Noob Weblog

Lịch sử bức bích chương:”Quân đội Mỹ là bạn ta”

Posted by noob trên Tháng Mười 30, 2008

Nguồn Vietnamnet

Chúng ta đã từng là đồng minh của nhau trong chiến tranh chống phát xít và giờ đây tại sao không là đồng minh trong hợp tác xây dựng? – Ông McGovern, Chủ tịch tập đoàn IDG, trong diễn văn chào mừng Thủ tướng Phan Văn Khải đã nhấn mạnh như thế.


Tại buổi chiêu đãi của chính quyền và giới doanh nghiệp ở thành phố Boston, chặng cuối của chuyến đi thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Phan Văn Khải hiện diện 2 vị thượng nghị sĩ nổi tiếng từ thời chiến tranh Việt Nam là Ted Kennedy (anh trai cố Tổng thống J.F.Kennedy) và McGovern (người ra tranh cử với Nixon năm 1972 với cuơng lĩnh rút quân Mỹ khỏi Việt Nam). Cử toạ nhiều lần nhắc đến sự kiện thành phố Boston đã là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống, coi đó là một vinh dự của thành phố này. Khách sạn Omni Parker nay đã có nhiều thay đổi nhưng chiếc bàn đá bị sứt một góc dưới tầng hầm nơi Bác làm bánh vẫn còn được giữ lại. Trong lời giới thiệu trên tờ rơi của khách sạn có nhắc đến 3 nhân vật mang lại niềm vinh hạnh cho toà nhà vừa kỷ niệm 150 năm tuổi (1855-2005). Đó là hai người Mỹ: J.FKennedy, Malcolm X.(một nhân vật da đen nổi tiếng) và một người Việt Nam là Hồ Chí Minh.

Có một quá khứ không nên quên
Thế hệ trẻ mới chỉ biết đến lịch sử bang giao Việt-Mỹ qua một cuộc chiến tranh khốc liệt mà quên rằng đã từng có những trang sử tốt đẹp trước đó…

Xem tiếp…>>

Chính tại đây, TNS McGovern đã phát biểu rằng, là một phi công lái máy bay ném bom trong Thế chiến II nên ông rất trân trọng việc Hồ Chí Minh đã tham gia cuộc đấu tranh chống phát xít Nhật và là đồng minh của Hoa Kỳ trong sự nghiệp cao cả này. Việc Hồ Chí Minh và đoàn thể Việt Minh tham gia cứu phi công Mỹ bị quân Nhật bắn rơi trên chiến trường miền Bắc Đông Dương làm cho một cựu phi công như ông xúc động. Do vậy ông là người sớm nhận ra rằng cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam là một sai lầm và luôn chủ trương sớm đưa quân Mỹ về nước.

Ngày hôm sau, Pat McGovern, người sáng lập và đứng đầu tập đoàn IDG (người đã từng tham gia giao lưu trực tuyến trên VietNamNet) trong diễn văn chào mừng Thủ tướng Phan Văn Khải cũng nhắc đến sự kiện này và còn trưng cho cử toạ xem một bằng chứng lịch sử. Đó là một tấm bích chuơng (poster), vốn là “hoạ bản của tờ báo Việt Nam Độc lập” của Bác Hồ, xuất bản trên chiến khu Việt Bắc 7/1945. Trên đó vẽ có tô màu 2 lá cờ của Hoa Kỳ và lá cờ đỏ sao vàng (lúc đó chưa phải là quốc kỳ, mới là cờ của “đoàn thể Việt Minh”), 8 bức tranh liên hoàn hướng dẫn cách cứu phi công Mỹ và đặc biệt là nằm giữa hai lá cờ có một câu văn vần: “Quân đội Mỹ là bạn ta/ Cứu phi công Mỹ mới là Việt Minh”. Nhà tư bản Mỹ này còn nhấn mạnh rằng, như thế chúng ta đã từng là đồng minh của nhau trong chiến tranh chống phát xít và giờ đây tại sao không là đồng minh trong hợp tác xây dựng.

Câu chuyện Hồ Chí Minh đã từng liên minh với quân đội Hoa Kỳ đánh Nhật trong Thế chiến II lần đầu được biết đến ở nước Mỹ cùng với vụ công bố Hồ sơ bí mật của Lầu Năm góc vào thời điểm Chiến tranh Việt Nam đang diễn ra khốc liệt. Nó vạch trần nguồn gốc sâu xa của việc Mỹ dính líu vào Việt Nam. Ngay sau đó, một trong những nhân chứng được đưa ra điều trần trước Quốc hội là Luật sư A. Thomas, nguyên là Thiếu tá tình báo thuộc đơn vị OSS (Office Strategy Service) chỉ huy nhóm biệt kích “Con Nai – The Deer Team” nhảy dù xuống căn cứ địa Tân Trào ngày 16/7/1945, cùng Hồ Chí Minh thành lập Đại đội Việt – Mỹ (do đồng chí Đàm Quang Trung làm đại đội trưởng, Thomas làm cố vấn), tham gia huấn luyện, xây dựng sân bay dã chiến, dự lễ xuất quân tại Đại hội Quốc dân Tân Trào, tham gia bao vây quân Nhật ở Thái Nguyên và được lệnh chấm dứt hoạt động sau khi nước Nhật đã đầu hàng…

Tiếp đó, sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời (1969), cựu trung uý OSS Charles Fenn, người Mỹ đầu tiên mà Hồ Chí Minh tiếp xúc khi đưa viên trung uý phi công tên là Shaw đến trao lại cho phía Mỹ ở Côn Minh, cũng là người giới thiệu người đứng đầu phong trào giải phóng dân tộc Việt Nam với tướng Cl. Chenault, tư lệnh tập đoàn không quân 14 của Mỹ cũng là người chỉ huy lực lượng Đồng Minh ở khu vực này khởi đầu cho những thoả thuận hợp tác… đã viết một cuốn tiểu sử chính trị đầu tiên về Hồ Chí Minh được xuất bản bằng Anh ngữ trong đó đề cập kỹ hơn câu chuyện Đồng Minh Việt – Mỹ…

Năm 1980, A.Patti nguyên đại tá chỉ huy trưởng OSS ở khu vực Đông Dương đã viết một cuốn sách dày “Tại sao Việt Nam?” để trả lời cho câu hỏi đang làm nhức nhối người Mỹ là tại sao lại thất bại ở Việt Nam. Câu chuyện Đồng minh Việt – Mỹ lại được mô tả và phân tích đầy đủ và chi tiết hơn. Câu chuyện này tiếp tục được khai thác trong những bộ phim truyền hình gây xúc động như “Việt Nam – một thiên truyền hình lịch sử” hay “Cuộc chiến tranh 10.000 ngày” có sự tham góp của sử gia Stanley Karnow và nhà bình luận thời sự Piter Arnett…

Năm 1995, đúng thời điểm Mỹ bình thường hoá quan hệ Việt Nam, cuốn sách của A.Patti cũng được dịch ra tiếng Việt và Đoàn các cụ cựu chiến binh OSS năm xưa đến Hà Nội và 2 năm sau, nhóm các cụ Việt Minh lại đặt chân tới New York. Câu chuyện hàn huyên giữa 2 nhóm nhân chứng này đã được nhiều nhà sử học Việt Nam, Mỹ, Na Uy, CHLB Đức… tham dự và ghi chép lại. Kết thúc chuyến thăm Mỹ có một cuộc ra mắt đầy ấn tượng tại hội trường của Nhà Châu Á (Asia House) ở New York. Ngoài các cụ cựu chiến binh của hai bên, các nhà sử học còn có thứ trưởng ngoại giao Vũ Khoan và một quan chức ngoại giao của Mỹ. Điều đặc biệt là trong khoảng hơn hai trăm người đến dự thì có phần rất đông là các nhân viên hoặc cựu nhân viên CIA. Đơn giản chỉ vì OSS chính là tiền thân của CIA và nhóm cử toạ ấy khi được hỏi, nói rằng họ thực sự muốn biết các bậc tiền nhiệm của mình “làm cách nào lại hợp tác với Việt Cộng”?

Kỳ 2: Người Việt Nam đầu tiên đến nước Mỹ

Nhiều nhà sử học VN nhắc đến tên tuổi Bùi Viện cùng với cuộc viễn du thực hiện sứ mạng của triều đình Việt Nam qua Mỹ để gây cuộc giao hiếu.

Xem tiếp…>>

Vào thời điểm đó, hầu hết các cụ nhân chứng còn sống, minh mẫn kể lại rất nhiều câu chuyện hay minh hoạ cho câu chuyện Đồng minh Việt – Mỹ. Các cụ cho biết, thời gian của nửa thế kỷ (1945-1995) và sự ngăn cách bởi một cuộc chiến tranh 30 năm (1946-1975), nhưng hầu hết các cụ vẫn giữ được những ấn tượng tốt đẹp về Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp và những đồng đội Việt Minh và họ đều có một ứng xử tương xứng với những kỷ niệm tốt đẹp trước những tác động của cuộc chiến tranh.

Cho đến nay, nhiều cụ cựu chiến binh đã từng gặp nhau hồi 1995,1997 đã qua đời (trong đó có cụ Ch.Fenn thọ trên trăm tuổi, cụ Patti cũng ngoại 90, tướng Đàm Quang Trung và nhiều cụ Việt Minh khác cũng đã đi theo Cụ Hồ…). Nhưng ký ức của họ vẫn được trao truyền lại và vào thời điểm này, tiếng nói của lịch sử trở nên “có trọng lượng’.

Tôi nhớ đến một lần tham gia nhóm đại biểu Quốc hội tiếp xúc với một tổ chức cựu chiến binh Mỹ tại thủ đô Washington, ông Chủ tịch của tổ chức cựu chiến binh này nói rằng người Mỹ vốn có truyền thống tôn trọng và có trách nhiệm với những đồng minh cũ của mình. Tôi hỏi: “Vậy thì đồng minh đầu tiên của Hoa kỳ là ai?”. Ông còn đang tìm câu trả lời và hẳn ý nghĩ của ông còn dừng lại ở cuộc chiến tranh kết thúc gần 30 năm, thì tôi đưa cho ông xem một tấm ảnh. Đó là tấm ảnh được sử gia Mỹ Stanley Karnow in trong cuốn sách “Việt Nam – một thiên sử” (Vietnam – a history) với hình ảnh Bác Hồ và những chiến sĩ Việt Minh đang tập ném lựu đạn trên chiến khu Việt Bắc dưới sự hướng dẫn của… cố vấn Mỹ. Viên cố vấn trong ảnh chính là Thiếu tá A.Thomas. Ông chủ tịch ngạc nhiên khi được giải thích nội dung tấm ảnh và chuyển sang nói về quan hệ tốt đẹp giữa các cựu chiến binh Việt – Mỹ hiện nay…

Trong chuyến đi thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải, tại buổi chiêu đãi tổ chức tại thành phố Seattle, nơi dừng chân đầu tiên của Đoàn trên đất Mỹ, vị khách đầu tiên được giới thiệu với Thủ tướng là cụ Mac Shin, một thành viên của nhóm OSS. Sinh năm 1923, đến nay tai cụ đã điếc đặc, nhưng cũng vì thế mà cụ càng hay nhắc thật to về chuyện năm xưa đã được Bác Hồ (Uncle Ho) đích thân chọn để từ Côn Minh về chiến khu Việt Bắc làm báo vụ viên cho nhà lãnh đạo Việt Minh theo thoả thuận với tướng Chenault.

Như vậy cụ là người đầu tiên theo Bác về Việt Nam trước cả nhóm Con Nai. Ở khu di tích ATK ở Tuyên Quang, gần lán của Bác, có “lán Điện đài” nơi Mac Shin và một đồng đội khác là Frank Tan sống và làm viêc, xa hơn một chút là “lán Đồng Minh” của nhóm “Con Nai”… từ đây Mac Shin và những thiết bị thông tin của Mỹ đã giúp Hồ Chí Minh liên lạc với tổng hành dinh Đồng minh của tướng Chenault và quan trọng hơn là theo sát được biến chuyển thời sự quốc tế để nắm bắt cơ hội cho mục tiêu quan trọng nhất là giành độc lập cho dân tộc Việt Nam…

3. Chủ tịch Hồ Chí Minh và nước Mỹ
Đọc tiểu sử Chủ tịch Hồ Chí Minh, dễ nhận ra dấu ấn nước Mỹ luôn xuất hiện trên những khúc quanh cuộc đời hay những bước ngoặt quan trọng.

Xem tiếp…>>

Sau khi được tiếp kiến Thủ tướng Phan Văn Khải và dự bữa tiệc chiêu đãi đoàn Việt Nam, Mac Shin gặp tôi hồ hởi nói niềm hạnh phúc được gặp lại “các đồng minh” trên đất Mỹ. Tôi tặng cụ bức tượng gốm một thiếu nữ Việt Nam mặc dải yếm đào đang cho con bú, sản phẩm rất tinh xảo của doanh nghiệp Gốm Minh Long để gợi lại một kỷ niệm xưa: có lần trên chiến khu Bác Hồ gợi ý rằng nếu Mac Shin muốn Bác sẽ giới thiệu một cô gái Việt Nam làm vợ. Nhắc lại chuyện này, ông già ngoài 80 xúc động nói rằng mình luôn coi Bác Hồ là người Cha tinh thần của mình và đưa cho tôi địa chỉ mail của cụ là: YYYWWII 456@ aol.com.

Cụ giải thích rằng 3 chữ Y là ba nhân vật cụ khâm phục: Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp và Phạm Văn Đồng, 2 chữ W và 2 chữ I là: “Thế chiến Hai” (World War II), 456 là thời điểm Cụ theo Bác về Việt Nam (6/1945). Cụ nói rằng cụ là người duy nhất còn sống và còn đủ sức liên hệ với các bạn Việt Nam. Tết năm nào cụ cũng gửi tiền nhờ Hội Việt Mỹ mua cành đào hay chậu quất cho các cụ đồng minh – Việt Minh của mình, không biết còn được mấy cái tết nữa, nhưng đừng ai quên cái câu chuyện Đồng minh Việt Mỹ ấy…

Ottawa, 26/6/2005

  • Dương Trung Quốc
  • Một số hình ảnh:

việt minh Photobucket

Nhóm tình báo Con Nai (Deer Team) chụo ảnh cùng BÁc và Tướng Võ Nguyên Giáp.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: