Noob Weblog

Vì sao người Việt trong và ngoài nước ủng hộ McCain

Posted by noob trên Tháng Mười 29, 2008

Cuộc bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ luôn luôn là chủ đề sôi nổi trên toàn thế giới. Những ứng cử viên tổng thống đã lôi cuốn biết bao nhiêu sự hiếu kỳ. Nhưng kỳ bầu cử lần này thật khác hẳn.

Người Mỹ có thể sẽ có vị tổng thống da đen đầu tiên (Barack Obama), thượng nghị sỹ John McCain nếu đắc cử cũng sẽ là kỳ tích “lần đầu” trong lịch sử có vị tổng thống từng tham chiến tại Việt Nam và từng bị rơi xuống hồ Trúc Bạch, Hà Nội.

Bản thân ông McCain đã biết biến những hình ảnh đó thành vốn liếng chính trị đặc biệt. Việt Nam sau đó cũng là những trang đầy chữ trong nhật ký chính trị của ông.

Với cộng đồng gốc Việt

Phải nói rằng đối với cộng đồng người Việt Nam tỵ nạn tại Hoa Kỳ, thượng nghị sỹ John McCain là một ân nhân lớn. Không có ông thì nhiều gia đình Việt Nam không có mặt trên nước Mỹ. Sự gần gũi của ông đối với cộng đồng Việt Nam cũng vượt trên quan hệ thông thường giữa chính khách và cử tri.

Bà Khúc Minh Thơ, một nhà hoạt động từ mấy chục năm qua trong công tác vận động đưa người tỵ nạn Việt Nam vào Mỹ nói rằng nếu không có văn phòng của TNS John McCain can thiệp thì sẽ không có những đạo luật riêng biệt để đưa con lai và ngay cả chương trình định cư tù nhân chính trị vào Mỹ một cách ồ ạt như vậy.

“Tu chính án McCain” mà mọi người đều biết tới là một điều kiện bổ sung dựa trên tập quán văn hóa của người Việt. Ông John McCain đã đề ra điều kiện đặc biệt để cho phép những người con trên 21 tuổi được qua Mỹ cùng cha mẹ trong diện tù nhân chính trị.

Nhắc tới John McCain, bà Khúc Minh Thơ xúc động kể lại bao nhiêu kỷ niệm tốt đẹp. Bà nói những người con lai khi gặp ông McCain đều xưng hô họ là McCain Children. Trong kỳ tranh cử này, ông cũng đã sắp xếp một cuộc tiếp tân với những người con lai và các cựu tù nhân chính trị trong không khí thân mật chỉ giành riêng cho người gốc Việt Nam.

Kỳ tranh cử trước đó vào năm 2000, ông cũng đã từng về Little Saigon vận động và phát biểu những câu nảy lửa làm nức lòng người Mỹ gốc Việt như: “Nếu thắng cử tôi sẽ mở cửa nhà trắng để đón tiếp quý vị”.

Câu nói nổi tiếng của ông vào năm 2000 khi đang ở tại Việt Nam là “Wrong Guy won the War”. Wrong guy kẻ xấu theo ông chính là phía Bắc Việt trong chiến tranh Việt Nam. Ông còn những câu nói ngang phè gây nên nhiều tranh luận không dứt báo chí.

Nhưng đó chỉ là một phần của sự nghiệp của thượng nghị sỹ John McCain. Phía nhà nước Việt Nam cũng nhờ ông không ít. Có thể nói không có ông John McCain cùng với John Kerry thì lịch sử bang giao Mỹ Việt sẽ đi một hướng khác.

Điều này đã khiến cho thành trì chống cộng của người Việt hải ngoại mất nhiều tác dụng trong việc giữ vững lập trường chống cộng như cộng đồng Cuba ở Florida.

Với Việt Nam, ông cho mỗi bên mỗi thứ nhưng tạo nên một tranh luận và cả những phản đối gay gắt. Tại nước Mỹ này, người Việt quan tâm tới chính trị không biết làm sao để ủng hộ John McCain và cũng không biết làm sao để chống John McCain.

Ông Ngô Kỷ, một nhà hoạt động chính trị trong đảng Cộng Hòa tuy “cảm ơn ông John McCain đã đưa ra các Dự Luật giúp con cái những người cựu tù nhân chính trị Việt Nam được qua Mỹ đoàn tụ” nhưng nói:

“Tôi vô cùng phẫn nộ và phản đối đường lối chính trị của ông ta. Ông John McCain chỉ nghĩ đến quyền lợi cho bản thân của ông thôi mà phản bội lại sự hy sinh của hơn 58 ngàn lính Mỹ, cũng như phản bội lại nhân dân Việt Nam và cộng đống người Việt tỵ nạn tại Mỹ này.”.

Theo ông Ngô Kỷ, “Ông John McCain qua lại Việt Nam nhiều lần và trở thành người bạn thân thiết với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Ông John McCain biến thành một nhà chính trị gia chao đảo.”

Ông McCain và Hà Nội

John McCain sinh năm 1936 trong một gia đình danh giá và có truyền thống binh nghiệp. Bố và ông nội của thượng nghị sỹ John McCain đều là đô đốc hải quân.

Khi ông bị bắn rơi tại Việt Nam, phía Hà Nội phát hiện ra thân thế mà có sự chiếu cố đặc biệt. Ông nói ông từng bị tra tấn trong Hỏa Lò. Ký ức của John McCain trong thời gian ở tù từ 1967 đến 1973 tại Việt Nam phải nói là rất nhiều.

Nhà văn Nguyễn Tuân ở Hà Nội cũng từng viết ký sự khi hỏi chuyện John McCain. Gọi tù binh này là “thằng quan tư Mích Kên’, những trang ký sự này phần lớn là thái độ căm hờn của phía Bắc Việt thời đó đối với Hoa Kỳ. Qua đó cho thấy John McCain ngay lúc bị cầm tù cũng không buồn quan tâm tới Việt Nam mấy.

Nhưng John McCain có thể nói là một chiến lợi phẩm đặc biệt của Hà Nội. Hiện nay tại hồ Trúc Bạch cũng còn một bức tượng một phi công Mỹ quỳ gối, giơ hai tay đầu hàng với hàng chữ ghi chú người phi công bị bắt chính là John McCain. Không ai ngờ người đó cũng chính là người vun bồi cho bang giao Việt Mỹ sau này.

John McCain là một ứng cử viên có những gần gũi và những hệ lụy với Việt Nam vốn nằm trong số những ứng cử viên còn sáng. Nhất là sau cuộc chiến thắng ở New Hampshire vào ngày 8 tháng 1, 2008, khẩu hiệu “The Mac is back” tạo nên một vận hội mới.

a

click to comment

a

Thượng nghị sĩ John McCain và các cựu chiến binh quân đội nhân dân Việt Nam

Ngay đối với xã hội Hoa Kỳ, dường như cũng có hai luồng dư luận về McCain đối với các vấn đề như di dân, quốc phòng, luật tranh cử và gần đây nhất là vấn đề khai thác thông tin khủng bố. Ông là một một người cân nhắc và là một chính khách lão luyện. Ông làm cho cả hai phe tả hữu một cảm giác được và mất nhưng không thể từ bỏ ông. Trên TV, ông xuất hiện như là một nhà chuyên môn về vấn đề mà người ta muốn đề cập.

Ông có những toan tính kỹ lưỡng trong kỳ vận động này như trường hợp khi đảng Cộng hòa mất ghế tại lưỡng viện vào năm 2006, ông là người đến New Hampshire đầu tiên để bắt đầu gợi ý cho việc tái tranh cử tổng thống.

Mọi người, nhất là người Việt khắp nơi vẫn tiếp tục theo dõi hành trình của John McCain với tất cả hồi hộp và sự hiếu kỳ…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: