ” – khu đất 178 phố Nguyễn Lương Bằng mỗi sáng. Theo lời “loan tin”, khoảng 7 giờ sáng, trên bầu trời xuất hiện hình người nữ, đầu đội vương miện, tay trái bồng hài nhi, hiện ra, đứng trên mặt trời mọc… Rồi những hình tròn trắng nhỏ với viền đỏ xung quanh bắn ra từ mặt trời…

Sự thật thì chẳng ai thấy Đức Mẹ hiện hình. Trên khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng, gần nơi Nhà thờ Thái Hà dựng bức tượng Đức Mẹ trái phép trên bể nước của Công ty May Chiến Thắng, cứ đến quãng 7 giờ sáng là có mấy giáo dân ngửa mặt lên trời, chỉ trỏ, rồi cùng nhau quỳ gối, than khóc, kêu la: “Mẹ ơi, mẹ cứu chúng con!”. Nhìn mãi hoa cả mắt, chẳng ai nhìn thấy chân dung Đức mẹ. Chỉ thấy mặt trời chói lóa.

Chuyện Đức mẹ hiện hình khiến nhiều người nhớ lại câu chuyện “Chúa đã vào Nam” hồi năm 1954. Chính vì câu chuyện đầy chất huyền bí này mà biết bao giáo dân đã phải di cư, bỏ nhà cửa, quê hương để vào Nam theo tiếng gọi của Chúa. Mãi đến sau này, khi vào trong đó, chẳng thấy Chúa đâu, chỉ thấy cuộc sống vất vả hơn và trong tim luôn bị đè nặng nỗi đau xa quê, nhiều người mới nhận ra rằng, Chúa có ở đâu xa, mà luôn ở trong tim mỗi giáo dân kính Chúa.

Không chỉ dựng nên câu chuyện Đức mẹ hiện hình, Nhà thờ Thái Hà còn công khai kêu gọi các giáo dân trong nước và nước ngoài cùng hiệp thông: “Hãy về Thái Hà để chia sẻ với các giáo dân đang hàng ngày giữ đất thiêng!”.

“Bảo vệ linh địa”; “Những dự án phong Thánh”; “Đức Mẹ hiển linh”… tất cả những lời hô hào, những câu chuyện thêu dệt “nhuốm” vẻ thần bí của các linh mục Nhà thờ Thái Hà bịa đặt ra chắc chắn chẳng lừa được ai. Bởi lẽ, những ngày qua dư luận nhân dân cả nước và giáo dân ở các địa phương đã quá rõ diễn biễn vụ việc ở khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng.

Đó là, trong khi các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội đã và đang tập trung giải quyết đơn của linh mục chánh xứ Thái Hà về vấn đề khu đất 178 phố Nguyễn Lương Bằng thì một số giáo sỹ và giáo dân không những không hợp tác với các cơ quan Nhà nước, mà còn tham gia vào những việc làm sai trái. Nhà thờ Thái Hà đã lợi dụng đức tin của giáo dân, huy động giáo dân không chỉ ở Hà Nội, mà còn ở các địa phương khác bỏ công việc sản xuất để tham gia khiếu kiện, túc trực chiếm giữ đất. Trong đó, có rất nhiều người cao tuổi, thiếu niên, học sinh bị lôi kéo vào những việc làm vi phạm đức tin và pháp luật.

Rất nhiều giáo dân chân chính đã phải thốt lên rằng: Nếu Đức mẹ có hiện hình trên khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng, chắc hẳn sẽ phải nhỏ lệ vì thương những con chiên ngoan đạo đang bị Nhà thờ Thái Hà lợi dụng để thực hiện những mưu đồ xấu xa!


Một con chiên ngoan đạo không bao giờ có hành động quá khích dùng loa kích động
và chỉ tay khi chính quyền đang làm việc với nhà thờ

Cố tình đẩy vụ việc ngày càng phức tạp thêm

Trước những hành vi vi phạm của một số công dân tại giáo xứ Thái Hà và sự bất bình của dư luận xã hội, căn cứ quy định của pháp luật, chiều 27-8, Công an quận Đống Đa đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi cố ý hủy hoại tài sản (theo Điều 143) và gây rối trật tự công cộng (Điều 245) Bộ Luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

Ngày 28-8, được sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân hai quận Đống Đa và Hoàn Kiếm, Công an quận Đống Đa và Công an quận Hoàn Kiếm đã khởi tố và bắt tạm giam hai tháng đối với 3 đối tượng có hành vi cố ý hủy hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng. Theo lời khai ban đầu của 3 bị can tại cơ quan công an, tất cả đều đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình và nói rằng họ hành động do nhẹ dạ, bị xúi giục… Thế nhưng, ngay trong tối 28-8, các linh mục đã chỉ đạo, kích động hàng trăm giáo dân kéo sang trụ sở công an quận Đống Đa để đòi “Thả người vô tội”.

Trong lúc đòi thả người, một số kẻ quá khích đã xô xát với cảnh sát, buộc các lực lượng chức năng phải giải tán đám đông đang gây mất trật tự công cộng. Chỉ chờ có vậy, một màn kịch mới do các linh mục Nhà thờ Thái Hà dựng lên, lại được phô diễn. Đó là, phải bằng mọi cách tạo cớ, để vu cáo công an đã đàn áp giáo dân. Nhà thờ luôn bố trí hàng chục máy quay phim, máy ảnh kỹ thuật số để ghi lại những “lớp kịch”, rồi lu loa trên các trang web của chính họ, phục vụ mục đích tuyên truyền, kích động giáo dân, lừa gạt dư luận trong nước và quốc tế.

Bổn phận của các cha là dạy dỗ giáo dân sống tốt đời đẹp đạo chứ không phải
chụp ảnh, ghi hình như thế này để lu loa và tung tin kích động

Nếu đúng là đưa thuốc, đi thăm hỏi sức khỏe những “nạn nhân”…, tại sao Nhà thờ Thái Hà phải kéo đến vài trăm người đến tụ tập ở trụ sở cơ quan công an? Vụ việc xảy ra giữa con đường đông nhất Hà Nội, rất nhiều người dân qua lại đã chứng kiến, ai cũng bày tỏ bất bình trước thái độ ngoan cố, bất hợp tác, bất chấp pháp luật của Nhà thờ Thái Hà. Thế nhưng, ngày hôm sau 29-8, trong đơn khiếu nại khẩn cấp Nhà thờ lại nói rằng “rất đông cảnh sát cơ động đã dùng dùi cui điện và các công cụ hỗ trợ để trấn áp và đánh đập dã man những người tham gia cầu nguyện”.

Màn kịch “la lối, ăn vạ”, dựng cảnh đàn áp đã bị bóc trần, khi UBND Thành phố Hà Nội tổ chức cuộc họp báo quốc tế về diễn biến vụ việc tại 178 Nguyễn Lương Bằng. Trong cuộc họp báo, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã khẳng định trước các phóng viên trong và ngoài nước: Theo luật pháp Việt Nam, lực lượng công an không bao giờ dùng công cụ hỗ trợ để đánh đập những người không vi phạm pháp luật. Lực lượng công an chỉ sử dụng công cụ hỗ trợ trong những trường hợp bị tấn công và điều này, cảnh sát tại tất cả các quốc gia trên thế giới đều thực hiện giống nhau. Hiện tại, cơ quan công an chưa nhận được đơn thư nào của công dân cho là bị đánh đập chiều ngày 28-8.

Thất bại thảm hại với tấn trò “đòi thả người vô tội”, mất bao công “bày binh, bố trận” mà không dựng được cảnh công an đàn áp giáo dân như mong muốn, những tưởng các linh mục Nhà thờ Thái Hà sẽ ngừng việc chỉ đạo, đẩy giáo dân làm những việc vi phạm pháp luật. Nhưng, với mưu đồ theo đuổi đến cùng âm mưu đen tối, phía Nhà thờ không ngừng tìm cơ hội để đẩy vụ việc ngày càng phức tạp hơn hòng thu hút sự chú ý của dư luận. Tối 31 – 8, Nhà thờ Thái Hà tiếp tục tổ chức cho giáo dân vào cầu nguyện trái phép tại khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng.

16 giờ có khoảng 700 người dự lễ, trong đó có tới 400 thiếu nhi. Đến 18 giờ 30, Nhà thờ huy động hơn 2.000 giáo dân tham gia cầu nguyện. Các linh mục Vũ Khởi Phụng, Vũ Quân Bằng trực tiếp làm chủ lễ. Trong quá trình lễ, các giáo dân lại có những biểu hiện khiêu khích lực lượng bảo vệ. Có một số người thực thi công vụ đã bị giáo dân ném đá vào tay, đánh vào chân…

Đến 20 giờ 15, gần nơi làm việc của một tổ bảo vệ, có người kêu là bị xịt hơi cay. Ngay lập tức, các linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Văn Khải, Nguyễn Thể Hiện “diễn” tiếp màn kịch vụng về. Họ dùng loa, âm ly được chuẩn bị sẵn để kích động giáo dân, gây hỗn loạn cả khu vực. Phải mất nhiều giờ thuyết phục, các linh mục và giáo dân mới chịu rời khu đất về Nhà thờ.

Những người theo dõi kỹ diễn biến vụ việc tại khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng từ những ngày đầu sẽ thấy rõ kịch bản được Nhà thờ Thái Hà phân kỳ làm nhiều giai đoạn. Ban đầu, họ cho giáo dân dựng tượng, treo thánh giá bên ngoài tường rào. Vài tháng sau, họ ngang nhiên dựng các lều bạt. Rồi Nhà thờ huy động giáo dân phá tường rào, lập bàn thờ, tượng, treo ảnh, dựng lều và thường xuyên cử người cầu nguyện trái phép trong khu đất.

Nhà thờ Thái Hà từ chối mọi cuộc vận động, thuyết phục của các cấp chính quyền và nói rằng chỉ giải tán giáo dân khi UBND Thành phố đưa ra các chứng cứ pháp lý rằng khu đất trên đã được bàn giao cho Nhà nước quản lý. Khi UBND Thành phố Hà Nội công khai Bản kê khai tổng số nhà giao Nhà nước quản lý bắt đầu từ năm 1961, trong đó ghi rõ diện tích đất giao Nhà nước quản lý là hơn 6 héc – ta; Đơn của linh mục Vũ Ngọc Bích xin bàn giao diện tích đất, nhà sang Nhà nước quản lý và bản kê khai những ruộng đất, hồ ao và những bất động sản hiện có trên mặt đất do linh mục Vũ Ngọc Bích ký ngày 27-5-1963… thì phía Nhà thờ đuối lý.

“Con bài” cuối cùng cho âm mưu đòi đất mà Nhà thờ Thái Hà cố tình che đậy, lấp liếm bao lâu nay đã bị lộ tẩy. Khi không còn chứng cứ pháp lý nào để khẳng định quyền sở hữu khu đất, các linh mục đã lộ rõ tim đen với “quyết tâm bảo vệ khu đất bằng bất cứ giá nào”, đồng thời để thách thức dư luận, họ ngang nhiên đòi “khởi tố vụ án chiếm đoạt tài sản trái phép của Nhà thờ Thái Hà do UBND Thành phố Hà Nội gây ra”…

Từ khi phía Nhà thờ Thái Hà kích động giáo dân phá tường rào, lấn chiếm, xây dựng, cầu nguyện trái phép trong khu đất 178 phố Nguyễn Lương Bằng, đã hơn nửa tháng, liên tục ngày nào cũng cũng có các đoàn công tác của Thành phố, quận, phường, của MTTQ, các đoàn thể vào Nhà thờ vận động, thuyết phục các linh mục và giáo dân dừng ngay những hành vi vi phạm pháp luật.

Thế nhưng, đáp lại sự kiên trì, mềm mỏng của các cấp chính quyền, phía Nhà thờ luôn tỏ thái độ ngoan cố, bất hợp tác. Về vấn đề xin đất, phục vụ cho các mục đích tôn giáo của Nhà thờ, UBND Thành phố đã khẳng định, nếu Nhà thờ Thái Hà thực sự có nhu cầu, thì thực hiện theo đúng trình tự quy định pháp luật, Thành phố sẽ xem xét, phê duyệt; nhưng họ lại khăng khăng đòi bằng được khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng – nơi mà tính pháp lý của nó đã được khẳng định một cách rõ ràng bằng Nghị quyết số 23/2003/QH11 được Quốc Hội nước CNXHCN Việt Nam thông qua ngày 26-11-2003.

Kích động, dụ dỗ, lừa gạt, lợi dụng lòng tin để lôi kéo giáo dân chiếm giữ đất bằng mọi giá, gây mất an ninh trật tự, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, quyết tâm đẩy vụ việc ngày càng trở nên phức tạp hơn…, những hành động được chuẩn bị kỹ càng, có bài bản của các linh mục Nhà thờ Thái Hà đang khiến dư luận phải đặt câu hỏi: Phải chăng việc đòi đất chỉ là cái cớ để che đậy những âm mưu thâm độc ? ( Nguồn: báo Hà Nội mới )

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: