Noob Weblog

Trung Quốc ” ngại ” tên lửa Shaddock của Việt Nam

Posted by noob trên Tháng Mười 29, 2008

( Một đơn vị tên lửa Shaddock của quân chủng hải quân Việt Nam )

Lang thang các diễn đàn của Trung Quốc nghe chúng nó đoán già đoán non về tiềm lực quân sự của Việt Nam cũng vui, dạo này thấy người anh em Trung Quốc có vẻ quan tâm đến vũ khí cũng như tiềm lực quân sự Việt Nam. Ngoài mặt thì thấy các anh Trung Quốc tỏ ra là coi thường và không thèm để ý đến vũ khí của quân đội Việt Nam những mà sao các ” anh ” lại mất thời gian bàn tán thế nhiều thế cơ chứ?


Hôm trước vớ được một bài cũ rích trên mạng sina của Tầu có đoạn nói thế này:

” Quân đội Việt Nam đã có hàng loạt những động thái quân sự để răn đe Trung Quốc, trong số các hành động này đáng để chú ý nhất là việc quân đội Việt Nam từ cuối năm 2007 quảng bá về một loại tên lửa đạn đạo do Việt Nam tự nghiên cứu và chế tạo, có tốc độ siêu âm và khả năng chống tầu chiến hạng nặng”

Qua tìm hiểu thì HSTS được biết đến loại tên lửa mà TQ nhắc đến đó chính là tên lửa đất đối hải mọi người gọi là Shaddock ( hay cũng gọi là Sandbox ) do Việt Nam nghiên cứu và cải tiến từ loại tên lửa P-500/SS-N-12 Sandbox của Liên Xô.

Cũng cần phải nhắc đến Việt Nam là 1 trong 32 quốc gia trang bị tên lửa đạn đạo.Theo quy định quốc tế thì nghiêm cấm xuất khẩu tên lửa có tầm phóng trên 300 km nhưng Việt Nam là quốc gia duy nhất được Liên Xô bán cho loại tên lửa này, có thể phiên bản xuất khẩu của Liên Xô sẽ không đảm bảo được các tính năng ban đầu của nó, như vỏ bằng hợp kim Titan, hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh, máy bay cảnh báo tầm xa…chắc sẽ không có, nhưng cũng đủ để làm Trung Quốc lo ngại.

A

click to comment

A

Tên lửa Sandbox ( Shadock ) do Liên Xô nghiên cứu chế tạo, dài 10 mét, nặng 4,5 tấn, có tầm bắn 460 km, tốc độ 1,5 lần vận tốc âm thanh. Mục đích để chống các hạm đội tàu sân bay tiếp cận lãnh thổ Liên Xô.

A

click to comment

( Các sĩ quan quân sự VN đang di chuyển Shaddock )

A

Tên lửa Shadock do Việt Nam nghiên cứu và chế tạo, chiều dài tên lửa 11,7 m; nặng 4,8 tấn; đường kính 880 mm; sải cánh dài 2,6 m; tốc độ gấp 2,5 tốc độ âm thanh; tầm bắn xa nhất là 550 km; có thể lắp đầu đạn với thuốc nổ TNT nặng 1 tấn hoặc đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ tương đương 5 vạn tấn TNT, thân tên lửa chế tạo bằng hợp kim.(!?).

Trung Quốc nói rằng: ” Việt Nam loan truyền loại tên lửa này thuộc loại tiên tiến hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, và là loại vũ khí răn đe hiệu quả Trung Quốc “

Tên lửa Sandbox của Liên Xô có khả năng trang bị cho các tầu ngầm, các chiến hạm, và cả máy bay… nhưng tên lửa Shaddock của Việt Nam chỉ có thể phóng từ bệ phóng xe tải từ đất liền nhưng với tầm bắn bao trùm toàn bộ vịnh Bắc Bộ, đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa và một phần vùng biển rộng lớn tại Trường Sa.

A

click to comment

( Tầm bắn của Shanddock là toàn bộ Biển Đông )

A

Không rõ hiện Việt Nam đang có bao nhiêu quả Shaddock nhưng theo bài viết ‘Việt Nam đe dọa TQ bằng tên lửa siêu âm’ trên trang mạng của Trung Quốc. Thì nói rằng loại tên lửa này cải tiến chế tạo thành công, đang đe doạ cắt đứt tuyến đường biển từ Hải Nam xuống Trường Sa của TQ nếu có chiến tranh nổ ra. Các tàu sân bay, tàu nổi vừa mới ra khỏi quân cảng Tam Á thì cũng làm mồi cho Shaddock của Việt Nam.

Advertisements

2 phản hồi to “Trung Quốc ” ngại ” tên lửa Shaddock của Việt Nam”

  1. mua xe oto cu tphcm

    Trung Quốc ” ngại ” tên lá»­a Shaddock của Việt Nam « Noob Weblog

  2. xe bmw r1200rt

    Trung Quốc ” ngại ” tên lá»­a Shaddock của Việt Nam « Noob Weblog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: