Noob Weblog

  • Thư mục

  • Blog Stats

    • 56,839 hits
  • Advertisements

Bài viết về Trang Hạ- Đọc và suy nghĩ

Posted by noob trên Tháng Mười Một 2, 2008

Bạn Vũ Kỳ Vũ viết về Trang Hạ, nhưng tôi thích đoạn về các tác phẩm của Quỳnh Dao đã ảnh hưởng đến các thế hệ của Việt Nam. Ngày nay, giới trẻ ta đã yêu khác, nghĩ khác. Thiết nghĩ các tác phẩm văn học Trung Quốc, Đài Loan mà Trang Hạ đã dịch đã nhập khẩu vào Việt Nam một lối sống, một cách yêu rất khác, không phù hợp với giới trẻ bây giờ. Nhất là truyện ” Xin lỗi, em chỉ là con đĩ“, (link của Vinh’s Blog, vì blog của TH closed) mặc dù rất là xúc động, nhưng lối sống của các nhân vật không có gì đáng để thông cảm. Nguy hiểm là chỗ đọc nó rất xúc động, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cả thế hệ trẻ về cách yêu, cách sống.

Dưới đây là bài viết của Hoàng Cung Vũ Kỳ Vũ (mà cha nội này tôi đã thấy trong một diển đàn hacker nào đó, nghi lắm)

Không thể nói Trang Hạ là người không có tài …Nhưng tài năng của trang Hạ được đào tạo ở một cái lò không có căn bản về đạo và đức học …..Là một trong những cây bút thế hệ trẻ đã du nhập vào VN những món ăn tinh thần không phải là lành mạnh … Dù nguỵ biện cách nào đi nữa thì những ngà giáo dục chân chính vẫn không thể cháp nhận được hầu hết những bản dịch của Trang Hạ mà từ ĐĨ và SEX là hai cái nổi trội … Cái thế hệ đại ngôn dung tục để nổi tiếng xấu của thế giới dã có lâu rồi …từ những năm 70 của châu Mỹ châu âu …tới thập niên 90 mới tràn vào châu á …mà Đài Loan là quốc gia tiếp thu chậm nhất …. Rồi mới tới cái đời bắt chước của Trang Hạ và một số nhà văn trẻ VN … Chủ trương là nói bẩn..dung tục và trần trụi chừng nào thì hấp dẫn người đọc chừng đó ….

Được cái là người Việt chúng ta bắt chước rất hay … Văn học Việt nam lai không có nguời bình luận do đó mạnh ai muốn làm gì thì làm… Đa số quần chúng chẳng biết cái nào hay cái nào dở …cứ thấy nhièu người đọC thì cho là hay…nhiều người chửi cũng cho là hay…. Khi người Việt được tự do thì thường đi quá trờn…. vì thế cái văn chương rẻ tiền ấy mới có đất mọc lên ….

Thử nhìn nền văn hoá và văn hoc Đài Loan mà coi… Nó Sến ơi là Sến… Một Quỳnh Dao nổi tiếng mấy chục năm nay …mà tác phẩm của bà ta đã hãm hại bao nhiêu con người…Nó làm cho con người ta chùng xuống vũng uỷ mỵ của những chuyện tình rất là ảo tưởng… Và bị nhiễm nặng hơn cả lại là những độc giả của Việt Nam … Liêu quốc nhĩ đã dịch những truyện của Quỳnh dao rất xuất sắc….khién cho hàng ngàn cô gái cô trai mặt cứ dài ngoẵng ra bắt chước những nhân vật của bà…

Tháy gì cũng cháp …đó là cái dân tộc dại dột Việt Nam và Trang Hạ là một …Chẳng những cháp đậm,no rồi mà còn nhổ ra cho ô nhiễm cả một thế hệ đàn em … Thử hỏi xem cái từ “EM CHỈ LÀ CON ĐĨ” có phải là từ đầu môi của rất nhiều người…

KV còn chưa nói đến tư cách của Trang Hạ khi cư xử với những blogger … Phải nói đó là tư cách của một tú bà mới đúng… Già họng..chửi bới chẳng biét kiêng ai …đã thế còn có những ngôn từ tục tĩu thô thiển như những kẻ thất học …không hề giống với tư cách của một nhà văn..nhà báo… Chính vì thế mà KV nói là Trang Hạ không có cái đạo,cái đức dục … Nói năng cũng ngang ngửa như những bọn mất dạy đầu đường xó chợ ….

KV vỐn là dân hè phố…nhưng các bạn không thể thấy KV nói những lời thô tục tro tráo trên blog của mình hay blog của bạn … Một người phụ nữ mà phơi cái kín đáo của mình ra cho mọi người đọc thì chẳng còn chút nhân cách nào cả…CHỈ NHƯ LÀ MỘT CON ĐĨ ….

Kỳ Vũ không hề nói oan cho Trang Hạ … KV không muốn đưa những ngôn ngữ của bà ta trên blog của mình vốn có nhiều bạn nữ và những người thanh cao … nhưng bạn nào muốn xác minh thì cứ vịec qua những hot blog mà đọc ..

Nhièu người đang ví Trang Hạ với Cô gái đồ Long … Hai con quái vật của BLOG

BỔ SUNG THÊM THÔNG TIN TRÊN BBC PHỎNG VẤN TRANG HẠ:

Phỏng vấn blogger Trang Hạ
Tiểu thuyết ‘Xin lỗi em chỉ là con đĩ’ đang gây xôn xao dư luận tại Việt Nam sau khi trước đó đã gây tranh cãi trên mạng internet.

Dịch giả và blogger Trang Hạ đã dịch miễn phí cho cư dân mạng đọc tiểu thuyết này trước khi in thành sách.

Cô nói với BBC cô đã rất trung thành với nguyên tác của nhà văn Đài Loan Bảo Thê khi dịch tác phẩm này, kể cả khi dịch tựa đề.

”Tên gốc của tác phẩm là ‘Xin lỗi em chỉ là con đĩ’

”Chỉ có một vấn đề là tôi có lựa chọn vì sao tôi không dùng từ điếm một cách khinh bỉ, dùng từ ‘cave’ ‘Xin lỗi em chỉ là con cave’ một cách miệt thị.

”Hoặc vì sao tôi không dùng cái từ là ‘Xin lỗi em chỉ là một kỹ nữ.

”Tôi thấy từ ‘kỹ nữ’ là một từ đạo đức giả và ‘đĩ’ là một từ nghiêm túc và nó thẳng thắn.

”Tôi rất thích sự nghiêm túc và sự thẳng thắn.”

Đe dọa

Mặc dù vậy trong phỏng vấn dài với BBC, Trang Hạ cũng nói đã có những người lên blog của cô dọa dẫm và nói cô ‘vô liêm sỉ’ và đe dọa tính mạng của cô.

Nhưng bù lại cô nói có những em học sinh đã tâm sự rằng lúc đầu rất sợ bố mẹ bắt được vào đọc tiểu thuyết trên mạng nhưng sau khi đọc xong lại in ra để cả nhà cùng đọc.

Trang Hạ nói ‘Xin lỗi em chỉ là con đĩ’ nói về một nhân vật mang tên Hạ Âu, con gái của một gái bao hạng sang và những thăng trầm trong cuộc đời cô.

Cuộc đời Hạ Âu ‘là cái bóng phủ đen tối’ của cuộc đời mẹ cô.

”Và khi bị cưỡng hiếp và tự nguyện trở thành gái bao thì cô đã cố gắng để diễn trọn vai của mình để nói rằng cô không phải là đĩ.”

Tiểu thuyết, theo Trang Hạ, được nhà văn Bảo Thê viết chỉ trong bốn buổi chiều khi đang học lớp 11 và mới 18 tuổi.

Quan niệm về blog

Trong khi nhiều người coi blog như một nhật ký để ghi lại những vui buồn, Trang Hạ nói rằng cô có quan điểm khác.

Cô muốn blog của mình phải có ích cho người đọc và ‘không làm phí thời gian’ của những người tới blog.

Trang Hạ cũng nói đó là thái độ ‘tiêu cực’ khi trút lên blog những gì mà không thể nói ở ngoài đời.

Blog của Trang Hạ hiện là một trong những blog được nhiều người tới thăm nhất trong số các blog của người Việt.

Hiện số lượt người vào đọc đã lên tới hơn 900.000.

Trang Hạ nói cô không nghĩ tới lợi nhuận khi viết blog và coi chuyện có nhiều người vào đọc những gì cô viết cũng đã là ‘trả nhuận bút’ cho cô.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: