Noob Weblog

Tranh chấp Trung – Việt tại Nam hải, Việt Nam sẽ còn chết thảm hơn Gruzia

Posted by noob trên Tháng Mười 29, 2008

( Ảnh chụp link bài viết về Việt Nam trên trang thời báo Hoàn Cầu, phần quân sự )

Trung Quốc vẫn không ngừng đe dọa Việt Nam bằng việc đăng các bài viết có tính chất khiêu khích và đe dọa trên các trang mạng đông người truy cập, ngay cả thời báo Hoàn Cầu một tờ báo có uy tín và lượng người truy cập lớn ở Trung Quốc cũng đăng một số bài ngay trên trang chính để thu hút người đọc rồi link của bài viết dẫn đến diễn đàn của trang này, bên ngoài thì rõ là tỏ ra bài viết chỉ ở diễn đàn nhưng qua ý đồ đưa tin cũng như cách viết thì rõ như một bài báo chính thức, chứ dân mạng Trung Quốc chỉ giỏi vào hùa chửi theo ý mà bài báo đã định hướng. Đây là một trong số nhiều bài viết có ” chất lượng ” về vấn đề Biển Đông được đăng tải rộng rãi trên các trang mạng Trung Quốc mà HSTS dịch chuyển tới các bạn.


A

Tranh chấp Trung – Việt tại Nam Hải ( Biển Đông ) , Việt Nam sẽ còn chết thảm hơn Gruzia

A

Cách đây không lâu, trong vấn đề Biển Đông Việt Nam liên tiếp khiêu khích Trung Quốc:

– Vào tháng 4 năm nay chính phủ Việt Nam tiến thêm một bước hoạch định phân lô đấu thầu một số khu vực dầu khí tại Trường Sa, và còn tổ chức cái gọi là ” bầu cử đại biểu quốc hội ” tại Trường Sa.

– Việt Nam còn hợp tác với công ty dầu khí BP của Anh Quốc xây dựng đường ống dẫn khí đốt tại Trường Sa. Không những như vậy Việt Nam còn có phát biểu cứng rắn, ngông cuồng tuyên bố: ” khẳng định chủ quyền toàn bộ các đảo ở Trường Sa “, thậm chí trên tờ báo chính thức ” Sài Gòn giải phóng ” còn phát biểu ” Quyết không để mất một tấc đất ” và ” không ngại một cuộc chiến với Trung Quốc ” (决不放弃一寸土地”,并”不惜与中国一战”。)

Trữ lượng dầu mỏ tại Nam Hải-Trung Quốc ước gần 50 tỉ tấn, trữ lượng khí đốt đạt tới 15 000 tỉ mét khối khí, được gọi là vịnh Persian 2. Hiện nay vùng biển Trường Sa đã bị các nước quanh khu vực Biển Đông khoan hơn 1000 giếng, các công ty dầu khí quốc tế can dự vào đã vượt hơn 200 công ty, đến nay Việt Nam đã khai thác tại bờ Trường Sa hơn 100 triệu tấn dầu khí, 1 500 tỉ mét khối khí, doanh thu hơn 25 tỉ đô la Mỹ.

Xét về sự chệnh lệch lớn về tiềm lực quốc gia và tiềm lực quân sự giữa Việt Nam và Trung Quốc, từ đó suy xét một chút Việt Nam có thể chiến tranh với Trung Quốc không? rõ ràng chúng ta đang nhường nhịn Việt Nam. Nhưng dù mê hoặc những lợi ích tài chính khổng lồ, tại sao Việt Nam lại dám lớn tiếng: ” không ngại một cuộc chiến với Trung Quốc “, Việt Nam lạnh tanh tuyên bố vậy dựa vào những ” cơ sở ” dưới đây:

Từ góc độ hoàn cảnh biên giới thấy được, mặc dù quần đảo Trường Sa trong lịch sử là bộ phận lãnh thổ thiêng liêng không thể chia cắt của Trung Quốc, nhưng Trung Quốc chỉ kiểm soát 6 bãi đá và một đảo Thái Bình ( tức đảo Ba Bình do Đài Loan chiếm ). Bắt đầu từ những năm 60 của thế kỷ trước, các bãi Đá ngầm lộ ra khỏi mặt nước và vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa bị một số quốc gia xung quanh chiếm, 44 đảo và bãi đá lần lượt bị Việt Nam, Philippin, Malayxia… chiếm đóng. Đồng thời Bruney và Indonexia đều tuyên bố chủ quyền một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

Việt Nam kêu gào chiến tranh với Trung Quốc, nếu như Trung Quốc cường lực phản ứng, tình huống ắt dẫn đến phản ứng dây chuyền, ngoài mặt là chiến tranh với Việt Nam, thực tế Trung Quốc sẽ gây ra hiềm khích với các quốc gia xung quanh Biển Đông. Mưu đồ của Việt Nam là dùng chiến tranh để lôi kéo các nước xung quanh cùng đối trọng với Trung Quốc, đây chính là kỳ vọng của Việt Nam, nhưng Trung Quốc lại không muốn thấy điều đó.

Nhìn từ góc độ quân sự, khoảng cách Biển Đông đến Trung Quốc đại lục rất xa, thực tế chủ quan là năng lực tác chiến tầm xa của Trung Quốc còn yếu, theo đường thẳng Trường Sa cách bờ Trung Quốc đại lục đến 2000Km, hiện nay Trung Quốc chưa có Hàng không mẫu hạm và máy bay tiếp nhiên liệu trên không để đảm bảo tác chiến tầm xa, do đó việc này đích thực nằm ngoài tầm tay. Việt Nam biết rất rõ Trung Quốc biểu thị chủ quyền tại Trường Sa trong giai đoạn hiện nay, điều kiện vững trãi về năng lực quân sự còn chưa đáp ứng đủ nên dám lớn tiếng tuyên bố ” không ngại một cuộc chiến tranh “, bởi bị trận chiến này là không thể thực hiện được, cho nên ” cách sơn đả ngưu “ 隔山打牛( đánh bò từ xa ) lớn tiếng vài câu để cho Việt Nam tự mình lấy thêm cản đảm.

Nhìn từ góc độ trong nước, vấn đề Biển Đài Loan, vấn đề Tây Tạng, Tân Cương đòi độc lập liên tục gây khó khăn cho các quyết sách của Trung Quốc, khiến cho Trung Quốc chưa có thời gian và tiềm lực để giải quyết những tranh chấp ở Biển Đông.

Nhìn vào con đường thông thương hiện nay thì 2/3 lượng tầu thuyền vận chuyển cho xuất nhập khẩu của Trung Quốc đều phải đi qua Trường Sa, nếu như tại Trường Sa phát sinh tình hình căng thẳng, đối với Trung Quốc hiện nay, khi mà trụ cột của nền kinh tế là xuất khẩu thì việc này giống như là tự mình bịt lối đi của mình. Duy trì ổn định tình hình trong nước, xúc tiến phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng nhất của Trung Quốc hiện nay, mọi vấn đề khác đều có thể hoãn lại một thời gian.

Hiện nay đối với những vấn đề trong nước còn tồn tại của Trung Quốc, Việt Nam ắt hiểu rất rõ. Việt Nam biết mình chỉ là một con kiến bé tí trước mặt Trung Quốc, nhưng là vì bạn chưa có sức lực thò tay ra thu phục con kiến này cho nên phát sinh vài tiếng kiến kêu là có thể hiểu được. ( 但是你没有精力腾出手来收拾这只蚂蚁,所以发出几声蚁叫也是可以理解.)

Xét từ cục diện quốc tế trong tranh chấp nguồn tài nguyên tại Biển Đông cho thấy, Việt Nam cậy thế hợp tác với công ty dầu khí Exxon của Hoa Kỳ và công ty dầu khí BP của Anh Quốc tại Trường Sa, với nhận định đơn giản rằng dựa vào Hoa Kỳ, Anh Quốc làm ngọn núi hậu thuẫn phía sau, thế là tự mình cảm thấy được ông lớn nuôi dưỡng, nên cũng tự cho mình là ông lớn,(于是觉得自己傍上大款做了二奶, 就认为自己也是大款了) lúc nói ra thì cũng cần phải có dáng vẻ và giọng điệu như ông lớn, đến nỗi tự mình cảm thấy thật sự có thể khai chiến với Trung Quốc. Tư duy của Việt Nam chính là chỉ cần Trung Quốc dám biểu thị chủ quyền tại Trường Sa, là lập tức qua đó Mỹ, Anh sẽ giúp đỡ, thế là báo chí phía quân đội cũng rất nhiệt tình, khai chiến với Trung Quốc có đầy đủ khả năng.

Gần đây xẩy ra cuộc chiến giữa Nga – Gruzia, không chỉ khiến cho Trung Quốc hiểu ra, chắc là Việt Nam cũng sẽ tỉnh ngộ ra, một con rệp không biết lượng sức đánh sự chú ý trên mình một con voi, cuối cùng chỉ làm vật hy sinh và vẫn là con rệp.

Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashivili có kế hoạch thúc đẩy nhanh Gruzia ra nhập EU và NATO trong tương lai, mộng tưởng có thể thu được ân huệ lớn về phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh vĩnh viễn từ Hoa Kỳ và các nước Phương Tây. Saakashivili hiển nhiên ôm trong mình rất nhiều kỳ vọng vào các nước Phương Tây đặc biệt là Hoa Kỳ. Thế là Saakashivili gấp rút cầu thành, thông qua việc chuẩn bị những kế hoạch được tính toán cẩn thận, ý đồ lợi dụng thời gian Thế vận hội thu hồi hai vùng đất tự trị, tiếp theo là xin ra nhập liên minh Châu Âu và NATO với tư cách là một nước thống nhất, Saakashivili phán đoán rằng trong thời gian Nga đang tham dự Thế Vận Hội, khả năng sẽ nghỉ chiến vì thế vận hội, cùng với ảnh hưởng quốc tế của các nước lớn và nhiều lo ngại khác, sẽ không có hành động quân sự phản công chính phủ Gruzia, chính phủ Gruzia nghĩ rằng sẽ chắc chắn thắng lợi, thế là Thế vận hội vừa khai mạc thì bắt đầu tấn công vào Nam Ossetia, nhưng Nga đã tỏ ra rất nhanh chóng, quả quyết và mạnh mẽ phản công lại khác hoàn toàn với những phán đoán của chính phủ Gruzia ban đầu, lực lượng vũ trang của Nga thâm nhập sâu vào trong lãnh thổ Gruzia, đập tan mộng tưởng của Saakashivili. Nga nắm trong tay là nguồn cung cấp dầu khí cho Châu Âu, có nhiều lợi ích gắn bó với các nước Châu Âu. Trong các vấn đề quốc tế, nếu như không có sự can dự của Nga, Hoa Kỳ không thể phát huy tác dụng tuyệt đối được. Châu Âu, Hoa Kỳ và Nga là một thể hợp tác với những lợi ích sát sườn không thể phá vỡ được, còn một nước bé tẹo teo Gruzia, cho dù nhìn từ bất kỳ góc độ nào, cuối cùng cũng chỉ là đồ vật để hy sinh trong giao dịch giữa Âu, Mỹ và Nga, kết cục ” trộm gà không thành lại mất gạo ” (偷鸡不成倒蚀一把米).

Chúng ta quay trở lại với vấn đề tranh chấp Trung Việt trên Biển Đông,

Việt Nam không nên đơn giản cho rằng hiện nay Trung Quốc chưa có Hàng không mẫu hạm, không đủ năng lực tác chiến tầm xa, nên có thể khai chiến với Trung Quốc.

Việt Nam đừng quên rằng, Trung Việt núi liền núi sông liền sông, có gần 2000Km đường biên giới, chỉ cần vừa khai chiến ở Biển Đông, danh hiệu lục quân Trung Quốc số 1 thế giới tuyệt đối không ngồi yên một chỗ mà không hề quan quan tâm, Trung Quốc có thể không chiến tranh với Việt Nam ở trên Biển Đông, nhưng trên đất liền có thể tùy ý kiếm lấy một lí do, chỉ trong chốc lất đánh cho Việt Nam trở về thời kỳ xã hội nguyên thủy là một chuyện thật dễ dàng. Trong mối quan hệ quốc thế không có bạn bè mãi mãi, chỉ có lợi ích mãi mãi. Việt Nam có thể lợi dụng nguồn tài nguyên dầu khí tại Trường Sa hợp tác với công ty dầu khí Hoa Kỳ, lẽ nào Trung Quốc lại không thể với Châu Âu triển khai hợp tác? được đảm bảo những điều kiện thực lực quốc gia và những lợi ích to lớn. Rõ ràng các công ty dầu khí Âu, Mỹ hợp tác với Trung Quốc còn được đảm bảo hơn là hợp tác với Việt Nam.

Việt Nam cũng đừng quên rằng hiện nay Hoa Kỳ và Trung Quốc là đối tác trao đổi mậu dịch lớn nhất, trong quan hệ kinh tế đã đạt đến mức ” trong bạn có tôi ” ” trong tôi có bạn “, một khi xảy ra chiến tranh Trung – Việt, trước hết suy xét giữa Hòa Kỳ và Trung Quốc là lợi ích lâu dài, Hòa Kỳ tuyệt đối sẽ không vì Việt Nam mà chịu hạ bậc. Đến lúc đó kết cục của Việt Nam sẽ không được tốt như Gruzia bây giờ, theo thời gian chẳng qua cũng là trong tay Trung Quốc và Hoa Kỳ trao đổi những quân cờ cân bằng lợi ích. Việt Nam đơn giản cho rằng hợp tác với các công ty dầu khí Anh, Mỹ… là có thể ôm chắc chân Anh, Mỹ rồi, đó cũng chỉ là những suy nghĩ kỳ vọng đơn phương thôi.

Ở trong thời đại ” mềm thịt cứng thực” này, lợi ích giữa quốc gia với quốc gia, quan hệ giãa quốc gia với quốc gia, để làm được công bằng cho nhau là rất khó, giữa nước yếu và nước mạnh chỉ tranh nhau ” thịt mềm thực cứng “, chỉ có giữa nước mạnh và nước lớn mới có hợp tác gắn bó. Việt Nam kêu gào ” không ngại một cuộc chiến “, đến lúc chiến Trung Quốc phát động thật, khả năng Việt Nam sẽ còn bi thảm hơn Gruzia, đến quân cờ còn không chắc cầm nổi, dù sao đó cũng chỉ là miếng thịt nhỏ dưới đại đao Trung Quốc thôi./.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: