Noob Weblog

Chuyện con ong cái kiến

Posted by noob trên Tháng Mười Một 2, 2008

Có ai từng thấy một đàn kiến và tự hỏi: Tại sao chúng nó chạy tới chạy lui như điên hay không? Những con kiến lính, kiến thợ chạy tới chạy lui, chạm râu vào nhau rồi mỗi con lại chạy. Chúng chạy theo một con đường do một loại hóa chất có mùi do chúng tạo ra. Nếu chúng ta có phép biến hình và biến thành một con kiến, chúng ta sẽ thấy mình bất lực trước một động lực không cưỡng lại được là phải làm theo mệnh lệnh của kiến chúa, vẫn là một loại hóa chất làm cho mỗi con phải làm theo nhiệm vụ được phân công.


Con ong cũng thế, cũng có ông thợ, ong chúa, mỗi con một việc tự giác mà làm không cưỡng lại được.

Đó là một hình thái xã hội. Xã hội khác bầy đàn. Ai nói bầy khỉ, bầy cá heo là một hình thái xã hội là sai lầm. Bầy khỉ vẫn sống theo bầy đàn nhưng mỗi con tự kiếm ăn, không tích trữ lương thực, phần ngon, con cái vẫn là ưu tiên cho con đầu đàn.

Có câu ngạn ngữ rằng: ” Con người là một con vật mà thức dậy khi đang buồn ngủ, và đi ăn khi không đói bụng” . Một con cọp sẽ nhìn thấy chúng ta cũng chạy đi chạy lại nháo nhác như một bầy kiến. Và tự hỏi: ” Chúng nó chạy đi đâu vậy ta? Chúng mới vừa ăn đó mà, sao đi kiếm miếng ăn nữa chi vậy? Đi ngủ một giấc cho khỏe sau khi ăn chứ”.

Bản chất của xã hội là thế:

-Phân công lao động.

-Vận hành theo một “con kiến chúa” hay “mối chúa” ở trung tâm.

Đối với con người thì “con kiến chúa” là ai? Đó là nhà nước?

Do đó con người có một thiên hướng không cưỡng lại được là ” bị chỉ huy, bị lãnh đạo”. Con người luôn có xu hướng tự nguyện đi tìm cho mình một “lực lượng lãnh đạo” để khuất phục.

Trong một đất nước, trong một số trường hợp khi một lực lượng nào đó bị thất thế, như chính quyền Saddam Hussen ở Iraq, sẽ sinh ra một hiện tượng gọi là: “Khoảng trống quyền lực”. Nảy sinh tình trạng hôi của, cướp bóc, xung đột dẫn tới thanh toán cá nhân, xung đột sắc tộc, xung đột tôn giáo…Đổ thừa Mỹ đem đến tình trạng hỗn loạn là một cái nhìn thiển cận. Giả sử như Mỹ nó chiếm luôn Iraq như cái thời đế quốc thì đố có tình trạng đó xảy ra. Và hiện nay ở Iraq đó là một quá trình chọn lọc “lực lượng lãnh đạo” của hình thái xã hội riêng của họ.

Vì vậy vào năm 1945, trong tình trạng “Khoảng trống quyền lực” do Nhật thua trận trong thế chiến thứ hai và rút chạy, nhân dân ta đúng theo “xu hướng tự nguyện” đã chấp nhận Việt Minh là “lực lượng lãnh đạo” là đúng.

Ở cấp cao hơn là cấp quốc tế. Các chính phủ cũng có xu hướng chịu sự lãnh đạo của các cường quốc. Đó là một điều tất nhiên. Chúng ta không thể độc lập hiểu theo nghĩa đơn thuần. Bởi vì chúng ta là con người, con người sống theo xã hội, và xã hội phải do một con “kiến chúa” lãnh đạo.

Thực ra như nước Anh, vẫn là một cường quốc vẫn chọn chơi với Mỹ như là một nước “lãnh đạo”. Tuy không có tài liệu hoặc tuyên bố nào nói Mỹ là lãnh đạo của thế giới. Nhưng với bản chất “chọn lãnh đạo” của xã hội con người, điều đó đã xảy ra.

Trên các quốc gia thì có con kiến chúa là “Liên Hiệp Quốc”

Chỉ tiếc là Việt Nam ta không phải là một con “kiến chúa” và chúng ta đã vô tình ở trong xã hội của một con kiến chúa không tốt.

Các bạn hãy đừng trách móc nữa. Đó là điều hiển nhiên của Việt Nam ta. Con kiến chúa nào ở gần thì nó sẽ tỏa ra một loại hoá chất và các con kiến thợ, kiến lính sẽ bị cuốn theo không thể cưỡng lại được.

Đừng oán hận , trách móc lịch sử nữa. Đừng đổ lỗi lầm cho ai. Người Việt Nam chúng ta đã đi đúng con đường mà lịch sử hiển nhiên nó xảy ra. Hãy sống cho thực tại.

Nhưng khác hơn con kiến. Trong chữ con người gồm một chữ “con” và một chữ “người”. Tôi nói ngược, chúng ta vẫn là một động vật và chúng ta vẫn như con ong cái kiến, sáng thức giấc và chạy nháo nhào mặc dù là còn rất muốn ngủ và vẫn chưa bị thôi thúc với cái đói.

Chúng ta đang sống trong một xã hội.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: