Noob Weblog

Tình người ở đâu ?

Posted by noob trên Tháng Mười Một 2, 2008

KHI NÀO THÌ ĐỒNG LÒNG? (Chuyện ở VN)
Trước khi đọc bài của Tâm bạn hãy đọc bài của ke quay roi dang yeu trước nhé:

bản tin của báo Tuổi trẻ

“TTO – Chiều 15-1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Phú Yên cho biết chiếc tàu đánh cá PY 91234-TS đã bị một chiếc tàu lạ đâm chìm tại vùng biển tọa độ 12o50 vĩ độ Bắc và 109o40 kinh độ Đông, cách mũi Đại Lãnh về phía đông nam khoảng 80 hải lý.

Toàn bộ chín ngư dân trên tàu đã bị mất tích. Tàu bị nạn khi đang hành nghề lưới cảng. Tàu do ông Nguyễn Văn Gọi ở phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên làm thuyền trưởng,

Thông tin về vụ tai nạn nghiêm trọng này đã được Trạm Tìm kiếm cứu nạn trên biển (Trường Sa MRSC) phát đi.

Hiện Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Phú Yên vẫn chưa thể đưa tàu và lực lượng cứu hộ cứu nạn đi tìm kiếm do cửa sông Đà Rằng nước cạn, trong khi ngoài biển đang có sóng to. Lực lượng biên phòng đã yêu cầu các đồn ven biển sử dụng hệ thống thông tin báo cho các tàu thuyền đang ở vùng biển lân cận để tìm kiếm, cứu nạn.” (trich bao Tuoi Tre)

Thoạt nghe, tưởng vị trí tàu bị đắm phải xa tít tận nơi nảo nơi nào. Thế nhưng, nhờ anh bạn Bums đưa lên tấm bản đồ, thì mới thấy nó gần quá, trong lãnh hải của Việt Nam.

taula2 Nhin gan
taula3 Nhin xa hon.

Nếu trong lãnh hải Việt nam , mà Hải quân Việt Nam không biết đó là tàu thuyền nào, mà dùng một từ đầy bí mật “tàu lạ “, nghe như thể chuyện chiếc tàu ma trong tiểu thuyết kinh dị, thì xem ra, lãnh hải Việt Nam giống như nhà không cửa, tàu lạ cứ tuyệt nhiên ra vào. Điều này mới thấm thía câu khẩu hiệu luôn phải xuất hiện trên đơn từ “Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam – Độc lập – tự Do – Hạnh Phúc “. Đúng là tự do, nên “tàu lạ ” vào đâm tàu việt rất tự do.

Rồi thì Hải quân viện cớ biển đang có sóng to nên không thể ra cứu hộ. Tàu hải quân chắc là bé hơn tàu đánh cá, không thể đương đầu sóng to gió lớn, vì chiếc tàu đánh cá này vẫn đang đánh cá ngoài khơi. Tội nghiệp! To hơn tàu Hải quân mà vẫn bị tàu lạ đâm chìm.

Trong khi đó, tin tức cho hay có những vụ tàu lạ tấn công ngư thuyền. Có người suy đoán, cái “tàu lạ” này có xuất xứ từ một “anh em láng giềng môi hở răng lạnh”, nhưng mà cái tên của nó thì là một thứ “cấm kỵ ” giống như “kẻ-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đó “. Họ còn gọi những thuyền nhân bị mất tích là “những con vật tế thần cho những động thái thăm dò chính trị “. Chẳng biết có thiệt không? Vì VTV2 vừa đưa tin, Trung Quốc đang yêu cầu chính phủ Việt Nam điều tra về việc 4 tàu đánh cá Trung quốc ở Vịnh bắc bộ bị 3 tàu đánh cá Việt Nam “ăn hiếp “! Khiếp! Vừa ăn cướp vừa la làng!

—————————————————————-

Từ hồi nào mà giờ chúng ta mới quan tâm đến việc ngư dân VN mất tích vậy? Việc ngư dân mất tích / chết và việc tàu đánh cá VN bị tấn công xảy ra đều đều cả chục năm nay rồi chứ chẳng phải đây là lần đầu tiên… nhưng sao ta “bỗng dưng” quan tâm lo lắng vậy?

Chẳng phải là nhờ sự kiện Trường Sa – Hoàng Sa mà chúng ta mới ý thức được Tình Đoàn Kết Dân tộc sao?

Phải nói Việt Nam mình ý thức đó rất kém. Trước kia hẳn là mỗi sáng ta giở tờ báo đọc lướt mà thấy tin 1 thuyền đánh cá bị chìm làm 9 người mất tích thì chắc là ta sẽ.. lướt êm đi mà đọc tin hot.. xem em TL – Vàng Anh đã tự tử chưa sau cái vụ Scandal kia…

Từ khi nào mà chúng ta nhẫn tâm với cộng đồng vậy? Cho dù 9 người mất tích kia chẳng có bà con ruột thịt gì với mình, nhưng nếu tất cả chúng ta cùng đau cái nỗi đau của người thân mà tìm ra lý lẽ, đòi lại sự công bằng cho họ thì chắc chắn 1 ngày khi ta lâm hoạn nạn – ta sẽ không bao giờ đơn độc. Cả cộng đồng sẽ luôn ở bên ta.

Ai trong chúng ta chẳng có lúc khốn nạn, gặp chuyện rủi ro. Cái thái độ “đứa nào không may thì cho nó chết” thật là một thái độ phi nhân tính, phi đạo đức. Một Xã hội mà ai cũng mang cái tư tưởng như vậy thì tất cả chúng ta sẽ chết trong cô đơn và hận thù (chắc phải có đứa sướng nếu mình chết). Thế thì tệ quá!!! Sống như thế có giá trị không?

Tôi kể ra đây 1 câu chuyện về sự Đoàn Kết Dân Tộc của người Úc. (Tôi sẽ ví dụ nhiều về người Úc vì tôi sống ở đó thời gian dài nhất so với các nước khác. Xã Hội nào cũng có cái tốt cái xấu, tôi chỉ học điều tốt và chọn lọc những ví dụ tốt đẹp để cùng chia sẻ với các bạn).

Câu chuyện thứ nhất: David Hicks

David Hicks (sinh năm 75) là 1 công dân Úc nhưng hắn đã sớm rời bỏ quê hương, cải theo đạo Hồi, tham gia quân giải phóng Kosovo ở Albania đánh nhau với Serbie, rồi làm lính đánh thuê cho Pakistan chiến đấu với Ấn Độ ở vùng Kashmir. Năm 2001, hắn tham gia tập huấn quân sự ở căn cứ Al Qaeda, phục vụ quân Taliban ở Afganistan.

Từ nhỏ David Hicks đã là 1 thằng bất trị, bị đuổi học năm 14 tuổi vì đánh nhau, hút hít, uống rượu, gây rối ở trường. Lớn chút nữa thì ăn cắp, ăn trộm…

Tháng 12/2001 hắn đã bị quân Đồng minh phương Bắc (Northern Alliance) bắt ở Afganistan và giao cho quân đội Mỹ tống giam ở Guantanamo Bay.

Guantanamo Bay là nơi Mỹ giam giữ tù Chính trị và Khủng bố. Tội danh của David Hicks là rõ ràng: hắn là quân Khủng bố của Al Qaeda, chiến đấu chống lại Lực lượng chống khủng bố Quốc tế, trong đó có Úc, đất nước đã sinh ra hắn.

Hành động của David Hicks thật đáng ghê tởm, không thể tha thứ được. Đúng! Nhưng bất chấp hành động tội lỗi của hắn, cho dù hắn đã biến chất thành 1 tên khủng bố nguy hiểm nhưng toàn thể dân Úc đã đứng lên kêu gọi đưa hắn trở về Úc!

Việc này thật ngoài sức tưởng tượng, nhất là đối với người Việt Nam ta. Nếu như con thằng hàng xóm là 1 thằng lưu manh như thằng David Hicks kia thì chắc hẳn bạn sẽ sung sướng khi nó bị bắt và thầm nghĩ “cho chết mẹ mày đi”. Có khi chính bố mẹ (VN) của nó cũng sẽ nghĩ: cho mày chết luôn trong tù đi cho rảnh nợ, mày làm xấu mặt cả dòng họ này”.

Bản thân tôi là người Việt nam cũng đã nghĩ như vậy: “nó là người xấu, nó đáng chết lắm”.

Nhưng – 1 câu hỏi thôi: TÌNH NGƯỜI của chúng ta ở đâu???

Cho dù nó xấu thế nào nó cũng là 1 con người. Cho dù nó lạc lối nó vẫn là 1 đứa con (dù là đứa con hư hỏng).

Ông bố của David Hicks đã chạy vạy khắp nơi, tìm luật sư cho con, kêu gào vận động toàn thể nhân dân Úc ủng hộ việc đưa con ông về nước từ năm 2002 tới năm 2007.

5 năm trời, tấm lòng của 1 người cha đã khiến ai cũng phải cảm động.

Nhân dân Úc ủng hộ ông không phải vì họ mủi lòng trước tình cha con đâu nhé.

Mỗi người dân Úc đều có đầy đủ kiến thức về Chính trị, về Luật pháp cùng ý thức của 1 công dân và bản thân mỗi người dân đều thấy việc David Hicks bị giam ở Guantanamo Bay là không thể chấp nhận được.

Việc Mỹ giam tội phạm của Úc đúng là không chấp nhận được. Tội phạm Úc phải để Luật pháp Úc xét xử và tù giam ở Úc. Toàn thể nhân dân Úc đứng lên bảo vệ quyền công dân Úc cho David Hicks là được xét xử ở Úc. Họ chỉ trích sự nhu nhược của Thủ tướng Úc là John Howard lúc bấy giờ đã không có hành động gì để đưa 1 công dân Úc về nước.

Khi đó liên minh Anh – Mỹ – Úc đang rất thân thiết. Tony Blair và John Howard lúc nào cũng kè kè như 2 đàn em thân tín của George Bush.

Cùng thời gian đó Anh có 9 thằng bị giam ở Guantanamo Bay chứ không phải 1 thằng như Úc. Nhưng Anh đã khều 1 phát đưa cả 9 thằng về nước xét xử.

Trong khi đó David Hicks vẫn ở trong tù mà không được xét xử ==> vi phạm Luật tù binh (phải được xét xử công khai). Qua luật sư hắn cho biết hắn đã bị đánh đập dã man và phải chứng kiến các tù binh khác bị tra tấn ==> Vi phạm Nhân quyền.

Việc David Hicks vẫn bị giam ở Guantanamo Bay sau bao nhiêu năm đã không khác gì 1 vết nhục cho nước Úc. Hình ảnh đó có thể ví như việc “mình ko dạy được con mà phải nhìn thằng hàng xóm nó đánh con mình” vậy.

Qua đây mới thấy ý thức cộng đồng của người Úc lớn lắm. Họ chẳng có câu “1 con ngựa đau – cả tàu bỏ cỏ” như Việt Nam mình nhưng họ hành động thế đấy.

Việt Nam mình thì còn lâu, 1 con ngựa đau thì… cả bầy sợ lây bệnh. (Lão Lục comment)

Nhưng ai sống trên đời chả phải có lúc xui, gặp vận rủi. Khi đó mà có sự cảm thông ủng hộ của cộng đồng thì mới thấy thật thấm thía mà trân trọng.

Tâm Phan GVA 20/1/07

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: