Noob Weblog

  • Thư mục

  • Blog Stats

    • 56,839 hits
  • Advertisements

Trung Quốc đã nâng cấp căn cứ Hoàng Sa có thể bố trí các chiến đấu cơ Su-30 và J-10A?

Posted by noob trên Tháng Mười 29, 2008

( Ảnh phi công TQ lái chiến đấu cơ Su – 30 )

Đây là tin trên thời báo Hoàn Cầu đưa ra ngày hôm nay 13 tháng 9, nhưng lại trên danh nghĩa là đăng lại tin tức của tạp chí Hán và Phòng vụ số ra tháng 9 của Canada còn tính thực hư thế nào chắc chắn quan chức quân sự Việt Nam phải nắm rõ, liệu Trung Quốc đã có thể bố trí được các máy bay chiến đấu tối Su-30 và J-10A tại Hoàng Sa chưa, vì điều này sẽ uy hiếp đến an ninh của Việt Nam và toàn bộ khu vực Đông Nam Á.


Dưới đây là toàn bộ bài báo do blog Văn Lang dịch:

Nhất cử nhất động của Trung quốc ở Nam Hải dường như đều vấp phải thần kinh nhạy cảm của báo chí phương Tây. Tạp chí vừa xuất bản ngày 9 ở Canada tên là “ Hán và Bình luận quốc phòng” nói đến “Trung quốc cùng lúc xây dựng căn cứ tàu ngầm hạt nhân trong lòng đất ở Nam Hải”, còn tăng cường việc xây dựng hệ thống tình báo và quân sự ở quần đảo Tây Sa ( tức Hoàng Sa ). Thông qua việc phân tích hình ảnh chụp từ vệ tinh, còn báo cáo rằng Trung quốc đã xây dựng sân bay quân sự lớn nhất và trạm quản lý thông tin tín hiệu tình báo siêu cấp ở Nam Hải ( Biển Đông ).

Báo cáo tường thuật rằng các ăng ten của đài quản lý tín hiệu tình báo được thiết lập khắp các đảo nhỏ trong quần đảo Tây Sa. Các đảo nhỏ này nhỏ này đã được xây dựng hành lang nhân tạo trên biển, kết nối trực tiếp với đảo lớn nhất của quần đảo Tây Sa là Vĩnh Hưng ( tức đảo Phú Lâm ). Trên hòn đảo nhỏ này có đầy các kiểu ăng ten được bố trí. Các ăng ten sóng cao tần này có thể kiểm soát và đo đạc được toàn bộ biển Nam Trung Quốc, trong đó bao gồm cả toàn cảnh Việt nam, Philippin và xa tới tận Malaysia . Báo cáo còn chú ý đến thông qua việc xây dựng lại nay độ dài đường băng sân bay trên đảo vượt đã vượt quá 2500m. Sân bay đã xây dựng một trạm radar hàng hải, nhà chứa máy bay, kho dầu và các lắp đặt đi kèm khác. “Hán và Bình luận quốc phòng” cho rằng điều này sẽ cho phép các máy bay chiến đấu 8II, the F-10 A, Su -30 MKK đều có thể tiếp dầu trên mặt đất tại đây. Căn cứ hải quân trên đảo Vĩnh Hưng ( Phú Lâm ) cũng đã được xây dựng một đê chắn sóng chắn được sóng cao tới 500m, sẵn sàng cho khả năng lưu đậu tàu khu trục loại lớn và tàu hộ tống loại nhỏ.

Tạp chí“Hán và Bình luận quốc phòng” cho biết mục đích của việc Trung quốc tăng cường mạnh việc xây dựng quân sự trên đảo Vĩnh Hưng là để có một căn cứ tiên tiến, mạnh và có khả năng. Một khi có chuyện trên eo biển Đài Loan, nó có thể đóng vai trò là hàng không mẫu hạm không chìm trên biển, theo dõi các hành động tiếp viện của quân Mỹ đến từ Ấn Độ Dương. Tuy nhiên có phân tích cho rằng những bằng chứng mà bản báo cáo đưa ra chỉ dựa trên những những bức ảnh chụp vệ tinh nên tính tin cậy của những kết luận vẫn còn là hoài nghi. Ngoài ra cùng với sự phục hồi kinh tế, các nước Đông Nam Á đều đẩy mạnh việc hiện đại hóa hải quân, không quân của nước mình, không chỉ là tăng cường trang bị cho hải quân, không quân mà còn bao gồm cả việc bắt đầu triển khai các máy bay chiến đấu hiện đại tiên tiến của thế giới như F/A-18, F-16, Su-27. Hơn nữa Mỹ đang ngày càng tiến hành các cuộc tập trận thường xuyên hơn trong khu vực Đông Nam Á. So sánh thì thấy việc Trung Quốc tiến hành hiện đại quân sự trong lãnh thổ của mình chẳng có gì là đáng ngạc nhiên cả. Thực tế thì như báo cáo cũng thừa nhận do khí hậu nóng ẩm trong khu vực, nước biển ăn mòn mạnh nên thiết kế và làm lại các nhà chứa máy bay cùng các thiết bị là cần thiết.


中 国在南海的一举一动似乎总能触动西方媒体的敏感神经。刚出版的加拿大《汉和防务评论》杂志9月号宣称,“中国在海南岛建设地下核潜艇基地的同时”,还在强 化西沙群岛军事和情报设施的建设。通过对卫星图片的分析,该报道称中国在南海已建设了最大的军用机场和超级信号情报监听站。

汉和:国强化西沙基地可部署10与苏-30MKK
资料图:解放军驻西沙基地( Trung Quốc đã xây dựng sân bay trên đảo Phú Lâm- thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam)

该 报道描述称,“信号情报监听站的各式天线、设施足足占满西沙群岛一座小岛,这座小岛上已修建人工海上走廊,直接连接西沙群岛最大的永兴岛”。“这座小岛上 各种监听天线琳琅满目。若干个大型棒状高频监听天线几乎可以监测整个南中国海,包括越南全境、菲律宾及远至马来西亚的高频无线电讯号”。该报道还注意到, 永兴岛机场经过翻修和重新建设,跑道长度超过2500米。机场修建了导航雷达站、机库和油库等附属设施。《汉和防务评论》认为,这表明包括歼8II、歼 10A、苏-30MKK等中国多型战斗机都可以在此进行地面加油。永兴岛海军基地也已重新加以建设,修建防波堤,码头长度超过500米,具备停留大型驱逐 舰、护卫舰的能力。

汉和:国强化西沙基地可部署10与苏-30MKK
中国空军装备的歼10A中型多用途战机( Chiến đấu cơ J-10A của Trung Quốc )
《汉 和防务评论》认为,中国强化永兴岛军事设施的目的是建立强有力的前进基地,一旦台海有事,它可作为海上不沉的航母,监视美军从印度洋的增援行动。不过有分 析认为,该报道所有的凭据都只是依靠对卫星图片的解读,因此其结论的可靠性还值得怀疑。此外随着经济实力的恢复,东南亚国家都在推进本国空军的现代化,不 仅大力增建海空军设施,而且包括F/A-18、F-16、苏-27等多种世界先进战机也开始在该地区部署。而美国更是频繁在东南亚进行各种军事演习。相比 之下,中国在自己的领土上修建军事设施并不值得大惊小怪。事实上该报道承认,由于该地区气候潮湿炎热,海水腐蚀性强,重新翻修机库等附属设备也是必要的。 ▲(马 俊)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: