Noob Weblog

Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Posted by noob trên Tháng Mười 29, 2008

Có lẽ do mấy bác trong TTX Việt Nam bận nhiều việc quá mà bài dịch tuyên bố chung Việt – Trung trên trang của TTXVN còn sơ lược và thiếu nhiều quá, chắc tại các bác ý phải dịch vội để còn thông tin đến nhân dân cả nước hoặc đây là tuyên bố chung Việt – Trung dành riêng cho dân Việt Nam, cho nên entry này Hoàng Sa Trường Sa dịch toàn bộ tuyên bố chung Việt Nam được truyển tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung Quốc.

Tuyên bố chung Trung – Việt

1.) Nhận lời mời của thủ tướng nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa Ôn Gia Bảo, thủ tướng nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã tiến hành chuyến thăm chính thức Trung Quốc và tham dự hội nghị cấp cao Á – Âu từ ngày 20 tháng 10 đến 25 tháng 10 năm 2008. Trong thời gian này, thủ tưởng Ôn Gia Bảo và thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiến hành hội đàm, tổng bí thư ban chấp hành trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, chủ tịch uỷ viên thường vụ đại biểu đại hội nhân dân toàn Quốc, Ngô Bang Quốc lần lượt hội kiến với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ngoài Bắc Kinh thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn thăm tỉnh Hải Nam.

Lãnh đạo hai nước trong bầu không khí thẳng thắn hữu hảo và hiểu biết lẫn nhau đã trao đổi ý kiến về những vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm sâu sắc, đã đạt được nhận thức chung trong việc làm phong phú quan hệ đối tác chiến lược hợp tác toàn diện Trung – Việt. Hai bên nhất trí cho rằng: Chuyến thăm đạt được thành công mỹ mãn, tạo ra cống hiến nhằm thúc đẩy quan hệ Trung – Việt hợp tác toàn diện láng giềng hữu hảo không ngừng phát triển đến một tầm cao mới, điều này phù hợp với những lợi ích căn bản của nhân dân hai nước và cũng có lợi cho hoà bình ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

2.) Phía Việt Nam đánh giá cao những thành tựu huy hoàng của nhân dân Trung Quốc anh em đạt được trong 30 năm mở cửa đổi mới qua. Cho rằng việc tổ chức thành công thế vận hội Bắc Kinh và thế vận hội cho người khuyết tật, hoàn thành mỹ mãn đưa người ra không gian của phi hành tầu Thần Châu 7 và việc tổ chức thành công hội nghị cấp cao Á – Âu lần thứ 7 đã khiến cho uy danh và vị thế của Trung Quốc trên Quốc tế đề cao thêm một bậc, bày tỏ tin tưởng rằng nhân dân Trung Quốc nhất định sẽ đạt được thành tựu lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, hoàn toàn thực hiện thắng lợi mục tiêu phấn đấu xây dựng một xã hội hiện đại hoàn thiện. ( 小康)

Phía Trung Quốc đánh giá cao những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong mở cửa đổi mới thực hiện sự nghiệp công nghiệp hoá hiện đại hoá nước nhà, nâng cao trình độ và cải thiện đời sống nhân dân, chúc cho Việt Nam hoà nhập thành công với thế giới và hoàn thành tốt chức vụ đảm nhận trong các nước không thường trực hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. Biểu thị tin tưởng nhân dân Việt Nam sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng một nước xã hội chủ nghĩa dân giầu nước mạnh xã hội công bằng dân chủ và văn minh.

3.) Hai bên cùng nhất trí cho thấy: quan hệ láng giềng hữu hảo Trung – Việt thu được những tiến triển quan trọng, không ngừng tăng cường tin tưởng chính trị lẫn nhau, thu được thành quả to lớn trong hợp tác kinh tế mậu dịch, giao lưu hợp tác giữa các ngành các địa phương được mở rộng, các vấn đề còn tồn tại từng bước được giải quyết ổn thoả. Hai bên nhất trí rằng: Trong tình hình kinh tế chính trị thế giới có nhiều biến đổi phức tạp, phát triển sâu và rộng mối quan hệ hợp tác toàn diện đối tác chiến lược Trung – Việt phù hợp với lợi ích căn bản của hai Đảng của nhân dân hai nước, có lợi cho hoà bình, phát triển và ổn định trọng của vực và cũng như trên thế giới.

…..

Còn nữa… ( tuyên bố chung rất rõ ràng bao gồm 10 điểm không như TTXVN đưa )

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: