Noob Weblog

Cuộc đời của giáo sư Trần Đại Nghĩa-Wikipedia

Posted by noob trên Tháng Mười Một 2, 2008

Giáo sư Trần Đại Nghĩa (tên thật là Phạm Quang Lễ; 19131997) là một kỹ sư quân sự, một nhà khoa học lớn, cũng như một nhà quản lý khoa học kỹ thuật cấp cao, cha đẻ của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam.


Ông sinh ra trong một gia đình nhà giáo nghèo tại xã Chánh Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Mồ côi cha lúc 6 tuổi, mẹ và chị gái đã tần tảo nuôi em vuợt khó ăn học. Phạm Quang Lễ luôn nhớ lời căn dặn cuối cùng của cha trước khi đi xa: “… phải lo học hành đến nơi đến chốn, … phải mang hiểu biết của mình giúp ích cho đời”. Giữa 1933, Phạm Quang Lễ đã thi đỗ đầu hai bằng tú tài: Tú tài Việt và Tú tài Tây. Nhưng vì nhà nghèo, không có tiền đi Hà Nội để học tiếp, Phạm Quang Lễ quyết định đi làm giúp mẹ, giúp chị và nuôi chí vươn lên, chờ thời cơ.

Năm 1935 ông đi du học Pháp và tốt nghiệp kỹ sư và cử nhân toán học tại các trường: Đại học Bách khoa Paris, Đại học Mỏ, Đại học Điện, Đại học Sorbonne, Đại học Cầu đường Paris. Sau đó ông ở lại Pháp làm việc tại Viện nghiên cứu máy bay. Năm 1942, ông sang Đức làm việc trong xưởng chế tạo máy bay và Viện nghiên cứu vũ khí.

Tháng 5 năm 1946, Hồ Chí Minh qua Pháp thương thuyết với Bộ trưởng Thuộc địa Marius Moutet. Ông theo Hồ Chí Minh về nước, tham gia tổ chức, chế tạo vũ khí cho quân đội tại núi rừng Việt Bắc. Ngày 5/12/1946 Hồ Chí Minh đặt tên mới cho ông là Trần Đại Nghĩa và trực tiếp giao cho ông làm Cục trưởng Cục Quân giới (nay là Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam) kiêm Giám đốc Nha nghiên cứu Quân giới (nay là Trung tâm Khoa học và Công nghệ Quân sự), Bộ Tổng tư lệnh Quân đội.

Ông từng giữ các chức vụ: Cục trưởng Cục pháo binh, Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Phó chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật, Chủ nhiệm Ủy ban Kiến thiết Cơ bản Nhà nước, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước, Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch đầu tiên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam, Hiệu trưởng đầu tiên trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại biểu Quốc hội khoá II, III.

Ông được phong quân hàm Thiếu tướng trong đợt đầu tiên năm 1948. Ông được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Anh hùng lao động (tại đại hội Anh hùng, chiến sĩ thi đua toàn quốc đầu tiên năm 1952).

Năm 1996, ông được Nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 về Cụm công trình nghiên cứu và chỉ đạo kỹ thuật chế tạo vũ khí (Bazooka, súng SKZ, đạn bay) trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp 19451954. Các công trình nghiên cứu của ông được quốc tế đánh giá cao, được ứng dụng rộng rãi trong quân đội Nhân Dân Việt Nam và là niềm kinh sợ của quân đội đối phương. Trong tác phẩm Street Without Joy của Bernard B. Fall có viết về súng SKZ của ông như sau “…and the feared Viet-Minh SKZ recoilless cannon oppened up at minimum range upon the “soft” vehicles… page 237

Năm 1966, ông được bầu làm Viện sĩ nước ngoài của Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô.

Những năm cuối đời, ông cùng gia đình trở về quê hương miền Nam, sinh sống tại quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh. Với những cống hiến cho đất nuớc, với một nhân cách sống cao đẹp, GS – VS Trần Đại Nghĩa đã để sau lưng mình cả một huyền thọai.

MỘT NGƯỜI VIỆT, LẠI LÀ NỮ ĐANG THÀNH CÔNG TRONG KỸ THUẬT VŨ KHÍ

Trong làng chế tạo vũ khí ở Mỹ, Dương Nguyệt Ánh không phải là một cái tên xa lạ. Người phụ nữ gốc Việt này được coi là một trong những chuyên gia hàng đầu về chất nổ của Mỹ.

Mới đây trang tin Công An Nhân Dân online có bài “vinh danh” bà như sau:

“Dương Nguyệt Ánh sang Mỹ sau tháng 4/1975, khi mới 15 tuổi và cùng gia đình định cư ở tiểu bang Maryland. Phải công nhận rằng, với sự nỗ lực không nhỏ, Dương Nguyệt Ánh đã thu nhận được một vốn liếng học vấn tốt, có bằng kỹ sư hóa học, điện toán và cao học quốc gia hành chính…

Rồi Dương Nguyệt Ánh vào làm việc cho các dự án quốc phòng của Mỹ. Trong những năm 90 của thế kỷ trước, Dương Nguyệt Ánh từng lãnh đạo các chương trình nghiên cứu và chế tạo chất nổ của hải quân Mỹ, làm ra 10 chất nổ mới cho 18 loại vũ khí được trang bị cho các quân binh chủng. Dương Nguyệt Ánh chính là người chế tạo bom áp nhiệt cho chiến trường Iraq.

Năm 2002, Dương Nguyệt Ánh được đưa vào làm Tổng Giám đốc Khoa học và Kỹ thuật của Trung tâm Nghiên cứu và Chế tạo vũ khí hải quân ở chính tiểu bang Maryland và được coi là người định hướng và điều khiển tất cả các chương trình nghiên cứu trên mọi lĩnh vực khoa học và kỹ thuật của trung tâm này, với mục đích áp dụng vào việc chế tạo những thế hệ vũ khí tương lai cho Mỹ.

Từ tháng 11/2006, Dương Nguyệt Ánh về làm cho Lầu Năm Góc và hiện giữ chức cố vấn khoa học kỹ thuật cho Phó Đô đốc John Morgan, Tư lệnh phó Hải quân đặc trách về kế hoạch và chiến lược, và cho Tổng Giám đốc Thomas Betro, Chỉ huy trưởng Cơ quan điều tra tội phạm và phản gián của Hải quân Mỹ… Tóm lại, đó là một nhân vật được coi là có uy tín trong giới khoa học và xã hội Mỹ. (trích)

Chúng ta phải tự hào là người Việt chúng ta thành công trên xứ người chứ. Nhất là bà ấy lại giữ những trọng trách trong cơ quan quốc phòng của Mỹ. Thế mà báo CAND gọi bà ấy là:”Cái ác mang gương mặt phụ nữ” .

Do đâu:

Đa số người Việt đang định cư ở nước ngoài là Phật tử, ít nhất cũng chiếm một tỷ lệ trên 50%, và “tuyệt đại đa số Phật tử không lấy gì làm hãnh diện về Dương Nguyệt Ánh. Hãy hỏi bất cứ một Phật tử nào, rằng họ có cảm thấy hãnh diện về một người, dù người đó là một phụ nữ Việt Nam, đã “sáng tạo” ra những vũ khí giết người một cách kinh khủng không. Tôi tin chắc tuyệt đại đa số sẽ lắc đầu và thở dài, tội nghiệp cho một con người đang lặn ngụp trong ma đạo, trong ác nghiệp. (trích)

Lão Tà: hết nói nỗi luôn, chuyện nọ xọ chuyện kia. Một người khoa học lại đem giáo lý nhà Phật vào để phê phán.

Ở trên lão Tà dẫn cuộc đời của ông TrầnĐại Nghĩa, một người có công với đất nước. Cũng nghiên cứu vũ khí BazzoKa, SKZ.

Cứ cái đà như trên thì ông Trần Đại Nghĩa thế nào cũng bị báo CAND đem ra bêu rếu ” Cái ác mang gương mặt anh hùng” cho coi.

Thiệt tình, cái này gọi là “bới lông tìm vết”.

Chẳng phải lão Tà thích vạch áo (của CA) cho mọi người xem lưng. Tuy nhiên một cơ quan CA mà viết cái bài này thật là tôi chẳng biết nói sao. Bộ mọi người dốt hết hay sao?

Mà cũng khá khen, chắc chắn là anh (hay chị) phóng viên Minh Phụng bị sếp ép viết hay sao mà bài viết có vẻ là khen từ đầu tới cuối. Làm cho lão Tà phục bà Dương Nguyệt Ánh hết chỗ nói. Đến cuối cùng cái đoạn mà thằng cha TrầnChung Ngọc đem giáo lý nhà Phật ra thuyết thì lão Tà chả thấy bà ấy ác ở chỗ nào.

Hoan hô người Việt Nam của ta nếu được học hành bài bản thì chẵng thua kém ai.

Cho dù bà ấy chống Cộng, bà ấy kêu gọi lật đổ Nhà nước mà muốn công kích bà ấy thì phải tìm lý do nào nghe được hơn chứ. Phải làm cho hơn 80 triệu người dân này giận sôi lên chứ, sao viết như khen rồi lấy chổi lông gà ra phết. Để lão Tà chỉ cho cách vu khống:

” Một người giỏi như thế, Đảng và Nhà nuớc ta rất tự hào. Chính phủ đã từng liên hệ để bà về nước phục vụ Bộ Quốc Phòng, đề ra kế sách về Trường Sa-Hoàng Sa. Nhất là khi biết bà hiện giữ chức cố vấn khoa học kỹ thuật cho Phó Đô đốc John Morgan, Tư lệnh phó Hải quân đặc trách về kế hoạch và chiến lược.Thế mà bà ấy khước từ và còn có kế hoạch mang vũ khí huỷ diệt hàng loạt về mong muốn đưa Hà Nội về thời đại Đồ Đồng. Thật là một người quên nguồn quên cội, vậy mà rêu rao về dận chủ về yêu nước trong khi đang tâm lên kế hoạch huỷ diệt đồng bào của mình” (cái này lão Tà vẽ đường CAND chạy thôi chứ không có thiệt nghen)

Nghe như thế đừng nói là dân trong nước, mà ở tại Litle SaiGon bà đã bị chết đói rồi. (Ở đó người ta không thèm bán thực phẩm cho gia đình bà là chế đói thôi).

Ông Trần Đại Nghĩa ơi, người ta chửi xéo ông đi học cách chế tạo vũ khí ở ngoại bang đem về hủy diệt đồng loại của mình kìa. Ông thật là có ác tâm.

Một Blogger khác còn có cái nhìn khác về bài báo này. Bloger Linhlovevn, mà chẳng hiểu sao cái bà linhlovevn này đổi tên thành một đống chữ Tàu nữa, rồi có chữ SátThát nữa. Nhưng tôi vẫn gọi là Lihlovevn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: